Bộc lộ cái yếu của VFF

Khi vụ án đưa và nhận hối lộ bóng đá, khởi đầu là bộ đôi Lương Trung Việt - Vũ Tiến Thành nổ ra, nhiều người cứ tưởng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chính là động lực khởi xướng và là tác nhân chính để chuyên án diễn ra một cách tốt đẹp, thành công. Một số quan chức VFF tỏ ra hả hê khi nghĩ đến công trạng chống tiêu cực bóng đá là của mình và nhờ mình. Tuy nhiên, khi nghiên cứu tận cùng các hồ sơ và diễn biến của vụ việc thì mới thấy vai trò chính và gần như là duy nhất của vụ này từ phía cơ quan điều tra.

Trưởng ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường.

Khi bộ máy điều tra khởi động và vào cuộc, nhiều quan chức VFF tuyệt nhiên không biết gì (chứ không phải biết mà vì yêu cầu “nghiệp vụ” phải giữ kín). Những thông tin mà VFF cung cấp cho cơ quan điều tra thuần túy là các thông tin chuyên môn, như lịch đấu, danh sách trọng tài, tài liệu có liên quan đến các giải đấu, biên bản… Vì những thứ đó chỉ có cơ quan chuyên môn bóng đá mới nắm giữ.

Chưa thành công đã đòi kể công là căn bệnh của bóng đá Việt Nam bấy lâu nay. Và khi bản tin về việc mãi đến hôm nay VFF mới thành lập Ban kỷ luật, trong khi chiếc ghế Trưởng ban này đã xác định hơn 100 ngày trước (do ông Nguyễn Hải Hường làm Trưởng ban) đã bộc lộ sự lề mề, yếu kém của VFF. Người ta giả định, nếu vụ Lương Trung Việt - Vũ Tiến Thành nổ ra vào tháng 12-2005 thì có lẽ phải đợi đến thời điểm đó VFF mới lập ra Ban kỷ luật. “Mất bò mới lo làm chuồng” là cách làm của VFF.

Tuần qua, khi đọc các bản tin báo chí thấy ông Trưởng ban kỷ luật VFF tuyên bố chắc như đinh đóng cột rằng “Đông Á khó thoát khỏi án kỷ luật”, rằng “Đông Á không thể trắng án” v.v… lại thấy buồn cho cách làm việc của VFF.

Đành rằng ông Vũ Tiến Thành đã hoàn toàn sai khi dùng tiền đưa hối lộ cho trọng tài (qua môi giới là trọng tài Lương Trung Việt) thì bản thân ông ta và những người liên quan sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Song, khi đụng chạm đến quyền lợi tập thể, ở đây là đội bóng Đông Á, và khi lãnh đạo cao nhất của đội bóng này cương quyết bác bỏ sự dính líu của đội bóng thì VFF cần phải thể hiện tinh thần, trách nhiệm và tính chuyên nghiệp thật sự của mình là phải biết lắng nghe và hành động cho hợp lý, thế mà VFF lại đi tuyên bố lung tung, như thể Đông Á “hết đường chạy thuốc”, như muốn nói “đừng hy vọng”… Chưa xử án mà định mức án trước là cách làm việc trái luật, thiếu dân chủ của VFF. Ngay trong điểm này, Đông Á đã có quyền kiện ngược lại VFF.

Trong cuộc chơi nào cũng có luật, trước khi ra án kỷ luật, dù nặng dù nhẹ, VFF phải cho chính phía “bị cáo” được trình bày quan điểm của mình, được chứng minh rằng mình vô tội, hoặc chỉ có tội đến mức nào. Tôi rất đồng tình ý kiến của ông Trần Văn Tạo, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM, rằng: “Nếu Đông Á cho rằng mình vô tội, thì phải đấu tranh và chứng minh được điều đó”. Chỉ e rằng, VFF không cho thành viên của mình (tức CLB Đông Á) được hưởng cái quyền lợi tối thiểu đó mà thôi.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Juventus - Sampdoria 3-0: Kulusevski, Bonucci, Ronaldo lần lượt tỏa sáng, HLV Andrea Pirlo khai màn Serie A tưng bừng

Juventus - Sampdoria 3-0: Kulusevski, Bonucci, Ronaldo lần lượt tỏa sáng, HLV Andrea Pirlo khai màn Serie A tưng bừng

Tân HLV Andrea Pirlo khai màn Serie A bằng trận tiếp Sampdoria trên sân nhà Allianz. Phút 13, tiền đạo trẻ Kulusevski dứt điểm đẹp mắt mở tỷ số cho Juventus và phải đến phút 78, Leonardo Bonucci sút cận thành nhân đôi cách biệt. Phút 88, ngôi sao Ronaldo tung cú sút chân phải chéo góc ấn định đại tiệc 3-0 rực rỡ trên sân Allianz của Juventus.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic và chiếc cúp vô địch Italian Open 2020

Novak Djokovic vô địch Italian Open 2020: “Đại Tông sư” của hệ giải Masters 1.000

Đánh bại Diego Schwartzman với điểm số khá nhọc nhằn là 7-5, 6-3, Novak Djokovic đã chính thức bước lên ngôi cao nhất của giải đơn nam Italian Open 2020. Với chiến tích này, “Nhà Vua của ATP” đã chính thức xác nhận vị thế “Đại Tông sư” của hệ giải Masters 1.000. Chính anh chứ không phải Rafael Nadal, mới là “Đại Tông sư”.

Các môn khác

Trận Charlo vs Derevyanchenko sẽ diễn ra vào cuối tuần này

“The Technician” Sergiy Derevyanchenko vs “Hitman” Jermall Charlo: Tự tin trước cơ hội tranh đai vô địch thứ 3, nhưng…

Võ sĩ người Ukraine Sergiy Derevyanchenko đang sẽ có cơ hội tranh đai vô địch thế giới hạng trung lần thứ 3 trong sự nghiệp, anh sẽ thượng đài với quyền thủ Mỹ Jermall Charlo ở sàn đài Mohegan Sun Arena (Connecticut) vào cuối tuần này. Người giành chiến thắng trong trận đấu tối 26-9 thắng đai hạng trung của WBC. Đây là cơ hội thứ 3 của Derevyanchenko, nhưng cũng có thể là “cơ hội cuối cùng”!