Bóng chuyền Việt Nam: Còn nhiều trăn trở

Trước thềm vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG 2015, không ít đội bóng vẫn sống trong tâm trạng âu lo. Nguy cơ giải thể sau khi đấu xong vòng 2 đã là nhãn tiền đối với đội nam Quân đoàn 4, bởi cho đến lúc này vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo Quân đoàn 4 nên giữ hay giải tán đội.

Trong khi đó, đội nam Long An vẫn đang sống đúng nghĩa của “nhà nghèo” vì thiếu tài trợ và cũng nằm trong diện có thể bị xóa sổ bất cứ lúc nào. Nhiều đội bóng chuyền nữ khác cũng đang sống trong hoàn cảnh “giật gấu vá vai” với nguồn kinh phí ít ỏi của mình.

Các cầu thủ Quân đoàn 4 hiện vẫn chưa biết tương lai sẽ ra sao. Ảnh: NHẬT ANH

Đấy là chưa kể, nếu như quy định chỉ còn 8 đội nam và 8 đội nữ góp mặt ở giải VĐQG từ năm 2016, được Liên đoàn bóng chuyền quốc gia đưa vào áp dụng, số phận của những đội bóng gặp khó khăn về kinh tế còn nghiệt ngã hơn. Tức nhìn đâu cũng thấy một tương lai không được xác định.

Ngoại trừ những thương hiệu đã có truyền thống và được đầu tư lớn như Thông tin LVPB, VTV Bình Điền Long An, Ngân hàng Công thương (nữ), Thể Công, Sanest Khánh Hòa, Tràng An Ninh Bình (nam)… còn duy trì được, thì phần còn lại đang đánh cược với cuộc chơi.

Vòng 2 giải VĐQG sắp diễn ra tại TPHCM và Khánh Hòa với nhiều trăn trở và nỗi niềm. Một số nhà chuyên môn nhận định rằng, đây là thời điểm thích hợp để quy hoạch lại bóng chuyền, sau một giai đoạn phát triển rầm rộ nhưng đầy chất ngẫu hứng và thiếu định hướng từ Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, cũng như bộ môn thuộc Tổng cục TDTT.

Sự rút lui của quá nhiều nhà tài trợ, liên tiếp các phiên hiệu lớn phải xóa sổ cũng đã giúp giới quản lý có cái nhìn tổng quan nhất về môn thể thao có sức thu hút chỉ đứng sau bóng đá. Theo quy luật tự đào thải, những đội bóng không còn nhận được sự hậu thuẫn từ nhà tài trợ, hoặc phải co hẹp lực lượng và chất lượng, hoặc tệ hơn là phải giải tán, khiến HLV và VĐV điêu đứng chạy vạy tìm nơi đầu quân.

Chỉ mong khi nhìn nhận vấn đề từ chính sân chơi VĐQG 2015, giới chức quản lý bóng chuyền sẽ đánh giá được những khó khăn trước khi tính toán để đưa ra chiến lược phát triển mang tính bền vững và hỗ trợ phần nào đó cho các thành viên của mình.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tình hình tài chính của Tottenham trái ngược với thành tích trên sân. Ảnh: Getty Images

Tottenham thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất

Tottenham vừa hoàn thành một tuần thi đấu ở ngôi đầu lần đầu tiên kể từ năm 2014 sau khi đánh bại Man.City 2-0, tuy nhiên, giữa nguồn cảm hứng lên cao trước cơ hội vô địch Anh lần đầu tiên kể từ năm 1961 thì còn đó nỗi lo tài chính đang bủa vây.

Quần vợt

Tốc độ