Bơi lội Việt Nam - Sinh đúng thời

Nguyễn Thị Ánh Viên là người được chú ý nhất của đội bơi Việt Nam tại giải vô địch châu Á 2016 đang thi đấu ở Nhật Bản. Với người làm nghề, một cái tên khác cũng đáng được nói tới là Vũ Thị Phương Anh...

15 tuổi xếp hạng 8 châu Á

Ở tuổi 15, Nguyễn Thị Ánh Viên mới bắt đầu bước vào tập luyện thi đấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ở tuổi 15, Vũ Thị Phương Anh đã có thành tích đứng hạng 8 châu Á trong ngày thi đấu 17-11 vừa qua. Nữ kình ngư trẻ của bơi TPHCM lọt vào chung kết 400m hỗn hợ cá nhân và kết thúc ở vị trí 8 sau thi đấu. Đây là sự tự hào riêng của Phương Anh. Tại giải bơi vô địch châu Á 2016, Phương Anh cùng Trần Ngọc Thi (13 tuổi) là 2 VĐV được bơi TPHCM bỏ chi phí đăng ký tham dự nhằm tích lũy kinh nghiệm.

Nhiều câu hỏi đặt ra sau Ánh Viên, bơi nữ Việt Nam sẽ có những ai? Ảnh: T.L

Phó Chủ tịch kiêm TTK Hiệp hội thể thao dưới nước đồng thời là Trưởng bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) – ông Đinh Việt Hùng từng chia sẻ rằng, hiện tại các VĐV trẻ của bơi có cơ hội phát triển ngày càng tốt hơn. Bởi vì, mỗi đơn vị có sự đầu tư và quan tâm nhiều vào bơi nên lứa VĐV khi được đào tạo từ khoảng 11, 12 tuổi đã có nhiều cơ hội cọ xát. Do vậy, chuyện những VĐV 13, 14 hay 15 tuổi của bơi Việt Nam đã được đi thi đấu giải lớn (như Phương Anh, Ngọc Thi tại giải vô địch châu Á 2016) không hiếm.

Trở lại với câu chuyện của Phương Anh, nữ VĐV trẻ này là kình ngư được đào tạo từ tuyến năng khiếu của bơi TPHCM. Trong các giải vô địch nhóm tuổi toàn quốc và vô địch quốc gia hồ ngắn (25m), hồ dài (50m), Phương Anh đều đã tham dự. Hiện tại, nếu thi đấu trong nước, Phương Anh là một trong những thành viên của tổ tiếp sức nữ đội bơi TPHCM.

Giải vô địch châu Á 2016 (tính tới lúc này), Phương Anh đã được cạnh tranh trực tiếp cùng nhiều gương mặt mạnh của bơi nữ châu Á như Sakiko Shimizu (Nhật Bản), Shi Jinglin (Trung Quốc)... Đối thủ từng có thứ hạng VĐTG, Olympic nên VĐV như Phương Anh trong lần đầu tham dự được cạnh tranh trực tiếp thật may mắn. Sức ép tâm lý được bỏ qua. Đáng chú ý, trong 2 cự ly Phương Anh đã thi đấu tại giải (400m hỗn hợp cá nhân, 200m ếch), cô là một trong những người ít tuổi nhất.

Sẽ là Phương Trâm thứ 2?

Bơi lội nữ TPHCM sau lứa Trần Tâm Nguyện, Nguyễn Thị Kim Tuyến thì Nguyễn Diệp Phương Trâm được đánh giá đạt nhiều thành tích nổi bật. Khoảng cách tuổi của Phương Trâm so với các đàn chị trên là khá xa. Nhưng, TPHCM là đơn vị phát triển mạnh phong trào bơi cũng như đào tạo huấn luyện VĐV đông đảo nên VĐV trưởng thành như vậy không quá bất ngờ. Không phải ngẫu nhiên, Ngọc Thi và Phương Anh được cử đi thi đấu giải vô địch châu Á 2016. Họ là tiềm năng của tương lai gần.

Rất nhiều lần, nhiều câu hỏi đặt ra rằng sau Ánh Viên, bơi nữ Việt Nam sẽ có những ai. Lời giải đáp vào hiện tại là Phương Trâm, Phương Anh... Ánh Viên được đầu tư tập ở Mỹ 5 năm mới được như bây giờ. Phương Trâm đã được đi Mỹ tập huấn theo chương trình rót tiền của nhà tài trợ. Phương Anh tiếp tục thành công, phát triển tối đa năng lực phần nào cũng cần ra nước ngoài rèn luyện. Tuy nhiên, nếu không nổi bật hẳn về thành tích là khó.

Tài chính quyết định mọi chương trình tập huấn. Không ai mạo hiểm đầu tư vào người thiếu triển vọng để rồi bị xem là chi phí thất bại. Nếu có HLV phù hợp và được tập luyện tại môi trường thích hợp cùng chế độ dinh dưỡng hiệu quả, cá nhân Phương Anh cũng được xem là một tài năng tương lai cho đội tuyển bơi Việt Nam.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn thể thao Hà Nội làm lễ xuất quân lên đường thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc năm nay. Ảnh: MINH CHIẾN

Hà Nội kỳ vọng xếp nhất toàn đoàn

Thể thao thủ đô Hà Nội đã xuất quân tham dự Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 và mục tiêu về chuyên môn vẫn là hướng tới đạt kết quả cao nhất, xếp nhất toàn đoàn.

Bóng đá trong nước

Trọng tài Nguyễn Đình Thái

Trọng tài Nguyễn Đình Thái đoạt danh hiệu Còi vàng mùa bóng 2022

Theo thông lệ hàng năm, vào cuối mỗi mùa bóng, Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam phối hợp cùng công ty VPF tiến hành họp và bầu chọn các danh hiệu cao quý nhất dành cho giới trọng tài. Đó là danh hiệu Còi vàng, bạc, đồng dành cho trọng tài và Cờ vàng, bạc, đồng dành cho trợ lý trọng tài.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đã có một năm thi đấu thành công

Không vào tứ kết giải Nhật Bản ATP 80, Lý Hoàng Nam vất vả cho chiếc vé dự giải quần vợt danh giá Australia Open

Với việc thất bại trước tay vợt nước chủ nhà Sho Shimabukuro trong trận đấu vòng 2 giải quần vợt nhà nghề Yokkaichi ATP Challenger 80 đang diễn ra tại Nhật Bản, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy suất dự vòng loại giải quần vợt Grand Slam danh giá Australia Open vào đầu năm.

Tốc độ