Bóng chuyền nam TPHCM: “Gả” cho Maseco

Quyết định giao đội bóng chuyền nam về Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng còn chưa ráo mực, lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM lại tuyên bố sẽ chuyển giao đội bóng này về Trung tâm TDTT quận Phú Nhuận để kết hợp cùng nhà tài trợ Maseco (Công ty CP dịch vụ Phú Nhuận) chăm lo. Cũng giống như nhiều nhà tài trợ trước đây, Maseco hứa hẹn sẽ đầu tư lâu dài cho bóng chuyền nam TPHCM…

Các cầu thủ đội bóng chuyền TPHCM (phía bên kia lưới) sẽ được Maseco “chống lưng” từ mùa giải 2011. Ảnh: BÁCH NHẬT

Sẽ tăng gấp 3 kinh phí, nếu thăng hạng!

Ông Mai Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM khẳng định: “Chúng tôi đang gấp rút chuẩn bị những công đoạn cuối để chuẩn bị cho buổi lễ ra mắt đội bóng với đơn vị quản lý và tài trợ mới vào cuối tháng này. Tôi cho rằng đây là điều đáng mừng, vì ít nhất sau giai đoạn khó khăn, đội bóng cũng có được nơi chốn ổn định để phát triển”.

Lý giải về chuyện thay đổi đơn vị quản lý trong thời gian ngắn, ông Hùng cho biết, ngoài việc Trung tâm TDTT Phú Nhuận liên hệ giới thiệu nhà tài trợ Maseco cho đội bóng, còn có lý do khác, chính là họ tâm huyết gầy dựng lại hình ảnh của bóng chuyền thành phố thực sự. HLV Lê Hồng Hảo vẫn được chỉ định dẫn dắt đội bóng ở mùa bóng 2011, trong khi Nhà thi đấu Rạch Miễu được chọn làm “đại bản doanh” mới của đội.

Theo thỏa thuận, nhà tài trợ Maseco sẽ đầu tư 1,5 tỷ đồng cho năm đầu tiên tham gia, và đặt quyết tâm trở lại hạng đội mạnh vào cuối mùa bóng 2011. Nếu thăng hạng, kể từ năm 2012 trở đi, kinh phí tài trợ cho đội sẽ tăng lên gấp 3 lần, nghĩa là đội bóng sẽ có khoảng 4,5 tỷ đồng hoạt động mỗi năm. “Ngoài số tiền mà nhà tài trợ Maseco bỏ ra, các VĐV vẫn được hưởng chế độ cứng theo quy định. Như thế có nghĩa, ở năm đầu tiên, đội bóng sẽ có hơn 3 tỷ đồng để duy trì, trong đó 1,5 tỷ đồng từ Maseco và hơn 1,5 tỷ đồng nữa của ngành thể thao đầu tư”, ông Hùng cho biết.

Cũng liên quan đến đội bóng chuyền nam, ông Mai Bá Hùng thừa nhận, vẫn còn phải điều chỉnh nhiều, cả về tư tưởng lẫn nhân sự trước khi đội bước vào mùa giải A1. Tuy nhiên, điều cốt yếu là khi có được nhà tài trợ hứa chống lưng lâu dài, đội bóng sẽ xây dựng chiến lược phát triển bền vững hơn. “Tôi rất kỳ vọng vào sự kết hợp này. Tôi rất trăn trở với sự sa sút của bóng chuyền thành phố thời gian qua, bây giờ mới thở phào đôi chút. Đội bóng được chuyển giao, nhưng chịu trách nhiệm lớn nhất vẫn là ngành TDTT thành phố và bản thân thôi”, ông Hùng nhấn mạnh.

Chỉ mong sẽ ổn!

Maseco là một trong những doanh nghiệp rất quan tâm đầu tư cho thể thao, đặc biệt là trên địa bàn quận Phú Nhuận. Việc họ đến với ngành TDTT thành phố trong nỗ lực chăm lo cho đội bóng chuyền nam một thời từng được quan tâm nhất Việt Nam là rất đáng quý. Bài toán xã hội hóa này sẽ giúp ngành TDTT trút bỏ đáng kể được gánh nặng về kinh phí đầu tư, nhưng mới đây, khi xảy ra sự cố giữa nhà tài trợ là Tập đoàn Hoàng Long với đội bóng chuyền nam Long An, nhiều người khá phân vân.

Mạnh về kinh tế như Hoàng Long, vững về lực lượng và thành tích như đội bóng Long An mà rốt cuộc cũng tan vỡ thì TPHCM với hiện trạng như lúc này, liệu có tồn tại lâu dài? “Tôi cho rằng chỉ cần định hướng đúng, đầu tư bài bản và nhiều người có tâm cùng đồng lòng, bóng chuyền TPHCM sẽ cải thiện được chính mình. Xã hội hóa sẽ giúp ích rất nhiều cho thể thao TPHCM, đặc biệt ở thời điểm hiện tại, khi còn rất nhiều chuyện phải giải quyết”, ông Mai Bá Hùng bày tỏ.

Dĩ nhiên, những người nhiệt huyết cũng chỉ mong bóng chuyền thành phố đứng vững giữa sóng gió, trước khi tiến những bước vững chắc và quan trọng là để không còn phải chạnh lòng mỗi khi đối diện với các đơn vị khác, những người từng thua kém TPHCM rất xa về danh tiếng và tiền của đầu tư…

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất