Bóng chuyền nam có cuộc thử nghiệm cho SEA Games

SGGP

Hôm nay 28-6, đội tuyển nam Việt Nam sẽ thi đấu trận đầu tiên gặp Iraq trong khuôn khổ giải các CLB bóng chuyền nam châu Á năm 2017, nhưng với một tâm trạng chưa thực sự thoải mái, ngay cả khi thầy trò ông Phùng Công Hưng có lợi thế sân nhà…

 

Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam giành HCB tại SEA Games 28-2015. Ảnh: HUY THẮNG

Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam giành HCB tại SEA Games 28-2015. Ảnh: HUY THẮNG

Trái ngược với kế hoạch tập trung và thi đấu triền miên của các đồng nghiệp nữ, đây mới chỉ là lần tập trung dài ngày đầu tiên của đội tuyển bóng chuyền nam sau… 2 năm, tính từ thời điểm dự tranh SEA Games 28-2015. Đến mức, giới chuyên môn nói vui với nhau rằng “chỉ còn bóng chuyền nữ hoạt động, chẳng thấy bóng chuyền nam ở đâu”, để than thở thay cho việc thiếu vắng những giải đấu và cơ hội tập trung đội tuyển quốc gia cho những sự kiện bóng chuyền quốc tế quan trọng.

Năm ngoái, cũng có một đợt tập trung của đội tuyển nam để dự vòng loại giải Vô địch Thế giới 2018 tại Thái Lan, nhưng thời gian khá ngắn và đội tuyển chỉ thi đấu 2 trận với Myanmar và Thái Lan rồi giải tán, nên không phản ánh được nhiều về trình độ bóng chuyền nam Việt Nam.

Thế nên, ngay trước lúc nhập cuộc giải các CLB nam châu Á năm nay, HLV Phùng Công Hưng đã phải thừa nhận đội không có mục tiêu gì cả, vì thời gian tập trung chỉ hơn 1 tháng là chưa đủ để biến các tuyển thủ nam thành các “cỗ máy ghi điểm” và có thể đương đầu nổi với những đội bóng vượt xa về lối chơi và chiến thuật như Iraq, Iran, Nhật Bản, Trung Quốc… Nằm ở bảng A cùng Iraq và Sri Lanka (thi đấu tại Ninh Bình), khả năng giành vé vào vòng trong của đội tuyển nam Việt Nam trở nên khó khăn, bởi khá lâu rồi các tuyển thủ mới được lắp ráp đội hình và chơi bóng.

Ngoại trừ vị thế của đội chủ nhà, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam gần như không được đánh giá cao nên lọt vào đến tốp 10 cũng có thể coi là thành công và nói như HLV Phùng Công Hưng, khi không hội đủ những yếu tố cần thiết để cấu thành đội tuyển mạnh, giấc mơ châu lục của bóng chuyền nam luôn quá xa vời.

Đội tuyển nam Việt Nam được cho là đang nỗ lực trẻ hóa, nên sự gắn kết giữa những gương mặt mới và cũ không thể một sớm một chiều ổn thỏa được. Thành thử, giải các CLB châu Á là dịp may cho ông Phùng Công Hưng cùng các cộng sự Lê Hồng Hảo, Triệu Tử Thiên thử nghiệm các vị trí cho cuộc tranh tài tại SEA Games 29-2017.

Thử nhìn sang quốc gia mạnh nhất về bóng chuyền trong khu vực Đông Nam Á là Thái Lan thì có thể thấy sự khác biệt. Tức là nhiều năm nay, bóng chuyền Thái Lan luôn duy trì đội tuyển quốc gia tập trung quanh năm và các VĐV chỉ trở về khoác áo CLB trước thời gian diễn ra các giải đấu trong nước hoặc quốc tế. Indonesia hay Malaysia cũng đã bắt đầu làm quen với mô hình này, trong khi đấy vẫn là một chuyện khá xa lạ với các tuyển thủ Việt Nam.

*Các bảng đấu tại Nam Định và Ninh Bình:

Bảng A: Việt Nam, Iraq, Sri Lanka

Bảng B: Iran, Đài Loan , UAE

Bảng C: Qatar, Kazakhstan, Hồng Công (Trung Quốc), Australia

Bảng D: Nhật Bản, Trung Quốc, Maldives, Thái Lan

Lịch thi đấu ngày đầu tiên (28-6), TTTV và SMMsport TV trực tiếp:

-15 giờ: Nhật Bản - Thái Lan (Bảng C)

-17 giờ 30: Qatar - Asutralia (Bảng D)

-20 giờ: Việt Nam - Iraq (Bảng A)

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất