Bolt nóng lòng phá kỷ lục 200m

VĐV từng 6 lần vô địch Olympic, “Vua tốc độ” Usain Bolt đã ráo riết bắt tay vào việc chuẩn bị cho Olympic Rio de Janeiro vào năm sau, đồng thời, vừa gửi lời cảnh báo đanh thép cho các đối thủ của anh khi nghĩ rằng anh có khả năng đột phá khỏi cột mốc 19 giây trong cự ly chạy 200m. Cột mốc 19 giây vốn được nhiều người xem là “giới hạn tối đa”, nhưng có vẻ như “Tia chớp Jamaica” có một suy nghĩ hoàn toàn khác.

Usain Bolt

Bolt hiện đang giữ KLTG nội dung chạy 200m với thành tích 19 giây 19. Anh đã lập kỷ lục này hôm 20-8-2009, chỉ 4 ngày sau khi anh lập KLTG 9 giây 58 trong cự ly chạy 100m. Cả 2 kỷ lục này đều được Bolt lập ra ở giải điền kinh VĐTG tại Berlin (Đức) và chúng đều đứng vững khi khoảng thời gian 6 năm đã trôi qua. Cả 2 KLTG này đều được xem là tiệm cận với… “giới hạn tối đa” mà con người có thể đạt được, nhưng kỷ lục ở cự ly 100m thì gần tiệm cận hơn và vì vậy, phá KLTG ở cự ly này sẽ là khó hơn. Riêng với cột mốc ở cự ly 200m, Bolt đang nhắm đến việc phá vỡ nó và nếu Bolt đã quyết tâm như vậy, anh đã nhìn thấy trước khả năng của mình.

“Tôi thật sự muốn chạy dưới cột mốc 19 giây”, Bolt đã nói với phóng viên của Reuters khi đang tập trung cho trại tập huấn ở Đại học West Indies ở Kingston (Jamaica), nơi anh đang khởi động quá trình chuẩn bị cho Olympic 2016, “Đó là một trong những mục tiêu lớn nhất của tôi vào mùa giải năm sau. Tôi nghĩ, đây cũng là mục tiêu khó nhất, bởi vì rất khó tìm ra một cách thích hợp với những điều kiện thi đấu hoàn hảo để lập KLTG mới trong cự ly 200m. Nó sẽ không phải là một điệp vụ dễ dàng, nhưng cá nhân tôi cảm thấy tôi có khả năng làm được và HLV Glen Mills của tôi cũng nghĩ rằng tôi sẽ thành công nếu có quá trình chuẩn bị đúng đắn và tìm ra thời điểm thích hợp để thực hiện. Vì thế, đó là một phần của kế hoạch cho mùa giải 2016”.

Bolt đang đặt mục tiêu trở thành VĐV đầu tiên trong lịch sử thắng 3 nội dung đua nước rút 100m, 200m và tiếp sức 4x100m ở 3 kỳ Olympic liên tiếp. Anh đang sở hữu 6 HCV sau các kỳ Olympic Bắc Kinh 2008 và London 2012. Ở giải VĐTG năm nay, dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn – bản thân thì vừa hồi phục sau chấn thương, lại phải đối mặt với Justin Gatlin đang ở đỉnh cao phong độ với gần 2 năm trời “bất khả chiến bại” ở 2 cự ly 100m và 200m – Bolt vẫn chứng tỏ giá trị của đẳng cấp khi đánh bại Gatlin ở cả 2 nội dung. Anh chỉ thắng với cách biệt 0,01 giây ở cự ly 100m và thắng thoải mái hơn ở cự ly 200m. Sau đó, Bolt tiếp tục giành HCV ở cự ly 4x100m. Giờ đây, sẽ chẳng còn ai dám thách thức quyền lực của anh.

“Bước ra ngoài đường chạy và thi đấu chống lại những kẻ chạy nhanh nhất luôn là một niềm vui của tôi, bởi vì, khi đó, bạn sẽ chạy hết sức mình và đánh bại những kẻ giỏi nhất, để chứng tỏ cho cả thế giới thấy rằng, bạn mới là người vĩ đại nhất. Vì thế, với bản thân tôi, tôi sống để thi đấu và tôi trông chờ đồng đội Yohan Blake quay trở lại… cậu ấy đã ngồi ngoài đường chạy gần 2 mùa rồi. Gatlin nói anh ấy đang đến, nhưng với tôi, tôi mới là người tập trung nhiều hơn. Tôi đã bắt đầu trong một trạng thái thể lực tốt hơn rất nhiều so với năm ngoài, tôi sẽ chỉ hướng thẳng về phía trước”.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

U22 Việt Nam hoàn tất giai đoạn thi đấu tập huấn bằng trận thắng 3-0 trước Kyrgystan

U22 Việt Nam thắng đậm Kyrgyzstan

Đội U22 Việt Nam đã giành chiến thắng cách biệt 3-0 trước Kyrgyzstan trong trận giao hữu diễn ra vào tối 17-10 tại UAE. Trận đấu này HLV Park Hang-seo đã đưa đội hình mạnh nhất ngay từ đầu, có thể xem ông đã định hình cho mình bộ khung chính thức.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam dừng chân ở bán kết

Lý Hoàng Nam thất bại đáng tiếc trước tay vợt số 1 giải quần vợt M15 Sharm El Sheikh

Thật đáng tiếc cho tay vợt Lý Hoàng Nam khi anh bỏ lỡ cơ hội đánh bại tay vợt hạt giống số 1 Marek Gengel trong trận bán kết giải quần vợt M15 Sharm El Sheikh diễn ra chiều tối nay tại Ai Cập. Một trận đấu mà anh chơi quá hay, thi đấu ngang ngữa với đối thủ có thứ hạng cao hơn mình nhiều. Thậm chí, Hoàng Nam còn là tay vợt bẻ được break nhiều hơn nhưng lại thất bại trong 2 loạt tie break.

Tốc độ