Bóng chuyền Việt Nam chờ những nhân tố mới

Hai tuần lễ sau khi kết thúc lượt đi giải đội mạnh, hôm nay 5-5, cả hai đội dự tuyển quốc gia nam, nữ sẽ chính thức tập trung chuẩn bị cho các giải đấu lớn trong năm. Người hâm mộ chờ đợi gì ở chuyến tập trung dài ngày lần này?

Đã lâu lắm rồi, bóng chuyền Việt Nam mới có HLV ngoại dẫn dắt cả hai đội tuyển nam, nữ với mục tiêu là tạo đột phá về chất lẫn lượng ở đấu trường quốc tế. Nếu như đội tuyển nữ không thể đổi màu tấm HCB tại SEA Games 25 và bắt đầu lo lắng trước sự vươn lên mạnh mẽ của các đối thủ khác như Indonesia, Malaysia… thì các đồng nghiệp nam của họ phải đối mặt với những tháng ngày khó khăn, bắt đầu từ cú trượt dài trên đất Lào hai năm trước. Từ vị trí á quân, đội rớt xuống vị trí thứ tư Đông Nam Á để rồi ở đấu trường Asian Games 16, họ thua cả 8 trận và xếp 16/16 đội tham dự!

Đó cũng là những giọt nước làm tràn ly, buộc những người có trách nhiệm ở Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam phải nhìn lại cách làm của mình. Việc họ ký hợp đồng thuê hai HLV nước ngoài được kỳ vọng sẽ giải quyết được sự hạn chế về trình độ của HLV nội, tạo sự đổi mới trong lối chơi của hai đội tuyển.

Cẩm Tú, gương mặt nổi bật của bóng chuyền nữ TPHCM.

Từng dẫn dắt đội tuyển nam Pakistan đạt được một số thành tích nhất định, HLV Augusto Sabbatini được đánh giá khá cao và người hâm mộ có quyền hy vọng nhà cầm quân người Brazil này sẽ mang lại làn gió mới với phong cách đặc trưng của bóng chuyền Nam Mỹ.

Trong khi đó, HLV 56 tuổi Qiao Yu Chuan được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo đội tuyển nữ Việt Nam thời gian tới nhờ bản thành tích đồ sộ đạt được cùng với Tứ Xuyên, một trong những CLB nữ hàng đầu của Trung Quốc. Đó là chưa kể kinh nghiệm của ông khi dẫn dắt một CLB ở Mexico hay đội tuyển nam Oman… rất đáng được ghi nhận.

Với gần như toàn bộ dàn khung từng tham dự SEA Games 25 được gọi trở lại, nếu chỉ nhìn thoáng qua sẽ không khỏi lo lắng cho cả hai đội tuyển nam, nữ. Tuy nhiên, đúng như câu ngạn ngữ “tre già, măng mọc”, chính sự bổ sung những gương mặt trẻ mới là cơ sở để người ta hy vọng.

Nếu như tại Vientiane cách đây hai năm, những Quang Khánh, Bình Giang, Đình Toàn, Vũ Bôn hay Thái Hưng chỉ ngồi dự bị thì giờ đây, họ đang là những nhân tố chủ chốt mang lại sự tỏa sáng của các ê-kíp Long An, Dầu khí hay S.Biên phòng. Chắc chắn những gương mặt trẻ này sẽ cạnh tranh mạnh mẽ, quyết liệt với các ngôi sao đàn anh Hữu Hà, Văn Kiều để tìm kiếm chỗ đứng trong đội hình chính thức.

Đó cũng là chuyện sẽ xảy ra ở đội tuyển nữ, khi bên cạnh những gương mặt quen thuộc Kim Huệ, Ngọc Hoa, Phạm Thị Yến, Bùi Thị Huệ đã có sự xuất hiện của những Trà Giang (Vietsovpetro), Kim Liên, Kim Nga (Bình Điền Long An), Đào Thị Huyền (Thông tin LV Bank), Cẩm Tú, Hồng Nhung (TPHCM), Minh Nhâm (Phòng không Không quân)…  

TRẦN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất