Bóng chuyền Hà Nội sau mùa bóng thất bát: Đứng dậy nổi không?

Khi còn hưng thịnh (giai đoạn 1997-2000), các đội bóng Bưu điện Hà Nội là những đội bóng mạnh. Gần đây nhất, đội nam Bưu điện Hà Nội vô địch quốc gia năm 2005. Thế nhưng, hiện tại cả 2 đội Viễn thông Hà Nội (nam) và Bưu điện Hà Nội (nữ) đều phải xuống hạng A1 sau một mùa bóng thất bát. Nội tình hai đội bóng này ra sao những người trong ngành không nói ra, nhưng người ngoài vẫn có thể hiểu được họ đang đối diện khó khăn rất lớn...

Yếu về tài chính

Nữ Bưu điện Hà Nội (tấn công) liệu có đứng dậy được? Ảnh: Nguyễn Đạt

Đó là thực tế của của đội nữ Bưu điện Hà Nội. Một HLV đề nghị không nêu tên của đội cho biết: “Thực sự kinh phí đầu tư cho đội bóng mấy năm gần đây giảm hẳn. Hiện đội nữ Bưu điện Hà Nội sống bằng nguồn tài trợ từ 3 công ty nhưng thực tế chưa đáp ứng được nhu cầu của bóng chuyền hiện đại”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, 1 trong 3 nhà tài trợ của đội nữ Bưu điện Hà Nội là công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện với mức tài trợ còn khá khiêm tốn 160 triệu đồng/năm.

Được biết đó là khoảng 1/3 số kinh phí hoạt động mà đội bóng này có được. Với số tiền 500 đến 600 triệu đồng/năm như vậy, bóng chuyền nữ Hà Nội không đủ kinh phí để đào tạo VĐV trẻ, cũng như thuê cầu thủ ngoại.

Nữ Bưu điện Hà Nội đang thiếu hụt lực lượng nghiêm trọng. Toàn đội chỉ đăng ký có 9 cầu thủ, trong đó một cầu thủ đi mượn, 3 cầu thủ đã giải nghệ được gọi lại nhưng Ngô Lệ Thủy và Phạm Thu Hương đã ở tuổi 40 thì không thể giúp nhiều cho đội.  Số tiền đầu tư cho Bưu điện Hà Nội thực chất còn ít hơn cả đội bóng vừa giải tán Bảo Long Hà Tây (riêng tiền đầu tư của UBND tỉnh Hà Tây cũ là 500 triệu đồng, Công ty Bảo Long đầu tư thêm khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm).

Yếu cả về chuyên môn

Theo nhận định của 2 chuyên gia bóng chuyền hàng đầu là TTK Hà Mạnh Thư và HLV kỳ cựu Trần Văn Thư thì đội nam Viễn thông Hà Nội có lực lượng khá tốt, nhưng lại thiếu sự chuẩn bị cho mùa bóng.

Trong khi các đội khác vừa tập trung nâng chất các cầu thủ nội đồng thời tìm kiếm ngoại binh để tăng cường sức mạnh thì Viễn thông Hà Nội buông cả hai. Trong đội hình đã không có cầu thủ nước ngoài, dàn nội binh lại thiếu chuẩn bị nên họ đã để thua trọn 10 trận ở 2 vòng bảng giải đội mạnh.

Thực tế, ngay sau khi nam Bưu điện Hà Nội (cũ) vô địch năm 2005 và HLV Nguyễn Mạnh Hùng ra đi, một số trụ cột cũng nghỉ thi đấu nhưng chưa có bổ sung. Bóng chuyền Hà Nội đang trong thời kỳ khủng hoảng lực lượng giống như hai năm trước đây của Thép Việt TPHCM. Vấn đề là liệu họ có được đầu tư như TPHCM để làm lại từ đầu hay sẽ phủi tay giải tán vẫn chưa ngã ngũ!

Trao đổi với Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội Nguyễn Đình Lân, ông cho biết: “Hà Nội sẽ quyết tâm gây dựng lại 2 đội bóng chuyền. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã đề nghị sẵn sàng nhận lại cả hai đội bóng hoặc phối hợp cùng đầu tư, chứ không để các cơ quản chủ quản tự lo toàn bộ như hiện nay. Tuần này, các cầu thủ của 2 đội này đều đang nghỉ sau một mùa thi đấu. Sang tuần tới, chúng tôi sẽ ngồi với nhau để thống nhất biện pháp gây dựng lại”.

Trước tình trạng khủng hoảng trầm trọng, chẳng biết hai đội bóng Hà Nội có đứng dậy nổi không?

Thanh Phong
(SGGP Thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất