“Bom nổ” trong nhà trọng tài

Việc VFF ra thông báo đình chỉ làm nhiệm vụ của cả Trưởng và Phó ban trọng tài được xem là màn cuối của “quả bom” trọng tài nhận hối lộ. Chỉ có một chút tiếc nuối cho những ai đang theo dõi vụ việc này đó là Đại hội 7 của VFF đã dời lại đến tháng 10, nếu không thì đây sẽ là một “quả bom” có sức công phá khủng khiếp.

Trưởng ban Trọng tài - Ông Dương Vũ Lâm (trái). Ảnh: D.P và Phó trưởng ban Trọng tài - Ông Đoàn Phú Tấn.ảnh: Q.M

Người ta đã ngờ ngợ về thời điểm mà vụ trọng tài nhận hối lộ được công khai. Nó diễn ra quá lâu so với thời điểm của vụ việc xảy ra nhưng lại đúng vào lúc mà theo kế hoạch sẽ diễn ra đại hội VFF, cũng đồng nghĩa với những thay đổi nhân sự của Ban Trọng tài mà sự xuất hiện trở lại của cựu chủ tịch Hội đồng Trọng tài Nguyễn Văn Mùi trong danh sách đề cử là một chi tiết đáng chú ý.

Người ta còn suy đoán rằng, theo đúng kế hoạch thì vụ việc trọng tài nhận hối lộ sẽ là đòn trả đũa đối với vụ tố giác trước đó liên quan đến ông Bùi Như Đức xung quanh giám sát Đặng Thanh Hạ nhận bồi dưỡng ở trận đấu mà ông này không làm việc.

Ngoài ra, “quả bom” này sẽ được “kích nổ” đúng ngay trước thềm đại hội 7, qua đó sẽ khiến ông Trưởng ban Dương Vũ Lâm không có cơ hội được bầu vào nhiệm kỳ tới. Như đã biết, đại hội 7 được lùi đến tháng 10 nhưng vì vụ việc đã “ngâm” quá lâu nên “quả bom” bắt buộc phải nổ đúng thời gian đã định chứ không thể chờ thêm vài tháng nữa.

o0o

Những thông tin nói trên, cũng chỉ là sự suy đoán ngoài luồng. Tuy vậy, nếu xâu chuỗi sự việc, thì có một sự thật khác: “Ngôi nhà trọng tài” thật sự không bao giờ có sự yên bình, trọng tài Việt Nam cũng chưa bao giờ có thể thanh thản, công tâm mà làm việc. Họ có thể chẳng bị ai “chích” cả nhưng nội việc phải chọn phe nào để đứng, chọn thái độ để thổi còi trong mỗi trận đấu, cũng đủ khiến cho sự công bằng trên sân cỏ khó mà có thể được thực thi đúng với chức phận của giới trọng tài.

Hãy nhìn một cách toàn diện: một tổ chức mà cả Trưởng lẫn Phó ban đều bị định chỉ công tác thì còn gì tổ chức đó nữa. Nó phô bày một sự thật là chuyện các CLB không tin vào trọng tài là điều hiển nhiên. Một khi cách hành xử của những người quản lý trọng tài với giới của mình vẫn nặng về cảm tính, sẵn sàng bỏ qua các nguyên tắc của sự trung thực, thì liệu rằng, các CLB có thể nào dành sự thiện cảm cho những người cầm cân nẩy mực.

o0o

“Bom” đã nổ trong “ngôi nhà trọng tài” và điều này, cần được đánh giá theo một góc độ lớn hơn chứ không chỉ là chuyện ai sai - ai đúng. Mùa trước, VPF là nơi quản lý ban trọng tài, mùa này thuộc về VFF nhưng với cách mà ông Trưởng và Phó ban đã làm thì hình như VFF cũng không nắm được quyền kiểm soát mặc dù theo qui định mới của FIFA, trọng tài không còn độc lập hoàn toàn như trước đây nữa.

Vụ việc trọng tài nhận hối lộ rồi chuyện 2 ông Trưởng, Phó ban thao túng giới trọng tài chỉ được phát hiện khi nội bộ của trọng tài “xì” ra. Như vậy, ở góc độ quản lý, đã có sự buông lỏng đáng lo ngại ở nơi được cho là quyết định rất nhiều đến kết quả thi đấu cũng như sự thành công của các giải đấu. Trách nhiệm ấy, rất cần phải làm rõ.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Medvedev dừng bước

Indian Wells: Daniil Medvedev bất ngờ thua sốc vì kiệt sức, chưa chắc tham gia Kremlin Cup

Biểu tượng của “Tứ đại Next Gen” Daniil Medvedev đã bất ngờ dừng bước ở vòng 4 của Indian Wells - BNP Paribas Open 2021, sau khi để thua sốc trước Grigor Dimitrov, một trong những nhân vật tiêu biểu của “Next Gen nửa mùa”. Dù đã thắng trước ván mở màn với điểm số 6-4, Tay súng trẻ người Nga vẫn để thua ngược 4-6 và 3-6 trong 2 ván đấu còn lại.