Bóng chuyền mơ xa

Thi đấu đúng thực lực, 2 đội tuyển bóng chuyền nam và nữ Việt Nam hoàn toàn có thể bảo vệ HCĐ và HCB ở SEA Games 28. Thực tế 3 kỳ SEA Games gần đây, bóng chuyền nam vẫn xếp sau Thái Lan và Indonesia, bắt buộc phải tranh chấp với Myanmar mới giành được HCĐ. Trong khi đó, đội tuyển bóng chuyền nữ gần như nắm chắc tấm HCB, vì chỉ xếp sau Thái Lan về trình độ. Ngay cả khi đội hình sang Singapore lần này, đội tuyển chỉ còn lại 2 gương mặt kỳ cựu là Ngọc Hoa và Đỗ Thị Minh, thì cộng với dàn VĐV trẻ đang thể hiện sự tiến bộ theo từng giải đấu, bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn nhỉnh hơn hẳn so với Indonesia và Malaysia.

Chủ công Từ Thanh Thuận (trái) liệu có giúp bóng chuyền nam bay cao ở SEA Games? Ảnh: Dương Thu

Vấn đề đối với đội tuyển nữ thì khỏi phải bàn, vì dự báo thành tích không khác nhiều so với những kỳ đại hội trước đây. Đội tuyển nam mới là điều đáng quan tâm. Sau khi HLV Phùng Công Hưng không lên tuyển, nhà cầm quân kỳ cựu Nguyễn Mạnh Hùng đã nhận lời dẫn dắt đội tuyển dự SEA Games 28 với mục tiêu bảo vệ tấm HCĐ trước sự cạnh tranh của Myanmar. Song, người lạc quan lại cho rằng thành tích của bóng chuyền nam Việt Nam kỳ này có thể cao hơn, tức là khả năng giành HCB không nhỏ.

Còn nhớ, hồi năm 2007, cũng chính HLV Nguyễn Mạnh Hùng dẫn dắt đội tuyển nam đoạt HCB, sau khi trình làng “oanh tạc cơ” Ngô Văn Kiều, khiến Thái Lan và Indonesia phải giật mình khi đụng độ. Ở lần xuất ngoại này, ông Hùng tiếp tục ngồi ghế thuyền trưởng và dù cho đội ngũ trợ lý của ông không còn như trước, lực lượng cũng biến động nhiều, thì cơ hội cạnh tranh tấm HCB và thậm chí là HCV với Thái Lan và Indonesia vẫn rộng mở.

Hơi tiếc đôi chút vì trong thành phần sang Singapore của đội tuyển bóng chuyền nam lần này không có chủ công Hoàng Văn Phương do chấn thương. Song bù lại, gương mặt kỳ cựu Nguyễn Hữu Hà vẫn tiếp tục gánh vác trọng trách lớn, đồng thời dìu dắt các đàn em Lê Quang Khánh, Từ Thanh Thuận, Phạm Thái Hưng… trưởng thành để tương lai gần có thể thay thế các đàn anh tranh đoạt thành tích với bạn bè trong khu vực.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất