Bóng chuyền đang lâm nguy?

SGGPO

VFV, tức Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam vừa gây sốc không chỉ cho các ủy viên Ban chấp hành nhiệm kỳ 4 (từ 2015-2019), mà cho cả người trong giới khi ban hành công văn gửi đến từng ủy viên để thông báo sẽ “trả” Tổng thư ký Lê Trí Trường về lại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh sau một thời gian ông được biệt phái sang giúp VFV điều hành làng bóng chuyền.

TTK VFV Lê Trí Trường. Ảnh: PHÚC NGUYỄN

TTK VFV Lê Trí Trường. Ảnh: PHÚC NGUYỄN

Một số uỷ viên hơi choáng trước cách làm việc có phần vội vã và như thể “bị ấn vào tay” tờ văn bản thông báo nói trên (được đích thân ông Chủ tịch VFV Lê Văn Thành ký) và được hối thúc hoàn thành sớm để gửi trả lại liên đoàn. Kèm theo đó, VFV nhấn mạnh “đây là nguyện vọng của chính ông Lê Trí Trường”, tức là VFV chỉ đưa ra động thái tiếp sau hành động của ông Trường, vị Tổng thư ký kể từ ngày nhận chức đến nay bị giới làm nghề đánh giá là luôn bị cô lập, không được tham gia quyết định không ít vấn đề quan trọng của bóng chuyền nước nhà.

Về cơ bản, nếu căn cứ vào đúng chỉ đạo của Bộ VH-TT-DL về việc rà soát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của đơn vị thuộc Bộ nói chung và Trường Đại học TDTT Bắc Ninh nói riêng, việc VFV trả lại ông Lê Trí Trường là đúng với tinh thần “Các đơn vị phải dừng việc cử cán bộ biệt phái tại các tổ chức xã hội”.

Bóng chuyền đang lâm nguy? ảnh 1 Văn bản mà VFV thông báo về việc "trả" TTK Lê Trí Trường về lại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.
Có điều, trong văn bản mà ông Lê Văn Thành - Chủ tịch VFV - vừa ký gửi đến các ủy viên BCH nhiệm kỳ 2015-2019 lại đi ngược tinh thần đó, tức là đề nghị bổ sung ông Đào Xuân Chung (Trưởng bộ môn bóng chuyền Tổng cục TDTT) vào BCH nhiệm kỳ 4 và giữ chức Phó Tổng thư ký VFV.

Như vậy, VFV lỡ quên hay cố-tình-không-xác-định ông Chung là cán bộ nhà nước mà đề cử nhân sự trái với chỉ đạo từ Bộ VH-TT-DL? Vậy còn những nhân vật khác đang tham gia bộ máy điều hành VFV cũng là cán bộ nhà nước, chẳng hạn là trường hợp Phó chủ tịch VFV Trần Đức Phấn thì sao? VFV liệu có dám “trả” vị này về lại Tổng cục TDTT hay không, khi mà ông Phấn đang giữ vai trò Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT?

VFV chẳng lẽ thiếu kinh phí đến mức không tổ chức nổi một cuộc họp bất thường để lắng nghe các ủy viên trong BCH nhiệm kỳ 4 đánh giá và cân nhắc vấn đề rất quan trọng này, bởi lẽ ông Lê Trí Trường đang giữ vai trò Tổng thư ký, tức là người điều hành hoạt động chính làng bóng chuyền Việt Nam.

Bóng chuyền đang lâm nguy? ảnh 2 TTK VFV Lê Trí Trường là người được việc nhưng lại... không được giao nhiều việc quan trọng ở VFV. Ảnh: PHÚC NGUYỄN
Giới làm nghề và không ít nhà chuyên môn rất tinh ý khi phát hiện ra rằng trò đùa mà VFV vừa tạo ra không phải vô tình mà cố ý để loại ông Lê Trí Trường khỏi cuộc chơi, giống như trước thềm Đại hội khóa 4 từng loại những nhà chuyên môn lão luyện như ông Nguyễn Bá Nghị, Trần Văn Thư, Trần Minh Khang… để đưa vào BCH VFV một số nhân vật còn chưa rành rẽ thể thức thi đấu của môn bóng chuyền, dễ thâu tóm quyền lực, thuận lợi hơn khi thiết lập nhóm lợi ích chi phối và điều hành các hoạt động của làng bóng chuyền.

Càng đến gần ngày tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 5 vào năm sau, chuyện “thanh trừng nội bộ”, theo cách nói đầy mỉa mai của giới làm nghề, càng khiến VFV trở nên hỗn loạn và không thể dứt khỏi điều tiếng xấu về năng lực quản lý yếu kém vì thiếu một “minh chủ” thực thụ.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất