Bơi lội Việt Nam nhìn từ Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010: Thế hệ mới khẳng định

Trong năm 2010, Đại hội TDTT toàn quốc lần 6 là cuộc chiến quan trọng nhất, buộc các địa phương dốc toàn lực thể hiện. Tại đại hội có 14 tay bơi đạt 34 lượt phá KLQG, lập 23 KLQG (2 KL tiếp sức). Mặc dù dư luận mãi bận tâm chuyện trang phục bơi công nghệ cao là nguyên nhân chính của cơn mưa kỷ lục, nhưng nếu so sánh với giải VĐQG 2009, các kình ngư cũng mặc loại trang phục hiện đại này, và phá 24 KLQG (4 KL tiếp sức), rõ ràng, kết quả năm nay đánh dấu tiến bộ nhất định của các tay bơi Việt Nam, nhất là những gương mặt trẻ.

Măng bắt đầu thành tre

Để giành chiến thắng cao nhất ở đại hội, nhiều đơn vị đã cử VĐV tập huấn ở Trung Quốc khoảng từ 4-10 tháng. Cứ nhìn cái cảnh “thập diện mai phục” xung quanh tay bơi Nguyễn Thị Kim Tuyến (TPHCM), đủ hiểu sự cạnh tranh gay gắt tại đại hội lần này. Như Kim Tuyến thi đấu 15 cự ly (3 tiếp sức), ngày đầu, Tuyến mới thua Dương Thị Thơm (Quảng Ninh) ở 200m ngửa, thì lại bị Việt Trinh (Quảng Bình) đeo bám dữ dội ở 200m hỗn hợp. Thậm chí sang ngày thứ ba, Trinh bỏ luôn nội dung 200m bướm, nhằm quyết chí thắng Tuyến ở 400m hỗn hợp.

Còn ở nội dung bơi đường dài, đối thủ của Tuyến lại là các tuyển thủ do chuyên gia Trung Quốc dẫn dắt thuộc đội dự tuyển trẻ quốc gia. Có lẽ nhờ không khí đua tranh này mà các gương mặt trẻ thuở nào bây giờ đã thực sự khẳng định mình. Với 15 nội dung thi, Kim Tuyến (16 tuổi) đều có huy chương, gồm 11 HCV (3 tiếp sức), 4 HCB. Tuy không phải cự ly nào ở đại hội Kim Tuyến cũng đạt những thông số tốt nhất, nhưng Tuyến hiện là chủ nhân của 7 KLQG mà cô liên tục gặt hái được ở các cuộc đấu quan trọng rải đều trong năm, như giải vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á (6-2010), Olympic trẻ (8-2010) và Đại hội TDTT toàn quốc lần 6. Điều này cho thấy, Tuyến tăng tiến rất ổn định.

Tay bơi trẻ Hoàng Quý Phước đã chính thức khẳng định tên tuổi ở Đại hội TDTT toàn quốc vừa qua.

Trong khi đó, tay bơi trẻ Hoàng Quý Phước (17 tuổi) lần đầu tiên tấn công nội dung bơi ngửa vốn là sở trường của Đỗ Huy Long (Hà Nội), nhưng Phước đã đoạt đồng HCV nội dung 50m với Huy Long, rồi vô địch ở 100m. Sau hơn nửa năm tập huấn ở Trung Quốc bằng kinh phí tự túc của Đà Nẵng, Phước phát triển thể hình như một ngôi sao thực thụ với cơ bắp hoàn hảo, chiều cao lý tưởng 1,86m và trở thành người “bất khả chiến bại” ở các cự ly tốc độ của nội dung tự do, bướm, ngửa và 200m hỗn hợp trên toàn quốc.

Ngoài 2 tay bơi nổi bật nhất vừa nêu, còn có sự tiến bộ đáng kể của Phạm Thị Huệ ở kiểu bơi ếch, Dương Thị Thơm ở nội dung bơi ngửa nữ và Phạm Thành Nguyện bơi khá tốt ở cả cự ly tốc độ, lẫn đường dài. Đặc biệt, những kình ngư làm dậy sóng Đại hội TDTT toàn quốc đều đang ở độ tuổi lý tưởng, nữ từ 14-17 tuổi, và nam từ 17-18 tuổi. Đó là là dấu hiệu đáng mừng về khả năng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Triển vọng nào ở khu vực?

Trong lúc Nguyễn Hữu Việt có 1 năm khá im ắng, chỉ phá 1 KLQG 50m ếch tại đại hội, thì các VĐV trẻ đem lại những hy vọng mới cho SEA Games 26. Kim Tuyến bơi 100m bướm ở Olympic trẻ thế giới là 1’01"40, vượt HCĐ SEA Games 25 (1’01"79). Trong khi đó, 2/7 KLQG các nội dung bơi cá nhân do Quý Phước lập ở đại hội toàn quốc đều vượt á quân SEA Games 25. Cụ thể, ở 100m tự do, Phước đạt 50"92  (so với 50"96 của HCB SEA Games 25); ở 100m bướm, Phước đạt 54"47 (so với 55"53).

Ngoài ra, Phạm Thị Huệ cũng rất đáng khen ngợi, vì thành tích bơi 100m ếch 1’10"64 không chỉ cải thiện thông số tốt nhất của cô trước đó (hạng 4 SEA Games 25 với 1’13"49) mà còn nhỉnh hơn HCB SEA Games 25 (1’12"54). Kỳ tích này lặp lại ở 200m ếch, thành tích mới nhất của Huệ  ở đại hội là 2’33"09, hơn HCB SEA Games 25 (2’34"73), cũng như hơn chính cô lúc đoạt HCĐ SEA Games 25 (2’35"79). Nguyễn Thanh Hải phá KLQG 1.500m tự do với thành tích 16’00"28, vượt HCĐ SEA Games 25 (16’02"21). Cần nhắc, sự so sánh này có giá trị và sự tương quan nhất định, vì SEA Games 25 vẫn cho phép VĐV mặc trang phục bơi công nghệ cao.

Từ sự vươn lên của các tay bơi trẻ, Việt Nam có thêm hy vọng ở các nội dung tiếp sức nhờ đội hình đồng đều hơn, đơn cử ở tiếp sức hỗn hợp nữ có thể kể đến Dương Thị Thơm-Phạm Thị Huệ-Nguyễn Thị Kim Tuyến-Trần Tâm Nguyện. Đặt giải thiết này, chúng tôi muốn nhắc đến vai trò của Bộ môn bơi Tổng cục TDTT và Hiệp hội TTDN Việt Nam trong việc “cầm trịch” và định hướng cho chiến lược phát triển chung của bơi lội ở SEA Games 26. Hiện nay, bơi lội có thuận lợi là các địa phương tự giác đầu tư mạnh cho VĐV của mình, như TPHCM lo cho Kim Tuyến, Đà Nẵng chăm sóc Quý Phước. Vậy nhưng phía trung ương đã làm gì để “hà hơi tiếp sức” cho sự đầu tư này hiệu quả hơn nữa, đó vẫn còn là câu hỏi không lời đáp. Cần nhắc, năm 2010, HLV Trần Duy Mỹ và VĐV Kim Tuyến chỉ được hưởng tiêu chuẩn dinh dưỡng tập huấn ĐTQG 4 tháng để chuẩn bị cho Asian Games, chứ không có thêm sự hỗ trợ kinh phí nào nữa từ bộ môn. Như vậy, liệu có thực sự thỏa đáng?

THỤC OANH

Bơi lội Hà Nội “chìm” thảm hại

Huy Long xuất phát ở các cự ly bơi ngửa.

Nhiều năm liền, bơi lội Hà Nội là á quân bảng xếp hạng quốc gia (trừ năm 2004 soán ngôi đầu của TPHCM), và vị trí này vẫn được duy trì tại các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc, nhưng tại đại hội vừa qua, bơi lội Hà Nội đã gây sốc “ngược” khi chỉ đạt hạng 8 bảng xếp hạng với 1 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ. Trong đó, riêng tay bơi Đỗ Huy Long đem về gần hết thành tích đội nhà (1 HCV, 2 HCB). Người ta có thể tự an ủi, thứ hạng lẽ ra không tệ như vậy, nếu 2 tay bơi trẻ hơn Long là Quý Phước và Quang Bảo không bất ngờ “nhào” vào bơi ngửa, để rồi Bảo đoạt HCV 200m, Phước vô địch 100m, và được đồng HCV với Long ở 50m. Đây là đòn choáng váng và cũng là lời cảnh báo về sự hụt hẫng lực lượng kế thừa của bơi lội Hà Nội. Nhìn lại thực tế, 2 năm nay, lực lượng nữ không còn “mũi nhọn” tranh HCV, trong khi lực lượng nam chủ yếu trông vào VĐV sở trường mỗi kiểu bơi ngửa Đỗ Huy Long thì hệ quả hạng 8 vừa nêu là tất yếu!

M.A

Tập trung đội tuyển bơi lội Việt Nam

Ngay từ ngày 1-1, Tổng cục TDTT đã có quyết định tập trung đội tuyển bơi lội quốc gia. Theo đó, tại “đại bản doanh” Trung tâm HLTTQG TPHCM sẽ tập trung 8 tuyển thủ Hữu Việt, Thái Nguyên, Ngọc Tân, Nhật Nam, Thành Nguyện (nam), và Phạm Thị Huệ, Ngô Thị Duyền, Ngọc Yến (nữ). Trong số này, tay bơi Thành Nguyện (Long An) và Ngọc Yến (Đồng Nai) mới được gọi tập trung lần đầu. Ngoài 8 kình ngư đội tuyển, nơi đây còn có thêm 9 tay bơi của đội tuyển trẻ, và tất cả sẽ do HLV Đặng Anh Tuấn và chuyên gia Trung Quốc phụ trách. Ngoài ra, tại Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng cũng tập trung những gương mặt nổi trội như Hoàng Quý Phước, Dương Thị Thơm... Riêng kình ngư trẻ Nguyễn Thị Kim Tuyến vẫn tiếp tục tập luyện theo chiến lược và giáo trình của đơn vị TPHCM.

Được biết, sau 4 năm liên tục phải ăn tết xa nhà với những chuyến tập huấn dài hạn ở Trung Quốc, năm nay, thầy trò đội tuyển bơi Việt Nam sẽ được đón tết ở quê nhà, sau đó sẽ lại tiếp tục tập huấn ở Trung Quốc chuẩn bị cho SEA Games 26 vào cuối năm.

T.TH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Viettel FC giành vé đi tiếp ở AFC Cup 2022. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Viettel FC đi tiếp ở AFC Cup 2022, Đức Chiến nhập viện

Đại diện đến từ Việt Nam đánh bại Hougang United (Singapore) tỉ số 5-2 vào chiều 30-6 trên sân Thống Nhất (TPHCM), qua đó giành vé vào bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á với tư cách đứng đầu bảng I.

Bóng đá quốc tế

Richarlison gia tăng uy lực tấn công cạnh Harry Kane và Son Heung-min. Ảnh: Getty Images

Tottenham sẵn sàng đón tân binh thứ tư

Kỳ chuyển nhượng ấn tượng của Tottenham đang nối dài sau khi tiền đạo Richarlison dự kiến sẽ kiểm tra y tế ngay trong thứ năm, và sẽ sớm trở thành bản hợp đồng mới thứ 4 trong mùa hè này.

Quần vợt

Tay vợt Andy Murray

Wimbledon: Hai biểu tượng của quần vợt Anh quốc - Andy Murray và Emma Raducanu đồng loạt bị loại

Wimbledon 2022, hay còn gọi là “Grand Slam 0 điểm”, mới bước sang ngày thi đấu thứ 3, nước chủ nhà Anh quốc phải mất đi “2 biểu tượng”. Trong một đêm buồn tại London, lần lượt Andy Murray và cả Emma Raducanu rơi đài. Người Anh đã cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự Wimbledon vì “sợ rằng” thành viên Hoàng gia Anh phải trao cúp vô địch cho đối thủ nào đó đến từ… nước Nga thù nghịch, nhưng trước tiên, khả năng họ sẽ không thể trao cúp cho người nhà.

Các môn khác