Bóng chuyền Long An chuẩn bị cho vòng 2, giải đội mạnh toàn quốc năm 2008: Giấc mơ cả mùa

(SGGP Thể thao).- Vòng 1 và Cúp Hoa Lư, cả 2 đội nam Hoàng Long Long An lẫn nữ VTV Bình Điền Long An đều thắng giải và tạo nên một nửa mùa bóng ngoạn mục. Khi “đầu đã xuôi”, nhiều người tin tưởng, 2 đội bóng của Long An sẽ tiếp tục thẳng tiến để lấy nốt Cúp Mikasa, hoàn tất một mùa giải đầy ấn tượng. Thế nhưng, mọi chuyện chẳng dễ như thế…

CHỦ CÔNG DIỆU CHÂU TRỞ LẠI

Sự trở lại của chủ công Diệu Châu (12) sẽ củng cố sức mạnh cho nữ VTV-Bình Điền Long An.
Ảnh: Dũng Phương

Rốt cuộc, đội bóng nữ ĐBSCL cũng đón sự trở lại của chủ công Đinh Thị Diệu Châu sau nhiều tháng dưỡng thương. Đấy là tin vui trong bối cảnh lực lượng thiếu trước, hụt sau như hiện nay của đội.

Dù đã rất nỗ lực tìm kiếm ngoại binh ở thị trường Thái Lan, nhưng VTV Bình Điền Long An chỉ đưa được một người mới đến là libero Wanna của ĐTQG Thái Lan, còn chủ công Khanan Narumon không thể có mặt vì đang bận thi đấu tại châu Âu. Cộng với chủ công Boulee Jalemsli từng thi đấu ở vòng 1, đội bóng Long An cũng có được 2 ngoại binh như nhiều đối thủ khác.

Nhưng theo đánh giá của HLV Lương Khương Thượng, thì “Chúng tôi đã chậm chân hơn nhiều đội bóng khác trong kế hoạch tuyển quân. Vì chậm chân, nên nhiều tay đập có chuyên môn tốt của Thái Lan đã nhận lời về thi đấu cho các đội bóng khác. Đội lại phải trông cậy vào dàn nội binh và hy vọng 2 ngoại binh phát huy hết khả năng trước sự cạnh tranh khốc liệt ở vòng 2”.

Cũng theo ông Thượng, phong độ của Diệu Châu lúc này chưa hồi phục hoàn toàn. Nhưng sự có mặt của cô sẽ giúp tinh thần của đội vững hơn hẳn. Ngay cả khi không thể vào sân đủ hết các trận ở vòng bảng và Cúp Mikasa sau đó, Diệu Châu vẫn được coi là chủ lực của đội, bên cạnh các gương mặt trẻ đã trưởng thành như Kiều Oanh, Ánh Nguyệt, Mỹ Linh… Trong khi đó, đưa Wanna sang, ông Thượng muốn gia tăng sự chắc chắn cho hàng thủ dưới lưới.

Nằm chung bảng với chủ nhà vòng 2 Vietso Petro cùng các đội Ngân hàng Công thương, Sông Mã Thanh Hóa, Truyền hình Vĩnh Long và Bưu điện Hà Nội, khả năng lấy vé đi tiếp vào VCK Cúp Mikasa với đội bóng Long An không quá khó. Nhưng lúc này, thầy trò ông Thượng còn một gánh nặng trên vai: bảo vệ danh hiệu vòng 1. Vital Thái Bình vẫn còn cơ hội bảo vệ danh hiệu cả mùa, trong khi đội bóng quân đội Bộ Tư lệnh Thông tin Trust Bank rất quyết tâm lên ngôi. Sự cạnh tranh vì vậy sẽ vô cùng căng thẳng.

TRÔNG CẬY DÀN NỘI BINH

Vẫn “trắng” ngoại binh như khi bước vào vòng 1, đội nam Hoàng Long Long An tiếp tục trông cậy ở dàn nội binh đang được đánh giá là đồng đều nhất Việt Nam hiện nay ở vòng 2. May cho họ là chủ công Trần Thiên Vũ đã trở lại sau một thời gian vắng mặt. Chính vì vậy, HLV phó Hoàng Đình Thủ mới thở phào: “Vũ trở lại sẽ san sẻ trách nhiệm ghi điểm với Quang Khánh, Phước Tiến, Hoàng Huy và Văn Tuấn”.

Rời Sting Cup 2008 ở TPHCM với danh hiệu á quân, đội bóng Long An đã chứng tỏ thực lực của mình. Sự vững chắc của hai tuyến phòng ngự trên và dưới lưới, những giải pháp tấn công đa dạng và tinh thần thi đấu máu lửa đã xây dựng đội bóng này thành một tập thể mạnh.

Vòng 1, chỉ tiêu của đội bóng này khá dè dặt: “lọt vào nhóm 4 đội dẫn đầu”, rốt cuộc họ đã bùng nổ với chiếc Cúp Hoa Lư ở Ninh Bình. Vòng 2, khi đang nặng trên vai trách nhiệm bảo vệ danh hiệu, HLV Nguyễn Văn Hải cố gắng tìm cách giải tỏa áp lực cho học trò: “Đội sẽ cố gắng thắng càng nhiều trận càng tốt. Chúng tôi chủ trương không để các cầu thủ bước vào trận đấu với sức ép nặng nề”.

Bất chấp sự cạnh tranh quyết liệt đến từ các đối thủ cùng bảng như Tràng An Ninh Bình, Quân đoàn 4, SVBP, Viễn thông Trà Vinh và Quân khu 5, nhiều người vẫn tin rằng Hoàng Long Long An sẽ lại vượt qua sóng gió để lập nên cú đúp ở mùa bóng 2008.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất