Bơi lội nam tìm suất dự Olympic 2016: Cơ hội mong manh

Các VĐV bơi lội của Việt Nam thi đấu dần về những nội dung cuối cùng của mình tại giải vô địch thế giới 2015 ở Kazan (Nga). Tuy nhiên, từ những kết quả đã đạt được, kình ngư của Việt Nam lại đang dần xa với các suất chính thức dự Olympic 2016…

Không thể hài lòng với 1 suất

Bơi Việt Nam năm 2012 có Ánh Viên giành suất trực tiếp dự Olympic. Sau 3 năm, chúng ta đã mạnh hơn rất nhiều và mong mỏi ít nhất phải có 2 suất trực tiếp. Hiện tại, Nguyễn Thị Ánh Viên đạt chuẩn A Olympic. Đây là VĐV duy nhất của bơi (tính tới thời điểm này) có suất chính thức dự Olympic năm sau. Còn lại, những tuyển thủ nam như Quý Phước, Duy Khôi, Quang Nhật đã vượt chuẩn B Olympic ở cự ly của mình nhưng chưa chắc đã được đi Brazil.

Quy định ngặt nghèo của môn bơi về xét trao suất Olympic rất khó khi Liên đoàn Bơi lội thế giới (FINA) có 99 suất cho 1 cự ly. 99 suất này tính gộp tất cả các VĐV đạt được chuẩn A và chuẩn B. Việc VĐV vượt được chuẩn A là nghiễm nhiên nhận vé luôn thì các cuộc ganh đua còn lại chỉ ở những người vượt chuẩn B. Để trao tiếp vé cho những người đó thì FINA xét thành tích từ cao xuống thấp cho tới khi nội dung đạt đủ 99 người thì thôi.

Kình ngư Duy Khôi từng giành HCB tại SEA Games vừa qua. Ảnh: Nhật Anh

Không phải VĐV nào cũng được dự giải bơi thế giới. Những VĐV được dự giải 2015 ở Nga đều là người đã vượt chuẩn hoặc ít nhất vượt được chuẩn B Olympic để có mặt tại đây. Với những VĐV không thật sự mạnh, cuộc đấu tại giải thế giới chính là rút ngắn kết quả cá nhân càng tốt càng có thể qua đó nằm trong nhóm 99 suất chính thức dự Olympic. Với bơi lội Việt Nam, mục tiêu của các tuyển thủ không khác là mấy.

Theo công bố tính tới ngày 15-7, Ánh Viên đứng vị trí 135 với chuẩn B của mình tại cự ly 100m tự do. Quý Phước đứng hạng 221 ở chuẩn B Olympic cự ly 100m tự do của mình và hạng 69 ở 200m tự do. Lâm Quang Nhật vượt chuẩn B Olympic cự ly 1.500m tự do và đứng hạng 73. Duy Khôi đứng vị trí 128 dù vượt chuẩn B Olympic nội dung 200m hỗn hợp cá nhân. Sau giải thế giới, thứ hạng này chắc chắn thay đổi vì kết quả từ Kazan được cập nhật. Ở Kazan, Phước (100m tự do, 200m tự do) và Khôi (200m hỗn hợp) thi đấu đạt thành tích tụt hẳn so với kết quả từng giúp họ vượt chuẩn. Xem như, những kình ngư này không cải thiện được thứ hạng trên bảng chuẩn của FINA.

Cơ hội ngày càng ít

Xét theo lịch các giải đấu mà FINA công nhận thành tích xét chuẩn, tới đây, Duy Khôi hay Quang Nhật có thể cải thiện thành tích nếu dự giải các nhóm tuổi châu Á 2015 trong tháng 10 tại Thái Lan. Còn lại ở châu Á trong năm 2015 gần như không còn giải quốc tế nào tính thành tích xét chuẩn. Đây là cơ hội để VĐV cải thiện thành tích, tự bản thân tìm thêm chuẩn A để dự Olympic.

Với Quý Phước, do hết tuổi nên không thể dự giải này. Hiện Phước được tập luyện tại Nhật Bản nên để cải thiện thành tích vẫn chỉ là tìm thêm giải ở châu Á thi đấu. Ở mặt này, số giải đấu tại châu Á có tính chuẩn đã dần ít đi. Bước ra thi đấu thế giới, không một VĐV nào không nỗ lực hết mình. Quý Phước hay Duy Khôi, Quang Nhật đều mong muốn một lần có mặt ở đấu trường Olympic.

Tuy vậy, cơ hội lại đang dần trôi khỏi tay họ. Quý Phước là người biết rõ nhất cảm giác bị mất suất dự Olympic như thế nào. Năm 2011, dù đã vượt chuẩn B Olympic và chờ đợi được trao vé đi London nhưng vào phút cuối, thành tích của Phước không đủ để VĐV này đứng trong nhóm 99 người. Lúc này, Phước đã hết cơ hội tại Kazan sau khi thi đấu xong. Tất cả lại tiếp tục chờ ở thời gian sắp tới.

Quý Phước và Duy Khôi dừng bước

Ngày 5-8, bơi lội Việt Nam chỉ có Trần Duy Khôi và Hoàng Quý Phước thi đấu tại giải vô địch thế giới năm 2015. Duy Khôi dự tranh vòng loại 200m cá nhân hỗn hợp. Thi đấu tại lượt 2 của vòng loại nội dung, kình ngư của TPHCM chỉ có được kết quả 2’04”30 nên đứng vị trí 31/47 VĐV tại cự ly. Kết quả trên thấp hơn thành tích 2’04”07 mà Khôi đạt tại SEA Games 28-2015 đồng thời cũng giúp VĐV này vượt chuẩn B Olympic 2016. Hoàng Quý Phước tranh tài vòng loại 100m tự do. Không quá bất ngờ khi Phước nằm ngoài nhóm dẫn đầu do thành tích chỉ đạt 51”21 (Phước từng đạt chuẩn B với thành tích 50”60 khi thi đấu tại SEA Games 28). VĐV người Đà Nẵng xếp vị trí 59 chung cuộc ở cự ly tham dự.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Raman Kadyrov luôn thân thiết với Khabib và gia đình

Cha của Khabib Nurmagomedov qua đời vì Covid-19: Tổng thống CH Chechnya Ramzan Kadyrov đến chia buồn

Việc cha của “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov, ông Abdulmanap Nurmagomedov, qua đời hôm thứ Sáu vì Covid-19, đang khiến cho giới MMA - UFC nói riêng và thể thao nói chung tiếc thương vô hạn. Chẳng những như vậy, một số nhân vật chính trị có tên tuổi, như là Tổng thống của CH Chechnya (thuộc Nga) - ông Ramzan Kadyrov, cũng đã đến tận nhà của Khabib để chia sẻ nỗi đau cùng võ sĩ người Nga và gia đình.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Zinedine Zidane sẵn sàng kiên nhẫn trong một mùa giải. Ảnh: Getty Images

Real lên kế hoạch “ém mình” chờ thời cơ

Theo Marca, nhiều khả năng Real Madrid chỉ tham gia thị trường chuyển nhượng mùa hè này với tư cách là “bên bán”, hòng tích lũy khoảng 200 triệu EUR nhằm phục vụ cho tham vọng to lớn ở mùa giải sau đó.

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Tốc độ