Bóng chuyền nam tại SEA Games 25: Indonesia mạnh nhất

Giờ đây, không phải bỗng nhiên giới chuyên môn lại đánh giá về bóng chuyền nam Indonesia như vậy. Thực tế trong vòng 2 năm qua, bóng chuyền nam của xứ vạn đảo luôn chỉ ra họ rất ổn định nhờ dàn cầu thủ giỏi về chuyên môn và tính kỷ luật chặt chẽ trong lối chơi. SEA Games 25, tuyển nam Indonesia vẫn là ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc HCV, chứ không phải á quân Việt Nam hay cựu vương Thái Lan…

NGƯỜI THÁICŨNG CHỊU THUA

Hai năm trước, khi đội tuyển bóng chuyền nam Indonesia vượt qua Việt Nam ở trận chung kết để lên ngôi vô địch SEA Games 24, nhiều người vội cho đấy là bất ngờ, vì ở vòng bảng, Việt Nam từng thắng họ tới 3-0. Thế nhưng, khi trận chung kết phơi bày trước mắt tất cả, thì người ta mới hiểu, đấy là cách bóng chuyền nam Indonesia “dưỡng quân” và giấu bài. Indonesia thắng dễ tuyển Việt Nam 3-0 nhờ sự xuất sắc của những cái tên Rizal Ayip, Affan, Joni, Rudi, Muhammad Riviansyah…

Ngô Văn Kiều (6)và tuyển Việt Nam vẫn khó qua mặt Indonesiaở SEA Games 25. Ảnh: Hoàng Hùng

Ngay cả đối thủ lớn nhất của Indonesia trước kia là Thái Lan giờ cũng chẳng còn đủ sức để đấu tay đôi với họ. Minh chứng thì đã rất rõ ràng: từ đầu năm đến nay, Indonesia đụng Thái Lan 2 lần ở 2 giải đấu quan trọng (vòng loại World Cup và giải vô địch châu Á 2009) và đều giành chiến thắng. Indonesia vượt qua Thái Lan 3-2 trong một trận đấu khá căng thẳng cách đây vài tháng ngay trên đất Thái. Hôm 28-9, Indonesia tiếp tục khiến người Thái phải ngậm ngùi rời sân cùng thất bại 0-3 (23/25, 21/25 và 20/25) ở vòng bảng giải vô địch châu Á (đang diễn ra tại Philippines).

Điểm nổi bật về chuyên môn của đội bóng này chính là khả năng tổ chức hàng chắn trên lưới rất tốt, phòng thủ hàng sau kín và luôn biến hóa trong các miếng đánh chiến thuật lao, chồng, nhanh, nhú… Ngay cả chủ công hay nhất Đông Nam Á lúc này Wanchai Tabwises (Thái Lan) cũng thừa nhận anh luôn gặp khó khăn trong những cú dứt điểm ở các vị trí chiến thuật biên và sau vạch 3m trước các tay chắn Indonesia.

Lối đánh của Indonesia cũng được HLV trưởng tuyển Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá là rất hiện đại và khéo léo hàng đầu ở Đông Nam Á. Không “búa máy” ở biên và những cú đập tầm cao như các đội bóng châu Âu, Nam Mỹ, lối đánh của Indonesia dựa nhiều vào hiệu suất của các phụ công chuyên đánh nhanh, đánh chồng. Nói chung, cách chơi bóng của Indonesia có sự uyển chuyển và giàu tính hiệu quả.

VIỆT NAM CÓ ĐỦ SỨC LẬT ĐỔ?

Thất bại trước Indonesia ở SEA Games 24 là bài học để đời đối với bóng chuyền nam Việt Nam. Bởi vì khi ấy, nếu không chủ quan và nếu tận dụng thời cơ đã chín muồi, rất có thể Việt Nam đã có một lần bước tới vinh quang ở khu vực. Lực lượng của đội tuyển nam không hề yếu, nhất là khi “cánh chim lạ” Ngô Văn Kiều đang chơi tuyệt hay. Tiếc rằng, vì nghĩ từng thắng dễ Indonesia ở vòng bảng thì sẽ thắng không khó ở trận chung kết, nên các cầu thủ Việt Nam đánh mất sự tập trung khi đối thủ lộ nguyên hình là một đội bóng quá mạnh.

Nếu so sánh về lực lượng hiện nay, cả 3 ứng cử viên cho ngôi vô địch SEA Games 25 là Indonesia, Việt Nam và Thái Lan đều không có nhiều biến động. Nhưng để lật đổ được Indonesia vào cuối năm nay quả là điều không dễ đối với Việt Nam và Thái Lan. Đầu tiên, phong độ của các cầu thủ chủ lực Indonesia vẫn rất ổn định ở giải vô địch châu Á 2009 (đã thắng Ấn Độ và Thái Lan ở bảng B). Tiếp đến, bóng chuyền Thái Lan đang chững lại, trong khi tuyển Việt Nam không có chuyển biến đáng kể về nhân sự cũng như lối chơi. Việt Nam cũng có tham vọng qua mặt nốt Indonesia để lên ngôi, nhưng nếu chỉ dựa vào sức của chủ công Ngô Văn Kiều đang có dấu hiệu chững lại sau 2 mùa giải vắt kiệt sức ở giải trong nước và ở Indonesia, thì thật khó. Thế nên mới nói rằng Indonesia vẫn là đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất