Bóng chuyền hay trò đùa?

1. Cuộc họp của Thường vụ cũng như của Ban chấp hành LĐBC Việt Nam (VFV) nhiệm kỳ 5 lại được dời sang đầu tháng 6, thay vì buộc phải diễn ra vào giữa tháng 5 như đã hẹn. Lý do là… chẳng có lý do nào hết!?

Vài ngày trước 15-5 (thời điểm lãnh đạo VFV tính sẽ tổ chức cuộc họp), nhiều vị ủy viên BCH đã chuẩn bị sẵn hành trang ra Hà Nội dự họp, chờ một cơ hội để giãi bày những ý kiến, bức xúc về sự lộn xộn hiện nay ở làng bóng chuyền, chờ đợi gương mặt mới tài năng được chọn đề cử vào chiếc ghế tân Tổng thư ký… Thế rồi, tất cả lại chưng hửng vì “hoãn họp”.

Nhưng, ngay chính các vị trong thường vụ VFV, những ủy viên nằm trong BCH nhiệm kỳ hiện tại cũng chẳng dám chắc chắn liệu đến đầu tháng 6, “cuộc họp nào đó” có thực sẽ diễn ra hay không, hay lại… hoãn nữa, hoặc hoãn vô thời hạn như lâu nay nó vẫn thế. Về điểm này, chỉ có một người trả lời chính xác được, nhưng lại không bao giờ muốn trả lời, tức là ông cựu Tổng thư ký. Thành ra, khi ai nấy đều biết sự trì hoãn các cuộc họp BCH do ai, thì có hỏi nữa cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì.

Quá bận rộn công việc kinh doanh, Chủ tịch VFV Lê Minh Hồng không thấy được sự lộn xộn của bóng chuyền Việt Nam trong thời gian qua?

Rốt cuộc thì giới chức VFV có thực đang làm việc vì sự phát triển của bóng chuyền Việt Nam hay đang đùa giỡn với người trong giới đây nhỉ? Có một điều lạ là sau khi xảy ra rất nhiều rắc rối, rất nhiều tiếng kêu ca, phàn nàn về đội ngũ điều hành VFV, rằng cấp dưới làm việc sai bét nhè, sai mang tính hệ thống và bất chấp phản ứng từ dư luận, người ta chẳng thấy ông Chủ tịch VFV Lê Minh Hồng xuất hiện lấy một lần. Ít ra, nếu xuất hiện để giải thích cho rõ ràng mọi chuyện, ông cũng có thể trấn an được đôi chút bầu không khí đang sôi sùng sục ở làng bóng chuyền Việt Nam.

Chẳng lẽ ông Chủ tịch VFV bận việc ngành dầu khí bù đầu đến độ không dành nổi cho bóng chuyền một vài buổi họp để giải quyết lộn xộn ư? Nếu thế, thì quả là tội nghiệp cho VFV, cho bóng chuyền Việt Nam.


2. Danh sách tập trung đội tuyển bóng chuyền nữ trẻ và ĐTQG nam vừa được công bố hôm 16-5, ngay lập tức, nhiều HLV, VĐV đã bóng gió xin được rút lui. Đến giờ, nghĩa là cũng đã vài tuần trôi qua kể từ khi cái danh sách tập trung các đội tuyển được gửi về từng đội bóng để… năn nỉ cho HLV và VĐV lên tuyển, nhiều người vẫn chưa thôi cười khẩy.

Cái “danh sách nứt ngang” và rất hài hước ấy bỗng trở thành đề tài cho người ta đàm tiếu. Người trong giới cảm thấy bị coi thường, đặc biệt là đối với những nhà chuyên môn chịu trách nhiệm về các đội tuyển, nhưng chưa từng được làm việc theo đúng vai trò, trách nhiệm. Có đến 2/3 quân số trong cái danh sách đội tuyển nữ trẻ quốc gia vừa được triệu tập vừa rồi sẽ xin về lại CLB, vì từ nay đến trước khi lượt về giải VĐQG 2012 khởi tranh, họ còn đến 3 hay 4 giải đấu nữa để thi đấu tập huấn. Đấy là theo một vài HLV có quân ở đội tuyển giãi bày.

Thậm chí, có người còn khăng khăng nói rằng cả 2 vị HLV trưởng Phạm Văn Long lẫn HLV phó Hà Thu Dậu sẽ sớm thôi cũng xin rút lui vì bận lo cho CLB dự quá nhiều giải đấu tập huấn từ nay đến cuối năm. Ông Long là HLV trưởng của đội Thông tin Liên Việt Post Bank, trong khi bà Dậu giữ vai trò quan trọng trong BHL đội Ngân hàng Công thương. Tập trung ngắn hạn 1-2 tháng không sao, nhưng kế hoạch cho đội tuyển trẻ và ĐTQG sẽ kéo dài từ ngày 15-5 đến ngày 31-12-2012, nghĩa là họ phải toàn tâm toàn ý trên tuyển và buộc phải xao lãng chuyện ở CLB. Về điểm này, chắc chắn là 2 HLV nói trên phải lắc đầu rồi.

Và cũng từ đây, lại nảy sinh thêm vấn đề khác, tức là cách chọn nhân sự cho các đội tuyển của VFV quá dở. Người có thể làm toàn thời gian và được giới chuyên môn đánh giá cao đâu có thiếu, vì sao lại không để ý đến họ nhỉ? VFV cứ như đang đùa giỡn với bóng chuyền vậy!

Lê Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất