Bóng chuyền trước cúp bóng chuyền nam châu Á 2012 - Có mấy ai biết giải

Tới đây, làng bóng chuyền sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng nhiều hảo thủ tới từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Trung Quốc… những đội bóng vừa góp mặt tại Olympic 2012. Thật tiếc khi giải đã cận kề nhưng cách quảng bá của nhà tổ chức tại Việt Nam lại… xìu quá!

  • Cơ hội không dễ có

Phải khẳng định điều ấy bởi trong nỗ lực của mình thì VFV đã có 1 cơ hội đáng quý là tổ chức cúp châu Á 2012. Hẳn nhiên, không dưới hàng chục lần, nhiều tuyển thủ rồi lãnh đạo đội tuyển kêu ca thiếu cơ hội được cọ xát và nâng tầm đối thủ thực sự thì bây giờ họ đã toại nguyện. Thậm chí, những đội hàng “chiếu trên” chúng ta như Thái Lan hay Indonesia cũng chưa đủ trình độ để góp mặt ở cúp châu Á 2012 này vì họ dù hơn Việt Nam nhưng chưa phải nhóm đại gia thuộc Top 8 đội nam mạnh nhất châu lục.

Đây là cơ hội để các tuyển thủ Việt Nam tiếp cận với các quốc gia có nền bóng chuyền đỉnh cao. Ảnh: Bách Nhật

Song hành cùng cơ hội quý giá này, đội chủ nhà đã có sự chuẩn bị đáng kể phần nào trước khi xung trận. Trước đó, cuộc thử sức tại giải vô địch các CLB châu Á 2012 ở Thượng Hải hồi tháng 6 đã là lần thử lửa đầu tiên nhưng về chuyên môn, chúng ta vẫn phải điều chỉnh.

Đáng kể nhất ở lần tập trung và thi đấu này, sau rất nhiều năm, “oanh tạc cơ” Ngô Văn Kiều vắng mặt. Một sự vắng mặt bất đắc dĩ vì chủ công hàng đầu này phải tĩnh dưỡng sau kỳ mổ chữa chấn thương. Cơ hội tiến xa hơn cho chủ nhà có hay không? Câu trả lời là “có” vì giải chưa khởi tranh, nhưng sẽ khó do đối thủ ở vòng bảng của Việt Nam là Hàn Quốc, Nhật Bản (hàng Top ở thế giới) cùng Myanmar (đội thắng Việt Nam 2 lần ở các trận tranh HCĐ tại SEA Games 25, 26).

Dẫu sao, HLV trưởng Phùng Công Hưng vẫn đặt niềm tin vào dàn chủ công xen lẫn kỳ cựu và trẻ hóa giữa Hữu Hà, Bùi Văn Hải, Lê Quang Khánh với Hoàng Văn Phương, Đặng Long Kiếm. Ngoài sự vắng mặt đáng tiếc của Ngô Văn Kiều, phụ công số 1 trên tuyển là Huỳnh Văn Tuấn cũng không góp mặt ở đợt thi đấu này. Vì lẽ ấy, có thể thấy trong danh sách chuẩn bị đội hình của tuyển Việt Nam, vì thiếu vắng các phụ công thiên về tốc độ nên Ban huấn luyện phải chuyển hướng dùng tới phụ công có chiều cao nhằm tăng cường hàng chắn và lần lượt Phan Quốc Hội cùng Nguyễn Đăng Bình lên tuyển lần này.

Cơ hội đúng là không dễ có và nếu có thất bại thì cũng là lần thử sức quan trọng cho cả 12 tuyển thủ góp mặt, bởi họ sẽ biết được thế nào là bóng chuyền đỉnh cao.

  • Công tác truyền thông quá kém

Đối với những người mộ điệu bóng chuyền, nếu hỏi có ai biết về giải đấu sắp khởi tranh không, chắc chắn sẽ là cái lắc đầu. Rất dễ hiểu, gần như thông tin chưa được Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) quảng bá rộng rãi. Trong rất nhiều cuộc họp mà có báo giới tham dự, bản thân vị Tổng thư ký đương nhiệm của VFV luôn trần tình rằng để có được 1 giải quốc tế tổ chức ở Việt Nam là vô cùng khó, bởi chúng ta không dư giả về kinh tế đồng thời Liên đoàn bóng chuyền châu Á có những tiêu chí để đánh giá xem quốc gia xin đăng cai có đủ điều kiện cơ sở vật chất không.

Lần này, Việt Nam đã được đăng cai giải quan trọng vậy sao chẳng thấy quảng bá rầm rộ nhằm tăng cường hình ảnh? Một khi bản thân báo giới trong nước còn chẳng biết tới giải đấu thì thử hỏi sức quảng bá có thể lan rộng tới người dân? Còn nhớ, chúng ta cũng là nhà tổ chức giải vô địch các CLB nữ châu Á hồi 2011 (cũng tại Vĩnh Phúc), và lần ấy không thiếu phương tiện truyền thông kêu ca ở cách quảng bá của VFV.

Như đã nói ở trên, cơ hội được tổ chức 1 giải châu Á với bóng chuyền - môn thể thao được quan tâm nhiều thứ 2 tại Việt Nam (sau bóng đá) thì hơn ai hết, VFV phải là nơi thông tin quảng bá tích cực tới người hâm mộ. Có lẽ, sẽ không ít người cảm thấy chạnh lòng bởi khi được hỏi về việc có tổ chức họp báo quảng bá giải không thì người viết nhận được lý giải từ văn phòng VFV là… do quá bận với công tác chuẩn bị nên không thể tổ chức.

* Trong thời gian chuẩn bị, đội tuyển nam đã tập huấn tại Thái Lan 10 ngày. Tại đây, tuyển Việt Nam đã có trận giao hữu với tuyển chủ nhà và thua 2-3.

* Cúp bóng chuyền nam châu Á 2012 diễn ra từ ngày 1 đến 7-9 ở Vĩnh Phúc. Tuyển Việt Nam nằm ở bảng A cùng Myamnar, Hàn Quốc, Nhật Bản. Bảng B gồm Iran, Ấn Độ, Australia, Trung Quốc.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất