Bộc lộ cái yếu của VFF

Khi vụ án đưa và nhận hối lộ bóng đá, khởi đầu là bộ đôi Lương Trung Việt - Vũ Tiến Thành nổ ra, nhiều người cứ tưởng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chính là động lực khởi xướng và là tác nhân chính để chuyên án diễn ra một cách tốt đẹp, thành công. Một số quan chức VFF tỏ ra hả hê khi nghĩ đến công trạng chống tiêu cực bóng đá là của mình và nhờ mình. Tuy nhiên, khi nghiên cứu tận cùng các hồ sơ và diễn biến của vụ việc thì mới thấy vai trò chính và gần như là duy nhất của vụ này từ phía cơ quan điều tra.

Trưởng ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường.

Khi bộ máy điều tra khởi động và vào cuộc, nhiều quan chức VFF tuyệt nhiên không biết gì (chứ không phải biết mà vì yêu cầu “nghiệp vụ” phải giữ kín). Những thông tin mà VFF cung cấp cho cơ quan điều tra thuần túy là các thông tin chuyên môn, như lịch đấu, danh sách trọng tài, tài liệu có liên quan đến các giải đấu, biên bản… Vì những thứ đó chỉ có cơ quan chuyên môn bóng đá mới nắm giữ.

Chưa thành công đã đòi kể công là căn bệnh của bóng đá Việt Nam bấy lâu nay. Và khi bản tin về việc mãi đến hôm nay VFF mới thành lập Ban kỷ luật, trong khi chiếc ghế Trưởng ban này đã xác định hơn 100 ngày trước (do ông Nguyễn Hải Hường làm Trưởng ban) đã bộc lộ sự lề mề, yếu kém của VFF. Người ta giả định, nếu vụ Lương Trung Việt - Vũ Tiến Thành nổ ra vào tháng 12-2005 thì có lẽ phải đợi đến thời điểm đó VFF mới lập ra Ban kỷ luật. “Mất bò mới lo làm chuồng” là cách làm của VFF.

Tuần qua, khi đọc các bản tin báo chí thấy ông Trưởng ban kỷ luật VFF tuyên bố chắc như đinh đóng cột rằng “Đông Á khó thoát khỏi án kỷ luật”, rằng “Đông Á không thể trắng án” v.v… lại thấy buồn cho cách làm việc của VFF.

Đành rằng ông Vũ Tiến Thành đã hoàn toàn sai khi dùng tiền đưa hối lộ cho trọng tài (qua môi giới là trọng tài Lương Trung Việt) thì bản thân ông ta và những người liên quan sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Song, khi đụng chạm đến quyền lợi tập thể, ở đây là đội bóng Đông Á, và khi lãnh đạo cao nhất của đội bóng này cương quyết bác bỏ sự dính líu của đội bóng thì VFF cần phải thể hiện tinh thần, trách nhiệm và tính chuyên nghiệp thật sự của mình là phải biết lắng nghe và hành động cho hợp lý, thế mà VFF lại đi tuyên bố lung tung, như thể Đông Á “hết đường chạy thuốc”, như muốn nói “đừng hy vọng”… Chưa xử án mà định mức án trước là cách làm việc trái luật, thiếu dân chủ của VFF. Ngay trong điểm này, Đông Á đã có quyền kiện ngược lại VFF.

Trong cuộc chơi nào cũng có luật, trước khi ra án kỷ luật, dù nặng dù nhẹ, VFF phải cho chính phía “bị cáo” được trình bày quan điểm của mình, được chứng minh rằng mình vô tội, hoặc chỉ có tội đến mức nào. Tôi rất đồng tình ý kiến của ông Trần Văn Tạo, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM, rằng: “Nếu Đông Á cho rằng mình vô tội, thì phải đấu tranh và chứng minh được điều đó”. Chỉ e rằng, VFF không cho thành viên của mình (tức CLB Đông Á) được hưởng cái quyền lợi tối thiểu đó mà thôi.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Emma Raducanu

Western & Southern Open: “Cựu Nữ hoàng “Serena Williams thua “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu trước thềm giải đấu giải nghệ

“Cựu Nữ hoàng WTA” - Serena Williams vừa để thua ngay trong trận đấu mở màn của cô tại giải đấu Western & Southern Open, giải đấu trước thềm US Open 2022 - nơi sẽ chứng kiến cô đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp - sau 27 năm lăn lộn. Là tay vợt hiếm hoi tồn tại xuyên suốt 4 thập kỷ của quần vợt chuyên nghiệp, Serena cũng như Roger Federer, đã hoàn tất vai trò lịch sử của mình.

Bóng đá trong nước

U15 Huế gây ấn tượng khi lọt vào bán kết Giải U15 quốc gia 2022 với mạch toàn thắng. ẢNH: KIM PHỤNG

V-League 2022: Chăm bẵm cái gốc

Vòng chung kết Giải U15 quốc gia 2022 đang diễn ra hấp dẫn ở Gia Lai chứng kiến sự thăng hoa của U15 Huế. Đội bóng trẻ Cố đô gây ấn tượng khi đánh bại chủ nhà cũng là ứng viên vô địch U15 HAGL, bên cạnh các đối thủ khác để thẳng tiến vào bán kết với mạch toàn thắng. Nhưng, bóng đá trẻ Huế trước đó có gì?

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Rafael Nadal để thua đầy lo lắng trước US Open

Western & Southern Open: Rafael Nadal và Nick Kyrgios đồng loạt bị loại, Emma Raducanu hủy diệt Victoria Azarenka

Những tên tuổi lớn liên tục phải rơi đài tại Giải đơn nam Western & Southern Open (Cincinnati Masters) ở trong ngày 18-8. Đương kim vô địch Roland Garros - Rafael Nadal - đã để thua Borna Coric 6-7 (9-11), 6-4, 3-6; Đương kim á quân Wimbledon - Nick Kyrgios - thúc thủ trước Taylor Fritz với điểm số 3-6, 2-6. Trong khi đó, ở Giải đơn nữ, “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu tiếp tục đả bại một “Cựu Nữ hoàng” với chiến thắng hủy diệt…

Các môn khác