Bóng chuyền TPHCM: Ừ, thì phiêu lưu...

Chốt lại, ngành TDTT thành phố chuyển giao đội tuyển bóng chuyền nam về Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng, còn đội nữ Tân Bình do Trung tâm TDTT quận quản lý. Về danh nghĩa là thế, nhưng Sở VH-TT-DL TPHCM vẫn cấp kinh phí theo quy định Nhà nước cho cả 2 đội bóng này, và hỗ trợ tìm kiếm nguồn “chống lưng”. Bóng chuyền TPHCM sau sóng gió, lại bắt đầu bước vào cuộc phiêu lưu mới…
Bóng chuyền TPHCM: Ừ, thì phiêu lưu...

Chốt lại, ngành TDTT thành phố chuyển giao đội tuyển bóng chuyền nam về Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng, còn đội nữ Tân Bình do Trung tâm TDTT quận quản lý. Về danh nghĩa là thế, nhưng Sở VH-TT-DL TPHCM vẫn cấp kinh phí theo quy định Nhà nước cho cả 2 đội bóng này, và hỗ trợ tìm kiếm nguồn “chống lưng”. Bóng chuyền TPHCM sau sóng gió, lại bắt đầu bước vào cuộc phiêu lưu mới…

Bóng chuyền TPHCM: Ừ, thì phiêu lưu... ảnh 1

Bóng chuyền TPHCM sẽ bắt đầu một cuộc phiêu lưu mới, nhưng chưa biết tương lai sẽ ra sao. Ảnh: BÁCH NHẬT

Thay tướng, rồi sao nữa?

Ngay sau khi trở về TPHCM cùng suất rớt hạng, HLV trưởng Lê Hồng Hảo gửi đơn xin nghỉ huấn luyện CLB TPHCM lên lãnh đạo Sở VH-TT-DL thành phố và đã được chấp thuận. Tuy nhiên, theo HLV này, dứt khoát anh sẽ không ở lại TPHCM để đào tạo các cầu thủ trẻ như trước kia mà sẽ xin nghỉ hẳn. “Tôi cũng đã rất đau với tình cảnh rớt hạng của đội tuyển TPHCM, nhưng không thể cứu vãn được tình thế. Lúc này đây, tôi chỉ muốn được nghỉ ngơi một thời gian, rồi mới tính tiếp tương lai của bản thân”, HLV Hồng Hảo bày tỏ. Cùng lúc đó, thông tin hành lang đã rộ lên chuyện HLV Hồng Hảo nhiều khả năng sẽ về dẫn dắt CLB Tràng An Ninh Bình, sau khi HLV kỳ cựu Nguyễn Mạnh Hùng xin nghỉ. Thế nhưng, ông Hảo thừa nhận, đấy chỉ là tin đồn và cũng khiến anh hơi bất ngờ: “Tôi sẽ ra đi, nhưng ở thời điểm này thì chưa. Nhiều người đã gọi điện hỏi tôi thực hư chuyện về đội bóng Ninh Bình, nhưng tôi khẳng định rằng chưa. Tất nhiên tôi sẽ tính toán, nhưng phải đợi thêm một thời gian nữa”. Vì thế, nếu thời gian tới, nhiều người đừng lấy làm lạ khi nhìn thấy ông Hảo cập bến Ninh Bình, Nha Trang, Gia Lai, Vĩnh Long, Bến Tre hay bất kỳ nơi nào đó.

HLV Lê Hồng Hảo xin nghỉ, và đội bóng chuyền TPHCM sau khi được chuyển giao về Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng, cũng có luôn “tướng” mới: HLV Suntorn Phoseeta (Thái Lan). Ở vòng 2 giải VĐQG 2010, ông Suntorn là trợ lý của HLV Lê Hồng Hảo, đồng thời kiêm nhiệm công tác đào tạo bóng chuyền trẻ của TPHCM.

Mục tiêu của đội bóng chuyền nam TPHCM dĩ nhiên là phải trở lại sân chơi VĐQG, và giải đấu A1 năm 2011 sẽ là thời điểm để họ thực hiện điều đó. Thế nhưng, cũng cần lưu ý rằng, trước khi HLV Lê Hồng Hảo được điều từ đội trẻ lên nắm đội lớn, đội tuyển nam cũng từng dùng một HLV Thái Lan khác là Aphisak, và vẫn thất bại như thường.

Bởi thế, có thể tân HLV Suntorn rất giỏi về chuyên môn và tạm tin rằng ông sẽ giúp đội nam TPHCM trở lại sân chơi hàng đầu Việt Nam. Nhưng rõ ràng, thời gian làm việc với bóng chuyền TPHCM chưa đủ để ông hiểu hết mọi vấn đề. Hơn nữa, điểm yếu của bóng chuyền TPHCM không chỉ dừng ở chuyên môn cầu thủ, mà ở cả nhiều khâu khác, từ quản lý, đến chuyện “cơm, áo, gạo, tiền”… Nói chung, để cải tổ triệt để đội bóng chuyền nam, ông Suntorn sẽ “lao tâm, khổ tứ” là cái chắc.

Tinh thần tự chủ

Việc trở lại hạng đội mạnh với cả đội nam TPHCM lẫn đội nữ Tân Bình ở mùa bóng tới, thực ra không phải là chuyện quá tầm. Tuy nhiên, điều mà nhiều người lo ngại chính là liệu cả 2 có chơi vơi khi lên rồi xuống hạng như cơm bữa, giống tình trạng đội nữ Tân Bình thời gian qua hay không? Nếu tình trạng “chảy máu” lực lượng tiếp diễn, nếu thu nhập của VĐV không được cải thiện, thì chỉ cần 2 điều này cũng đủ khiến bóng chuyền TPHCM lại vất vưởng. Chính vì thế, Sở VH-TT-DL TPHCM quyết định giao đội nam cho Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng, còn đội nữ do Trung tâm TDTT Tân Bình quản lý, rõ ràng có dụng ý thúc đẩy đến mức tối đa tinh thần tự làm chủ của 2 đơn vị sự nghiệp có thu này. Như thế có nghĩa, 2 trung tâm này có toàn quyền quyết định mọi chuyện, từ chuyên môn đến tài chính, đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự thành bại của 2 đội bóng. Tất nhiên, ngành thể thao vẫn chu cấp phần kinh phí theo quy định nhà nước cho cả 2 đội, đồng thời tác hợp cho họ với nhà tài trợ mới.

Động thái chuyển giao này của ngành TDTT hình như cũng đồng thời phủ nhận luôn vai trò của Liên đoàn bóng chuyền thành phố trong nỗ lực gầy dựng lại hình ảnh của mình. Vô tình, Liên đoàn bóng chuyền trở thành… thừa trước thềm đại hội nhiệm kỳ mới!

Ngày 10-11, đội tuyển bóng chuyền nam TPHCM do HLV Suntorn dẫn dắt sẽ có chuyến tập huấn 3 tuần tại Thái Lan để chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010 diễn ra tại Đà Nẵng. Hợp đồng của ông Suntorn với bóng chuyền TPHCM kéo dài đến hết năm 2011, với mục tiêu trở lại sân chơi VĐQG mùa bóng 2012. Trong khi đó, đội nữ Tân Bình sẽ có sự phục vụ trở lại của chủ công Phan Thị Cẩm Tú (hết thời hạn cho Truyền hình Vĩnh Long mượn), có HLV mới và sẽ bổ sung 1-2 ngoại binh trong giai đoạn chuẩn bị cho mùa bóng 2011.

THANH LÂM

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...