Bóng bàn Việt Nam tìm kiếm vé dự Olympic: Viễn cảnh đầy trắc trở!

Chỉ còn lại giải đấu cuối cùng là vòng loại Olympic khu vực châu Á vào tháng 4, cơ hội cọ xát quốc tế thêm cũng hết vì ngân sách không nhiều, nên hy vọng dự giải VĐTG 2012 ở Đức đã tan biến với bóng bàn Việt Nam. Hơn 1 tháng còn lại tập huấn, Ban huấn luyện đội tuyển chờ đợi gì ở 4 tay vợt được chọn dự vòng loại?

Tay vợt Mai Hoàng Mỹ Trang phải tập một mình ở Nhổn vì đồng đội Việt Linh đã xin về đơn vị tập riêng. Ảnh: Nhật Anh

Đã được thử lửa

Thất bại ở vòng loại Đông Nam Á đầu tháng 2 và kết quả ở giải vô địch châu Á tại Macau (cuối tháng 2) ít nhiều cũng là thuốc thử để các tay vợt Việt Nam nhận thấy rõ thực lực. Ở các giải đấu ấy, với riêng nhóm nam, thắng trận cũng có nhưng trên hết 2 tay vợt Đinh Quang Linh và Trần Tuấn Quỳnh đều được thi đấu với các đối thủ sừng sỏ. Tuấn Quỳnh không thành công ở giải châu Á nhưng tại đây, anh cũng đã thọ giáo Xu Xin (Trung Quốc, số 4 TG) nội dung đơn nam. Thua 1-4, đó là kết quả không đáng thất vọng vì tay vợt Việt Nam cũng đã có được 1 ván thắng trước đối thủ tên tuổi.

Trong lúc đó, Đinh Quang Linh cũng chạm trán Zhan Jian (Singapore, hạng 31 TG) ở vòng loại Olympic. Gác vợt 0-4, nhưng Quang Linh cũng tích lũy được đôi chút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, lần lượt cả Quỳnh lẫn Linh cùng được thử sức với các đối thủ Iran, Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên, Macau, Hongkong ở giải vô địch châu Á 2012. Rõ ràng, các tay vợt nam đã hiểu lối đánh đa dạng của đối thủ và biết được những ai sẽ góp mặt ở vòng loại Olympic châu Á tổ chức tại Hongkong trong tháng 4 tới.

Lúc này, chỉ hơi tiếc cho các tay vợt nữ khi cả Việt Linh lẫn Mỹ Trang đều muốn được cọ xát cùng “quân xanh” quốc tế. Tuy nhiên trong hoàn cảnh luôn được lý giải là “khó khăn về kinh phí” từ Bộ môn và Liên đoàn, họ chỉ được dự 1 giải duy nhất là vòng loại Đông Nam Á. Thử hỏi, với riêng nữ, chỉ có tập chay ở Việt Nam suốt 2 tháng thì làm sao các tay vợt có thể nâng được chiến thuật lẫn kỹ thuật trước những giải đấu lớn?

Tập ở nhà và hy vọng?

Chắc tới 99%, bóng bàn Việt Nam sẽ không dự giải vô địch thế giới tại Đức vào tháng 4. Trưởng bộ môn Nguyễn Đức Long xác nhận: “Bộ môn phải tính toán cân đối về kinh phí nên giải ở Đức mà cử cả 2 đội nam, nữ cùng tham dự sẽ không đủ tiền”.

Như vậy là rõ, giải vô địch châu Á ở Macau mà đội nam được thi đấu cũng là cuộc cọ xát quốc tế cuối cùng trước khi dự vòng loại Olympic khu vực châu Á. Câu hỏi đặt ra là, liệu trong hơn 1 tháng còn lại chỉ tập và tập tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội thì 4 tay vợt nam, nữ có nâng chất được chuyên môn?  Sẽ căng đấy!

Và đấy là lý do khiến không khí tập luyện của các tay vợt được chọn không sung mãn như kỳ vọng. SGGP Thể Thao đã “mục sở thị” không khí ấy tại nhà tập của đội tuyển bóng bàn ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội hôm 29-2.

Trong số 2 tay vợt nữ được tập trung cao độ cho vòng loại Olympic, chỉ còn Mai Hoàng Mỹ Trang ở lại Nhổn. Trong khi đó, Nguyễn Thị Việt Linh đã xin trở về tập luyện cùng đội Bộ Công an tại Trường Đại học TDTT Từ Sơn.

Như vậy là đủ hiểu, tính tập trung mà Ban huấn luyện nêu lên là chưa có. Hiếm đội tuyển nào trên thế giới khi tụ về 1 mối chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng như tìm vé dự Olympic mà VĐV xé lẻ như ở Việt Nam.

Chưa kể, bóng bàn cũng nằm trong nhóm môn thể thao được lãnh đạo Tổng cục TDTT xác định sẽ lấy vé dự Olympic, nhưng các tuyển thủ vẫn chưa được trang bị dụng cụ tập luyện (trang phục, mặt vợt, bóng...)

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kylian Mbappe sẽ ở lại PSG, qua đó đặt dấu chấm hết với Real Madrid

Dấu chấm hết cho Real Madrid và Kylian Mbappe

Kylian Mbappe sẽ ở lại Paris Saint-Germain với một bản hợp đồng chưa từng có trong lịch sử bóng đá, qua đó đặt dấu chấm hết cho viễn cảnh chuyển đến Real Madrid vào hè này của tiền đạo người Pháp.

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác

Trần Quyết Chiến có mặt ở trận chung kết

Việt Nam có thêm chiếc huy chương vàng nội dung Carom 3 băng

Sau khi giành chiếc huy chương vàng nội dung Carom 1 băng của Nguyễn Trần Thanh Tự, các cơ thủ Việt Nam tiếp tục thể hiện sự vượt trội trong nội dung Carom 3 băng khi hai cơ thủ Trần Quyết Chiến và Nguyễn Đức Anh Chiến đều giành quyền vào chung kết, giúp chúng ta chắc chắn có thêm 1 chiếc huy chương vàng.