Thể thao đỉnh cao TPHCM

Bóng chuyền: Lên xong… ở đó chờ

Năm 2013 bóng chuyền nhận nhiều kỳ vọng khi có đến 3 đội tham gia giải đội mạnh là Maseco, Công an TPHCM cùng đội nữ quận Tân Bình. Lặng lẽ, âm thầm gầy dựng lại phong trào, củng cố đỉnh cao với bộ môn này đến nay được xem là khá thành công.

Có đến 3 đội mạnh thì ai cũng mừng nhưng chuyện lại không hề vui đến mức như vậy. Đầu tiên là việc trở lại hạng mạnh của đội nữ Tân Bình sau nhiều năm “không muốn lên hạng”. Trước đây, đội này cũng đã từng lên rồi… xuống ngay hạng nhì năm kế tiếp, chuyển sang chơi bóng chuyền bãi biển bởi mang tiếng là đại diện thành phố nhưng lại trực thuộc cấp quận (Tân Bình). Tóm lại, với đội nữ này, “lên được thì lên, không lên cũng chẳng sao” vì có muốn trụ lại cũng chẳng tìm đâu ra lực lượng khi bóng chuyền nữ TPHCM vốn là “vùng trắng” từ trước đến nay.

Lên hạng, rồi sao nữa, đó mới là vấn đề mấu chốt của đội nam Công an TPHCM. Vấn đề nằm ở kinh phí khi ngành chủ quản không thể rót tiền tỷ để bổ sung lực lượng. Cũng cần phải nhắc lại, trước đây CA TPHCM vốn là đội cực mạnh của Việt Nam nhưng vì chuyện kinh phí đã chuyển giao để sáp nhập với tuyển TPHCM. Nay vì “hoàn cảnh”, được trở lại đội mạnh chứ những khó khăn vẫn như cũ.

Đội bóng còn lại là Maseco TPHCM, trước đây là tuyển TPHCM được bàn giao cho Maseco và quận Phú Nhuận quản lý. Về cơ bản, đây là đội duy nhất có thể trụ lại được khi có nguồn đầu tư từ doanh nghiệp.

Thế nhưng, vấn đề của bóng chuyền TPHCM không phải chuyện “lên hay không lên” mà là hệ thống kế thừa đang thiếu đến báo động. Sau khi Liên đoàn Bóng chuyền TPHCM ngưng trệ hoạt động từ khi Chủ tịch Phạm Phú Ngọc Trai rút lui, phong trào bóng chuyền đã xuống rất thấp. Chủ trương giao về cho các trung tâm TDTT quận quản lý đạt kết quả bước đầu là duy trì phong trào nhưng vẫn không thể giải quyết vấn đề phát triển đỉnh cao. Vấn đề cấp thiết 3 đội bóng hạng đội mạnh của TPHCM cần quan tâm, giờ đây có lẽ chỉ xoay quanh việc củng cố hệ thống đào tạo trẻ. Nếu không đáp ứng được mảng này, chắc chắn cả Maseco TPHCM lẫn hai tân binh hạng mạnh sẽ “vướng” vào quy định phải có tuyến kế cận kể từ mùa bóng 2013 mà Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã ban hành. Đến lúc đó, “lên hạng” cũng chẳng để làm gì. 

Đăng Linh - Thanh Tùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất