Bóng bàn Việt Nam: Làm mới hình ảnh?

Có tới 2 cuộc họp của Liên đoàn tổ chức ngay tại Hải Dương, ở thời điểm giải bóng bàn toàn quốc 2011 diễn ra, để bàn về 2 vấn đề rất thời cuộc là Quy chế chuyển nhượng VĐV và trẻ hóa đội tuyển…

1. Sau những cuộc chuyển nhượng của Đoàn Kiến Quốc, Đoàn Duy Hoàng, Hồ Ngọc Thuận, Tô Đức Hoàng hay Phan Huy Hoàng, Trần Tuấn Quỳnh… thì đúng là giới chức Liên đoàn không thể ngồi bỏ lơ việc phải ra một quy chế chuyển nhượng VĐV ở thời điểm cuộc chơi đang dần theo hướng phát triển chuyên nghiệp.

Tại cuộc họp diễn ra ngay trong ngày khai mạc (18-4), với sự góp mặt của các thành viên trong BCH cùng đại diện một số đội bóng, Liên đoàn đã đưa ra 1 Quy định chuyển nhượng VĐV bóng bàn (sơ bộ) nhằm xin ý kiến các bên liên quan trước khi ban hành.

Rõ ràng, đây là một động thái và hướng đi tích cực và chính TTK Phạm Đức Thành khẳng định: “Cuộc chơi đã phát triển thì cần phải có 1 quy định chuyển nhượng cụ thể để tránh những trường hợp lấy, thuê, mượn người không theo đúng trình tự của các đội”.

Điều ông Thành nói không sai và sự quan tâm nhất qua 5 chương (gồm 15 điều) của bản Quy định sơ bộ được gửi tới các thành viên chính là 2 vấn đề trọng yếu:  “Chuyển nhượng VĐV bóng bàn” và “Đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn”.

Tuy nhiên, qua 2 vấn đề ấy cũng nảy sinh nhiều bàn luận, mà 1 trong những thắc mắc lớn nhất của các lãnh đội là khi xảy ra tranh chấp giữa VĐV với đội bóng thì Quy định chuyển nhượng sẽ dựa vào luật lao động, luật dân sự hay luật thể thao Việt Nam để phân xử?

Chưa kể, dù quy định sơ bộ đã được đưa tham khảo nhưng thời điểm ra mắt nó vẫn rất mù mờ như chính phát biểu của ông TTK: “Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành thật nhanh để sớm ban hành”.

Người ta đang chờ đợi những tay vợt trẻ như Hoàng Chung được gọi vào ĐTQG. Ảnh: Quang Thắng

2. Vấn đề chuyển nhượng “nóng”, thì chuyện trẻ hóa đội tuyển cũng “nóng” chẳng kém và nó được bàn thảo trong cuộc họp gấp rút vào ngày bế mạc giải (22-4).

Một ý kiến không mới và được nhiều đội ủng hộ nhưng cách thực hiện là điều được tranh cãi nhất. Nhiều người tin rằng, tất cả quá trình chuẩn bị của bóng bàn cũng chỉ nhắm cho cái đích quan trọng nhất là SEA Games nên sẽ rất khó để những người làm chuyên môn mạnh dạn thay máu nhân sự.

Tuy vậy, nói đi cũng phải nói lại. Nhìn suốt giải, vẫn chưa thấy các tay vợt trẻ triển vọng xuất hiện. Ngay cả việc Đoàn Bá Tuấn Anh (nam, Hải Dương), Võ Ngọc Ngân Thanh (nữ, Vĩnh Long) được bầu chọn là 2 VĐV trẻ triển vọng vẫn khiến nhiều người trong nghề bất phục và xem đây là 1 sự “ưu ái” của BTC với riêng 2 đơn vị này.

Về phía nam, chắc chắn Nguyễn Thành Luân (Quân đội) cùng Tô Đức Hoàng (Tập đoàn Dầu khí), Hoàng Chung (Hải Dương) là 3 gương mặt tiến bộ đáng kể dù sự xuất hiện của họ cũng không phải lần đầu tiên.

Với nữ, cuộc kiếm tìm gương mặt trẻ còn ít hơn bởi Nguyễn Thị Việt Linh (Bộ công an) đã được Trưởng bộ môn bóng bàn Việt Nam, ông Nguyễn Đức Long cũng như giới truyền thông và các HLV đánh giá rất cao trước giải nhưng năm nay lại “trắng” HCV.

Chưa kể, do những mục tiêu thành tích cho đơn vị chủ quản nên cả HLV Vũ Mạnh Cường hay tay vợt nữ kỳ cựu Đặng Thị Minh Hải (Hà Nội T&T) đã nghỉ thi đấu một thời gian dài nhưng khi trở lại vẫn làm đám trẻ toát mồ hôi không thể chống đỡ.

Trước trận chung kết đơn nam, chính Đoàn Kiến Quốc (Tập đoàn Dầu khí) đã chia sẻ rất thật: “Trong thâm tâm tôi lại muốn Luân thắng mình hơn ở bán kết, bởi lứa trẻ vẫn luôn thi đấu hay và nhanh hơn chúng tôi rất nhiều”.

Những nhà quản lý bóng bàn hẳn phải đồng tình ở quan điểm đó, thế nên người ta chờ đợi, trong danh sách triệu tập công bố ngày 15-5 tới đây sẽ có bao nhiêu gương mặt trẻ để làm mới đội tuyển.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Trường chia vui cùng đồng đội sau bàn thắng vào lưới Hà Nội

Văn Trường (Nam Định) bị phạt nguội sau vòng 1

Ngày 20-1, Ban kỷ luật LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã ra thông báo kỷ luật từ những vi phạm ở vòng 1 LS V-League 2021. Qua đó, Đinh Văn Trường của đội Nam Định cùng 3 đội B.Bình Dương, Đà Nẵng và Topenland Bình Định dính án phạt ở vòng đầu tiên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Cơ thủ Ngô Đình Nại. Ảnh: PBA

Ngô Đình Nại tiếp tục thăng hoa ở giải Billiards PBA Tour tại Hàn Quốc

Cơ thủ Ngô Đình Nại tiếp tục thể hiện phong độ tốt trong ngày thứ 2 giải Billiards CrownHaitai Championship nằm trong hệ thống PBA Tour đang diễn ra tại Hàn Quốc khi là cơ thủ duy nhất trong 3 cơ thủ Việt Nam còn trụ lại nhằm tìm kiếm cơ hội “rinh” giải thưởng 2 tỷ đồng cho nhà vô địch.