Bóng chuyền TPHCM: Ai chịu trách nhiệm?

Bóng chuyền TPHCM trắng tay ở mùa giải 2010, sau khi cả đội nam TPHCM lẫn nữ Tân Bình đều rớt xuống hạng A1, để rồi xếp lại một năm đầy sóng gió khi... thua tiếp ở Đại hội TDTT toàn quốc lần 6 vừa qua. Vậy nhưng, sau những thất bại ấy, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Vẫn chưa hết rối 

Mọi chuyện trong làng bóng chuyền TPHCM tưởng sẽ trở nên yên bình khi đội nữ được giao về Trung tâm TDTT Tân Bình quản lý, còn đội nam do Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng nắm, như một cách kích thích tinh thần tự chủ của 2 đơn vị này. Hơn nữa, cả hai cùng nhận được sự hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động từ Saigontourist.

Trên giấy tờ, 2 đơn vị kể trên chịu trách nhiệm hoàn toàn về thành tích của các đội bóng ở cấp quốc gia, và mục tiêu gần là bằng mọi giá phải trở lại hạng đội mạnh ở mùa bóng 2011. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều người, khi làng bóng chuyền thành phố vẫn cứ “chia năm, xẻ bảy” như hiện nay thì chuyện cũ vẫn sẽ tái diễn, nhất là khi không tìm ra ai là người chịu trách nhiệm lớn nhất.

Đội bóng chuyền nam TPHCM thua tan nát ở Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010 vừa qua.

Trong lúc đội nữ Tân Bình khá đơn giản, bởi từ lâu Trung tâm TDTT Tân Bình là đơn vị chịu trách nhiệm đầu tư và quản lý đội bóng, và việc lên rồi xuống hạng với họ giống như “cơm bữa”. Tuy nhiên, rắc rối nằm ở đội nam.

Sau thất bại ở giải VĐQG 2010, HLV trưởng Lê Hồng Hảo nộp đơn xin nghỉ huấn luyện và được Sở VH-TD-TT TPHCM chấp thuận. Thay vào đó là chuyên gia Suntorn Phoseeta (Thái Lan), người đang chịu trách nhiệm đào tạo VĐV trẻ cho bóng chuyền TPHCM.

Ở Đại hội TDTT toàn quốc lần 6 vừa qua, HLV Suntorn dẫn dắt đội nam, nhưng không thể lọt vào tốp 4, chỉ tiêu tối thiểu mà thành phố giao cho. Mới đây, lại có tin Sở VH-TT-DL TPHCM giao nhiệm vụ cho ông Suntorn dẫn dắt đội… nữ Tân Bình, trong khi đội nam lại trả về cho HLV Lê Hồng Hảo huấn luyện. Mọi chuyện thay đổi xoành xạch và không tuân theo bất kỳ nguyên tắc nào, thành ra mới rối. Giờ đây, nhiều người không hiểu trách nhiệm cao nhất nếu các đội bóng thất bại sẽ thuộc về ai, về Sở VH-TT-DL TPHCM, về 2 Trung tâm TDTT Tân Bình và Phan Đình Phùng, hay Liên đoàn bóng chuyền thành phố (HVF)?

Có nên duy trì liên đoàn? 

Gần 1 năm trở lại đây, dấu ấn của HVF theo đánh giá của lãnh đạo ngành TDTT thành phố là bằng… 0! Mà cũng có lý, vì HVF bất ngờ mất chủ tịch, còn ông tổng thư ký xin rút lui, cả 2 đội bóng của thành phố rớt xuống hạng A1. Thậm chí, HVF còn được cho là nguyên nhân khiến bóng chuyền TPHCM sa sút, khiến Sở VH-TT-DL không còn tin tưởng để giao trọng trách nữa.

Nhưng nếu truy cho đúng trách nhiệm, HVF chỉ giữ nhiệm vụ giúp các đội bóng tìm kiếm nhà tài trợ, phát triển phong trào, còn về phương diện quản lý vẫn phải trực thuộc Sở VH-TT-DL TPHCM. Thành ra, một khi HVF không còn giá trị gì trong cuộc chơi ở làng bóng chuyền TPHCM, thì nên hay không duy trì tổ chức này nữa là điều cần phải xác định cho rõ.

Người đứng ngoài cuộc chơi nói vui với nhau rằng, HVF chẳng cần tổ chức hội nghị để bầu lại Ban chấp hành và các vị trí chủ chốt, vì dẫu có dựng lên bộ máy khác thì cũng... vậy! Khi mối quan hệ giữa ngành thể thao và tổ chức xã hội này ngày một trở nên xa cách, thì trong nỗ lực vực dậy sự tuột dốc của bóng chuyền thành phố ở tương lai, không thể trách những người tâm huyết cảm thấy hoang mang. Biết tin vào ai, và tin vào cái gì bây giờ?

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương tiếp tục có chiến thắng

Việt Nam giành suất dự vòng play-off thăng hạng nhóm 2 tại Davis Cup 2022

Với chiến thắng trước Syria với tỷ số 3-0 diễn ra hôm nay tại cụm sân quần vợt Hải Đăng Tây Ninh, đội tuyển Việt Nam có 3 trận toàn thắng đứng đầu bảng A vòng loại nhóm 3 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022 nhận 1 trong 3 chiếc vé dự vòng play off thăng hạng lên nhóm 2.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.