Không làm cho những người yêu mến mình thất vọng, Usain Bolt đã trở thành VĐV đầu tiên 2 lần liên tiếp vô địch 2 nội dung điền kinh danh giá nhất Olympic là 100m và 200m. Tương tự như đường chạy 100m trước đó, Bolt chứng tỏ mình không có đối thủ ở cự ly 200m và xứng đáng trở thành một huyền thoại Olympic.
![]() |
Usain Bolt trên bục nhận huy chương cùng 2 đồng đội khác cùng của Jamaica. |
Ở đường chạy 100m, Bolt về đích khi bỏ xa đối thủ 2 bước chân, anh có dư thời gian để nhìn sang ống kính truyền hình, đập tay vào ngực và phá kỷ lục Olympic. Trên đường chạy 200m, Bolt thừa nhận mình không đủ khả năng phá kỷ lục thế giới. Nhưng sự vượt trội của anh so với các đối thủ là quá rõ ràng với thành tích 19 giây 32 trong khi thành tích của người về nhì Yohan Blake là 19 giây 44 và người về ba Warren Weir là 19 giây 84.
Trong lịch sử, VĐV Mỹ Carl Lewis là người đầu tiên bảo vệ được chiếc HCV nội dung 100m còn người đồng hương Joe DeLoach giành 2 HCV 200m liên tiếp. Nhưng vô địch cả 2 nội dung này trong 2 kỳ Olympic liên tiếp thì Usain Bolt mới là người đầu tiên. Bolt hoàn toàn xứng đáng là người đàn ông nhanh nhất hành tinh khi thể hiện được uy quyền của mình trên đường chạy. Anh cho phép mình thảnh thơi nở nụ cười, hôn lên ngón tay tại đích đến.
David Rudisha của Kenya cũng gây tiếng vang khi về nhất nội dung 800m cùng một kỷ lục thế giới. Rudisha, 23 tuổi, về đích với thành tích 1 phút 40 giây 91 để trở thành VĐV điền kinh đầu tiên phá kỷ lục thế giới tại Olympic năm nay.
Với chiếc HCV, Rudisha đã làm còn tốt hơn những gì cha mình, ông Daniel, từng làm được. Olympic 1968, Daniel là thành viên đội 4x400m tiếp sức Kenya giành HCB. “Tôi rất hạnh phúc vì đã chờ thời khắc này cả đời. Đến đây và phá kỷ lục thế giới là một thành tích không thể tin được” - Roshida nói.
Y. THANH
Gãy chân vẫn hoàn thành đường đua Đó là câu chuyện về nỗ lực đáng kính phục của VĐV Manteo Mitchell. Dù bị gãy chân khi chạy được nửa đường, Mitchell vẫn gắng gượng để giúp đội nhà vào chung kết nội dung 4x400m tiếp sức. Mitchell nói: “Tôi cảm thấy rất tốt khi khởi động. Tôi khởi đầu chậm rãi nhưng khi bắt đầu tăng tốc ở mốc 100m thì cảm thấy không ổn. Sau đó, tôi nghe tiếng xương gãy. Tôi chỉ muốn nằm xuống ngay lúc đó bởi cảm giác cứ như ai đó bẻ chân mình ra làm đôi vậy. Nhưng tôi cần phải đưa gậy cho đồng đội. Nhìn thấy Josh Mance phía trước tôi đã có thêm sức mạnh để hoàn thành 400m đầu tiên của mình. Lúc đó chân tôi đau kinh hoàng. Tôi đã chạy 45 giây với một cái chân gãy”. A. THIÊN |
Các tin, bài viết khác
-
La Liga đứng ra “đòi công bằng” thay cho Real vụ Mbappe
-
Ligue 1 2021-2022 hạ màn: Mbappe gia hạn, Monaco dự Champions League, Metz và Bordeaux cùng nhau xuống hạng
-
Man.City trên đường thống trị giải thưởng cá nhân
-
Bóng chuyền nam, nữ Việt Nam quyết giành HCV
-
Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Oanh được đề cử là VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31
-
27 năm đi tìm một chiến thắng
-
“Chảo lửa” từ khán đài
-
Lời chào ấm áp từ lễ bế mạc SEA Games 31
-
SEA Games ngày 22-5: Ngày cuối vẫn rộn ràng tranh huy chương
-
PSG vs Metz 5-0: Dàn sao lấp lánh, Mbappe tỏa sáng hattrick, Neymar lập công, Di Maria ấn định chiến thắng 5 sao, Messi kém duyên