Tiến tới đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam nhiệm kỳ 6

Bom hẹn giờ

Hiếm có khi nào bầu không khí trước thềm đại hội VFF lại sóng yên biển lặng như lần này. Dẫu vậy, sự bình yên trước đại hội VFF nhiệm kỳ VI có thể chỉ là nhất thời, bởi có những “quả bom” hẹn giờ đang âm thầm chờ kích nổ.

Ứng viên chủ tịch bị “soi” tư cách?

Trong dự thảo quy chế đại hội VFF khóa VI, việc tố cáo, khiếu nại về tư cách đại biểu sẽ được Ban kiểm tra của BCH VFF khóa V xem xét, báo cáo trước đại hội. Ngoài ra, toàn bộ những đơn thư nặc danh sẽ không được xem xét, giải quyết.

Thật bất ngờ, đến thời điểm này, trong số 37 ứng viên cho ghế ủy viên BCH khóa VI, ứng viên nặng ký nhất cho ghế Chủ tịch VFF nhiệm kỳ mới là ông Nguyễn Trọng Hỷ lại có thể trở thành ứng viên duy nhất phải trải qua vòng kiểm tra tư cách đại biểu. Sở dĩ ông Hỷ đối mặt với rắc rối như vậy là do vấp phải phản ứng quyết liệt của ông Vũ Mạnh Hải - nguyên Tổng biên tập báo Bóng Đá. Trong đó, ông Hải không ngần ngại cho rằng, ông Hỷ đã làm sai nguyên tắc trong việc bổ nhiệm, phân công cán bộ ở báo Bóng Đá.

Vụ việc đội bóng Sài Gòn United bị rớt oan xuống hạng Nhì có thể bùng nổ tại đại hội VFF sắp tới. Ảnh: Dũng Phương

Vấn đề đối với ông Hỷ chưa dừng lại ở riêng sự việc liên quan đến ông Hải - cũng là 1 trong 37 ứng viên cho ghế ủy viên BCH khóa VI. Theo Luật sư Trần Vũ Hải - đại diện pháp lý của CLB Sài Gòn United, trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ khóa V, ông Hỷ cũng đã làm sai nguyên tắc khi ký quyết định bổ nhiệm nhân sự cho tiểu ban kỷ luật. Ông Hải khẳng định, đây là sai lầm trầm trọng, bởi trong Điều lệ hoạt động của VFF quy định rõ, thành viên Ban kỷ luật (hay tiểu ban kỷ luật) không được phép là ủy viên BCH. Mặt khác, tiểu ban kỷ luật thành lập phải do Ban kỷ luật tự đứng ra thiết lập chứ không phải do Chủ tịch VFF ký quyết định thành lập. Có nghĩa là ông Hỷ đã làm sai nguyên tắc khi trót “bút sa” trong việc ký quyết định thành lập tiểu ban kỷ luật hộ... Ban kỷ luật.

Trước một loạt tố cáo ông Hỷ làm sai nguyên tắc, hẳn nhiên, sẽ khiến vị Chủ tịch đương nhiệm đối mặt với sóng gió. Bởi nếu ông Hỷ bị đặt vào diện phải thẩm tra tư cách đại biểu, báo cáo trước đại hội thì đó rõ ràng là vấn đề chẳng hay ho chút nào. Trong khi đó, ông Hỷ lúc này đang nhận được nhiều ủng hộ nhất, thậm chí đã có thể khẳng định là 99% sẽ tái cử ghế Chủ tịch VFF khóa tới.

“Bom nổ” giữa đại hội?

Hôm qua, Luật sư Trần Vũ Hải quả quyết, những vấn đề liên quan đến việc khiếu nại của CLB Sài Gòn United nên được VFF, đặc biệt là Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, giải quyết và trả lời dứt điểm trước thềm đại hội. Bởi CLB này không muốn rơi vào tình trạng bị “chuyền bóng”, nếu xảy ra trường hợp ông Hỷ không tái nhiệm ghế Chủ tịch VFF khóa tới. Điều Luật sư Trần Vũ Hải tuyên bố bị cho là một cách gây sức ép của đội bóng vừa rớt xuống hạng Nhì. Nhưng ông Hải lại bật mí khả năng, nếu Sài Gòn United đề cử ông làm đại biểu chính thức dự Đại hội VFF khóa VI, khi ấy không loại trừ khả năng vị luật sư này sẽ mượn đại hội làm diễn đàn đòi lại công bằng cho đội bóng đất Sài thành.

Dẫu sao, mọi việc hiện chưa ngã ngũ, nhưng cái cách ứng viên nặng ký nhất cho ghế Chủ tịch VFF khóa VI bị dồn vào thế bí thì cũng chẳng loại trừ khả năng sẽ có “bom” nổ giữa đại hội. Cũng theo quy chế đại hội VFF khóa VI, mọi hành vi hoặc lời nói có tính chất kích động, xuyên tạc vi phạm tư cách đại biểu sẽ không được chấp nhận. Thậm chí nếu vi phạm, Chủ tịch đoàn có quyền xử lý đến mức cao nhất là truất quyền tư cách đại biểu. Tuy nhiên, một khi ông Hỷ bị “soi” về tư cách đại biểu, liệu ông Hỷ có được đề cử và chấp nhận ngồi vào ghế thành viên Chủ tịch đoàn? Bởi nếu rơi vào hoàn cảnh như vậy, ông Hỷ có thể vừa đá bóng, vừa thổi còi khi người ta đang âm thầm dọa cho nổ “quả bom” đang nhắm chính vào vị lãnh đạo cao nhất của VFF.

YẾN NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…