Bóng bàn qua những thăng trầm

Du nhập vào Việt Nam vào qua cửa ngõ Sài Gòn những năm đầu của thập niên 20, bước lên đỉnh cao danh vọng tại Dortmund (Đức) vào năm 1959, với chiếc huy chương đồng thế giới, rồi trận thắng các tay vợt Nhật Bản ngay tại Tokyo đoạt huy chương vàng Asian Games 1958, cùng nhiều chức vô địch châu Á và Đông Nam Á khác, bóng bàn Việt Nam từng là một “thế lực” đáng kể trên đấu trường khu vực, mà phần lớn là các VĐV thành phố.

Sau chiến tranh, hòa bình lập lại, những khó khăn về kinh tế đôi lúc đã cản bước tiến của các tay vợt TPHCM khi tiếp cận trở lại với bóng bàn thế giới. Còn nhớ trong những ngày đầu tiên ấy, tìm ra một mặt bàn bóng đã khó, mà tìm đủ 4 chân trụ để đặt bàn lên trên còn khó hơn. Các “lực sĩ kiến càng” của Phòng TDTT quận 1 giúp sức những người anh em bóng bàn của mình bằng cách khiêng các chân trụ của bàn billiards cải tạo thành chân bàn bóng cho quần chúng tập đỡ ghiền.

VĐV Mai Xuân Hằng 

Còn các tay vợt chuyên nghiệp thì 4, 5 người luân phiên nhau vào tập một bàn bóng tạm gọi là “đúng chất lượng”, tuy nước sơn hơi bị cũ, tróc. Lại nói về mặt vợt còn thê thảm hơn. Mấy cây vợt butterfly còn sót lại dùng lâu ngày cũng hỏng, vận động viên tận dụng mút cũ, nấu nhựa cao su làm keo dán xài đỡ. Ai có người thân nước ngoài gửi về một cây vợt mới thì ôm khư khư trong mình như báu vật.

Khó là thế, nhưng mọi người tập luyện rất chuyên cần. 4 tháng sau ngày giải phóng, bóng bàn góp mặt trong Hội thao mừng Quốc khánh 2-9 cùng với 2 môn bóng đá và bóng chuyền. Quận 3 đoạt giải nhất đồng đội, quận 2 giải nhì và quận Thạnh Mỹ Tây đoạt giải ba.

Về cá nhân nam, Trần Thanh Dương (quận 3) đoạt giải nhất sau khi thắng Vương Chính Học (quận 2) trong trận chung kết, trong khi Lê Thị Kim Tiếng (Đoàn ủy), từng vô địch Sài Gòn từ năm 1972-1974 thắng Trần Thị Kim Ngôn (quận 2), từng vô địch Sài Gòn từ năm 1956-1965, đoạt giải nhất cá nhân nữ. Giải đấu như là chất xúc tác thúc đẩy quá trình khôi phục phong trào, với nhiều gương mặt mới, đủ mọi thành phần, lứa tuổi, dân tộc như Hứa Tự Lực, Quách Pênh Huy, La Cẩm Phong, Nguyễn Bảo Dũng...

Trong cuốn “Bóng bàn Việt Nam và thế giới” của cựu danh thủ Lê Văn Inh viết năm 1991 gọi thời kỳ từ năm 1975 đến nay là “Thời kỳ phục hưng” của bóng bàn Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Sách có đoạn: “Sau ngày giải phóng, chính quyền cách mạng đã chấn chỉnh lại phong trào bóng bàn. TPHCM là cái nôi truyền thống về thành tích bóng bàn, nên bước đầu thành lập ngay bộ môn bóng bàn...”.

Các tay vợt danh tiếng của bóng bàn TPHCM đóng vai trò chủ lực trong đội hình tuyển Việt Nam tham dự các giải đấu lớn, từ SEA Games đến Asian Games và vô địch thế giới. Đứng đầu trong số này phải kể đến Trần Tuấn Anh, tay vợt nhiều năm liền vô địch quốc gia, từng chơi ngang ngửa với các tay vợt hàng đầu của Nhật tại các giải thế giới, hay như Nhan Vi Quân cùng góp công đoạt huy chương vàng đồng đội nữ tại SEA Games 1989 (đứng chung với Trần Thu Hà, Hải Phòng), rồi Nguyễn Vinh Hiển, Phạm Phú Phát, Lý Minh Triết...

Bóng bàn TPHCM cũng không tránh khỏi những bước thăng trầm. Tuy nhiên, tiềm năng và niềm tin mãnh liệt của người hâm mộ vẫn còn đó, vẫn hun đúc cho các tay vợt thành phố vượt lên đi tìm những thành công mới. Chức vô địch đơn nữ của Mai Xuân Hằng  tại giải vô địch toàn quốc 2005 vừa kết thúc đêm 10-4 như món quà quý giá tặng cho môn bóng bàn nhân kỷ niệm 30 năm giải phóng thành phố thân yêu.

KIM PHƯỢNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lực lượng trong tay ông Park Hang-seo hiện tại có nhiều thay đổi so với 2 năm trước đây

Thế hệ mới, niềm tin mới

Xây dựng lực lượng của bóng đá trẻ cũng có những khó khăn không thua kém gì đội tuyển quốc gia. Đó là một sự đồng bộ từ các tuyến, cần sự bổ sung kịp thời hàng năm để tránh bị tụt lại phía sau. Bởi quy định về độ tuổi ở các giải đấu nên luôn cần có sự ổn định về chất lượng giữa các lứa tuổi.

Bóng đá quốc tế

Mason Mount đã có màn tỏa sáng rực rỡ cùng Chelsea. Ảnh: Getty Images

Mason Mount và “khoảnh khắc tuyệt vời”

Trải qua 15 trận liên tiếp không thể ghi bàn ở mọi cấp độ, rồi đột nhiên ghi liền 3 bàn trong một trận lần đầu tiên trong màu áo Chelsea. Tiền vệ Mason Mount đã gọi “đó là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với tôi”.

Quần vợt

Các môn khác