Bóng chuyền Việt Nam, 1 năm nhìn lại: Chán… trên diện rộng!

Năm 2010 đã trôi qua, nhưng bóng chuyền Việt Nam không để lại dấu ấn nào đáng kể. Ngược lại, có những điều khiến người trong giới bức xúc, bàn ra tán vào, ví như chuyện quy chế chuyển nhượng nội binh chưa ổn, quy định sử dụng cầu thủ nhập tịch trong một đội bóng, hệ thống giải đấu lúc thiếu thốn, khi thừa mứa… Dù chưa đến mức nổi sóng, nhưng làng bóng chuyền đang âm ỉ lửa và sẵn sàng bùng lên bất cứ lúc nào.

  • Năm dở khóc, dở cười

Đội tuyển nam thua trắng 8 trận, xếp hạng 16/16 đội dự Asian Games 2010, dù theo đánh giá của nhiều vị trong Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV), chọn họ đại diện ở sân chơi lớn này là rất thích hợp. Dù rằng, chủ công Ngô Văn Kiều, phụ công Huỳnh Văn Tuấn hay một vài vị trí nữa đã chơi rất nỗ lực, nhưng cũng không thể cứu được sự sa sút đáng ngạc nhiên của nhiều đồng đội khác. Người ta bảo, ở tuyển nam đang nhùng nhằng chuyện dùng người kiểu “cục bộ địa phương”, người có tài lại ít được dùng để thay bằng những cầu thủ đã hết thời, sa sút phong độ. Vì thế, không khó hiểu khi những gì yếu nhất của bóng chuyền Việt Nam đã lộ ra hết trên đất Quảng Châu, từ chuyền 1, chuyền 2, đến tổ chức tấn công và phòng thủ.

Tuy nhiên ngay từ đầu, chuyện lập danh sách đội tuyển đã gặp trục trặc. Nhiều người không hề biết từ đâu cái danh sách ấy xuất hiện và do những ai chọn. Đáng nói hơn, ngay cả vị Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFV, hay một vài nhà chuyên môn lão luyện cũng bị “đá văng” khỏi bàn duyệt danh sách tập trung ĐTQG. Mọi thứ đều mập mờ đến khó hiểu, và không hề công khai như những gì người ta kỳ vọng. Thành ra, khi lên tiếng phản đối thì đã quá muộn. Hơn nữa, việc chọn đội tuyển nam dự Asian Games 16, trong khi cất đội tuyển nữ và bóng chuyền bãi biển ở nhà cũng đã tạo ra những bức xúc trong làng bóng chuyền.

Hàng chắn của tuyển Việt Nam cố gắng chặn cú đập tấn công của tuyển thủ Kazakhstan tại Asian Games 16. Ảnh: Bách Nhật

Đấy là ở cấp độ ĐTQG, còn với bóng chuyền trẻ, mọi chuyện còn bết bát hơn. Việt Nam đăng cai giải nữ trẻ châu Á 2010, nhưng nhiều người đã không dám tin vào mắt mình khi nhìn vào đội tuyển đại diện cho cả quốc gia dự sân chơi quan trọng này. Kỹ thuật yếu, tư duy tổ chức trận đấu nghèo nàn, và không thực sự nghiêm túc ngay từ lúc lựa chọn danh sách. VFV có thể đổ lỗi cho nhiều CLB quyết định giữ rịt quân khi không cho lên tập trung đội tuyển trẻ, vì lý do chuẩn bị bước vào vòng 2 giải VĐQG 2010. Thế nhưng, chính VFV thường xuyên chơi không đẹp với các CLB thì mong gì được trả nghĩa đàng hoàng?

Bóng chuyền Việt Nam năm 2010 tồn dư quá nhiều điều tiếng. Từ chuyện CLB Tràng An Ninh Bình cố tình gây khó dễ, buộc chủ công Nguyễn Hữu Hà “ngồi chơi xơi nước” suốt cả năm, cung cách chuyển nhượng mập mờ ở nhiều đội bóng, và sự bùng nổ các giải đấu giao hữu không theo một nguyên tắc hay chu trình nào, khiến cả làng bóng chuyền lâm vào cảnh bát nháo, dở cười dở khóc.

  • Nản với Liên đoàn

Có rất nhiều lý do khiến các CLB giờ đây không còn dám đặt trọn vẹn niềm tin vào Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam nữa, nhất là sau khi VFV “ngoảnh mặt làm ngơ” trước sự cầu cứu của chủ công Nguyễn Hữu Hà, người đã có những đóng góp hề nhỏ cho bóng chuyền Việt Nam. VFV để mặc Hữu Hà khốn khổ trước sự đày ải của CLB cũ Tràng An Ninh Bình, chịu bị cấm túc nguyên năm 2010… Thêm vào đó, việc gật đầu bừa phứa cho tổ chức quá nhiều giải đấu giao hữu cận kề nhau, khiến sự hỗn độn của làng bóng chuyền càng được thể hoành hành.

Hữu Hà (8) bị đơn vị Tràng An Ninh Bình làm khó suốt cả mùa giải 2010, nhưng VFV chẳng có động thái gì để bảo vệ cho VĐV. Ảnh: Nguyễn Nhân

Rõ ràng nội bộ của VFV hiện tại không ổn. Thậm chí, giới truyền thông không ngại chỉ thẳng rằng: đang có chuyện chia bè, kết phái để phá lẫn nhau. Cả một tổ chức lớn, có tầm ảnh hưởng không thua kém gì so với bóng đá, nhưng VFV gần như chỉ có 1 người làm việc là ông Tổng thư ký, trong khi tất cả những thành viên còn lại đều là... hàng thừa hết.

Chưa kể suốt 1 năm trời, VFV không thể kiếm ra người thay thế cho TTK Trần Đức Phấn đã nhận nhiệm vụ mới, quan trọng và can hệ đến thành tích thể thao của cả quốc gia: Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1. Ông Phấn vừa phải lo chuyện nước, vừa lo thêm chuyện của xã hội, chắc chắn sẽ chẳng có chuyện nào vẹn toàn. Có người cho rằng, vì chưa tìm ra người đủ sức quán xuyến và có mối quan hệ sâu rộng như ông Phấn, nên tạm thời bộ máy vẫn được giữ nguyên. Thế nhưng, VFV đã công khai mời gọi và thẳng thắn đề nghị đâu mà tìm ra được người thích hợp?

Vẫn chẳng có gì suy chuyển trong năm 2010, kể từ sau thất bại ở SEA Games 2009. 10 tháng nữa, bóng chuyền Việt Nam lại bước vào cuộc đua ở Indonesia. Nhưng lúc này, trước tình cảnh xuống cấp tệ hại, bóng chuyền bước vào năm 2011 với nhiều ưu tư lẫn muộn phiền…

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất