Bóng chuyền Việt Nam - Chuyên nghiệp từ cách nghĩ

Sau bóng đá, bóng chuyền là môn thể thao chứng kiến nhiều vụ bỏ cuộc giữa chừng của các nhà tài trợ, ông bầu câu lạc bộ (CLB), không phải vì lý do thiếu thốn kinh phí thì cũng là chuyện xích mích với cấp quản lý ngành. Đấy là lý do, mỗi khi có ông bầu nào đó nhảy vào đầu tư cho một đội bóng chuyền, người trong giới chỉ hào hứng vừa phải và luôn nảy sinh câu cửa miệng: “Cứ chờ đi!”.

Vì đã nhiều lần nuối tiếc khi nhìn các phiên hiệu Tập đoàn Dầu khí quốc gia, Hoàng Long, Dệt Thành Công, Giấy Bãi Bằng, Đức Long, Vietsovpetro, Cao su Phú Riềng… dừng cuộc chơi chỉ sau ít mùa bóng làm thương hiệu, nên giờ đây khi nhắc đến những tân binh khoác trên mình bộ áo in tên nhà tài trợ mới, tâm lý của cả giới làm nghề lẫn HLV và VĐV cũng khá ưu tư, đôi khi là… không vui.

Đội bóng chuyền nữ Vietsovpetro từng nổi tiếng một thời nhưng cũng đã âm thầm “xóa sổ” phiên hiệu. Ảnh: NHẬT ANH

Nếu tính ra, ở làng bóng chuyền hiện nay, chỉ còn vài CLB gắn kết bền vững với nhà đầu tư như Bình Điền Long An, Ngân hàng Công thương, Thông tin LVPB, Tiến Nông Thanh Hóa, PVD Thái Bình (nữ), Tràng An Ninh Bình, Sanest Khánh Hòa (nam). Còn lại, hoặc nhận tài trợ với gói tiền nhỏ, hoặc một số doanh nghiệp không muốn dính quá sâu vào thể thao nên chỉ hỗ trợ phần nào đó kinh phí để cùng với địa phương nuôi đội bóng, chẳng hạn như ngành công an, xổ số kiến thiết, hóa chất…

Làm thể thao thời kim tiền quả nhiên khó. Giữ được tính bền vững trong đầu tư hay kể cả về chuyên môn cũng gian nan không kém. Nhà tài trợ rất cân nhắc khi chi ra 1 đồng cho thể thao, dù thừa hiểu đấy là một trong những cách gây dựng thương hiệu nhanh và hiệu quả nhất cho doanh nhân, doanh nghiệp.

Có một dạo, làng bóng chuyền sốc với cách vung tiền mua sắm VĐV, đi tập hay thi đấu đều được chi tiền ở mức chuyên gia của đội bóng nữ Vietsov Petro. Thậm chí, chính những người làm bóng chuyền ở Vũng Tàu còn nói rằng, đội tuyển quốc gia chưa chắc sướng bằng VĐV của họ trong một thời gian dài. Tuy nhiên, Vietsov Petro bất ngờ rút lui, xóa tên khỏi làng bóng chuyền khiến tất cả cùng ngỡ ngàng. Cho đến bây giờ, nghĩa là vài năm sau khi đội bóng giàu bậc nhất làng bóng chuyền nữ “tự vẫn”, chẳng một ai đưa ra được lý do chính xác về cuộc trốn chạy đó, chỉ đồn đoán rằng do bê bối tiền bạc của người điều hành CLB và do cả kế hoạch rút lui khỏi thể thao của ngành dầu khí.

Nhà quản lý bóng chuyền tính đến phương án cắt giảm bớt số đội dự giải VĐQG xuống còn 8 thay vì 12 như hiện nay, cốt cũng nhằm giúp nâng cao chất lượng cho các trận đấu, bắt buộc các đội bóng phải xây dựng lực lượng có chiều sâu, chuyên nghiệp hóa theo hướng xã hội hóa bóng chuyền, tức là xây dựng mô hình CLB được một công ty TNHH hoặc cổ phần quản lý (giống như cách mà CLB Bình Điền Long An đang thực hiện), để vừa tranh thủ được nguồn tài chính từ doanh nghiệp, vừa có thể vận động tài trợ, lôi kéo càng nhiều doanh nhân mê môn thể thao này cùng nhập cuộc đầu tư càng tốt. Một cá nhân có thể nản lòng nếu đội bóng xảy ra biến cố, nhưng cả một tập thể cùng tham gia đầu tư thì lại khác, chắc chắn sẽ bền vững hơn hẳn.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Manny Pacquiao sẽ tranh cử Tổng thống Philippines

Võ sĩ kỳ cựu Manny Pacquiao tranh cử Tổng thống Philippines

Võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp kỳ cựu - Manny Pacquiao, người mới vừa để thua Yordenis Ugas và vẫn đang để ngỏ ý định giải nghệ, vừa lên tiếng cho biết, anh sẽ đứng ra tranh cử chức Tổng thống của đất nước Philippines vào năm sau, khi Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte hết hạn nhiệm kỳ. Điều đó cũng có nghĩa là, Pacquiao sẽ khép lại sự nghiệp thượng đài lừng lẫy!

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ronald Koeman đã mạnh mẽ chỉ ra thực tế mà ông đang đối mặt.

Barca hôm nay không phải của 8 năm trước

HLV Ronald Koeman bóng gió nhắc nhở những ai liên quan đến Barcelona về sự kỳ vọng quá mức vào đội bóng, mà quên đi thực tế rằng ông không có các cầu thủ thích hợp để tái hiện lại phong cách bóng đá tiki taka nổi tiếng của Barcelona trong gần một thập kỷ trước.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Tốc độ