Bóng chuyền bãi biển Việt Nam: Tin vào lứa trẻ

Chuẩn bị cho SEA Games 25, đội tuyển bóng chuyền bãi biển Việt Nam đã tập trung tại Trung tâm HLTTQG TPHCM từ ngày 15-8 với 8 VĐV. Đáng tiếc, 2 đôi nam, nữ mạnh nhất hiện nay là Cao Sơn/Minh Thiện (nam) và Cẩm Hồng/Hồng Loan (nữ) vì những lý do khách quan đã xin không lên tuyển, dù trình độ và kinh nghiệm của họ vẫn nhỉnh hơn các tuyển thủ hiện nay.

Vì thế, bóng chuyền Việt Nam phải đặt niềm tin vào lứa trẻ với Trương Thị Yến, Nguyễn Thị Mãi, Thanh Loan, Đỗ Thị Hậu (nữ), Trọng Quốc, Thành Vinh, Anh Tuấn, Quốc Tuấn (nam).

Đôi Yến/Mãi thể hiện sự tiến bộ đáng mừng suốt thời gian qua. Ảnh: Nguyễn Hùng

Lứa kế thừa tạm ổn

Sau hơn 3 tháng tập trung, VCK giải bóng chuyền toàn quốc vừa kết thúc ngày 22-11 tại Ninh Thuận chính là cơ hội tốt để các thành viên đội tuyển đánh giá lại phong độ của mình. Bởi thời gian qua, họ chỉ tập chay với nhau.

Đáng tiếc, vì lý do khách quan, điều kiện thời tiết tại Ninh Thuận gió lớn liên tục nên không thể giúp giới chuyên môn đưa ra những nhận định chuẩn xác nhất về các tuyển thủ.

Tuy nhiên, xét về tính kế thừa, thì quả đáng mừng cho các thành viên đội tuyển quốc gia khi Trọng Quốc/Thành Vinh lần đầu tiên đánh bại được các đàn anh Cao Sơn/Minh Thiện, trong khi Trương Thị Yến/Nguyễn Thị Mãi cũng vượt qua các đàn chị Cẩm Hồng/Hồng Loan để lên ngôi.

Dù chưa chứng tỏ độ dày dạn về kinh nghiệm giống như đàn anh, đàn chị, nhưng các tuyển thủ trẻ cho thấy họ tiến bộ nhanh về thể lực, nhất là phản ứng linh hoạt trong lối chơi trước điều kiện tiết bất lợi.

Đáng chú ý là cặp Trương Thị Yến/Nguyễn Thị Mãi (Hải Phòng), cả hai đều chơi khá tỉnh táo ở những điểm căng thẳng cuối ván đấu. Minh chứng rõ nhất là qua trận chung kết gặp đôi Cẩm Hồng/Hồng Loan, khi cả 2 ván thắng, họ đều phải lội ngược dòng.

Ngay cả tay đập dày dạn Minh Thiện cũng phải thừa nhận: “Quả thật, các tuyển thủ trẻ cho thấy sự tiến bộ rất lớn so với trước đây về cả kỹ thuật lẫn thể lực”.

Khó tranh chấp ở Sea Games

Nói là tiến bộ, thế nhưng, các tuyển thủ trẻ của Việt Nam vẫn rất khó có cơ hội đoạt huy chương tại SEA Games 25. Trước đây, chúng ta từng có chiếc HCB giải nam của đôi Quốc/Chung và HCĐ nữ của Mai Hoa/Cẩm Hồng tại SEA Games 22-2003 trên sân nhà. Khi đó, mỗi nước chỉ được đại diện 1 đôi nam, 1 đôi nữ và đó cũng là cơ hội hiếm hoi cho Việt Nam giành được huy chương.

Trong khi đó, tại SEA Games lần này, mỗi nước sẽ được đại diện 2 đôi nam, 2 đôi nữ, thì khả năng tranh chấp của Việt Nam càng thấp hơn khi các quốc gia Thái Lan, Malaysia, Indonesia đều đưa đến nhiều đôi mạnh.

Ở giải nữ, Thái Lan gần như chiếm chắc chiếc HCV khi họ cũng chính là đương kim vô địch châu Á. Việt Nam đặt kỳ vọng chính vào đôi Trương Thị Yến/Nguyễn Thị Mãi nhiều hơn đôi Thanh Loan/Đỗ Thị Hậu để tranh chấp với các nước Indonesia, Malaysia và nhất là Philippines đang sử dụng những cầu thủ nhập tịch. Trong khi đó, ở giải nam, Việt Nam khó có cửa tranh với Indonesia, Thái Lan và Malaysia.

Ông Lê Hoàng Sơn – Trưởng ban chuyên môn bóng chuyền bãi biển của LĐBC Việt Nam cho biết: “Liên đoàn đã có kế hoạch đầu tư cho lứa VĐV trẻ nên từ đầu năm, các đôi Trọng Quốc/Thành Vinh, Trương Thị Yến/Nguyễn Thị Mãi được đưa đi thi đấu nhiều tour quốc tế.

Tuy nhiên, trình độ của VĐV các nước trong khu vực nhỉnh hơn chúng ta, nên liên đoàn sẽ không đặt chỉ tiêu quá cao. Chỉ hy vọng, các VĐV Việt Nam thi đấu hết mình, thể hiện được khả năng và cố gắng lọt vào tốp 4”.

Quang Trực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất