Bỏ tư, lo công?

Hôm qua, ông Lê Hùng Dũng đã chính thức xác nhận sẽ rời khỏi HFF. Đấy là cuộc chia tay có thể dự đoán được sau một loạt hoạt động nổi bật mà ông Dũng đã làm trong thời gian qua trên cương vị Phó Chủ tịch VFF. Nên cũng có thể nói vui rằng, xem như ông Dũng bỏ việc “tư”ở Liên đoàn “con” để lo việc “công” tại Liên đoàn “mẹ”.

Ông Lê Hùng Dũng. Ảnh: Hoàng Hùng

Nói về việc “tư”, ông Dũng đã có hơn một nhiệm kỳ thành công. Có thể nói như vậy nếu biết rằng, ông Dũng là 50%, thậm chí là 70% của HFF. Từ việc quyết định chiến lược cho đến chuyện kiếm tiền. Chỉ nội công tác tài chính, ông Dũng “bao trọn” từ những giải đấu lão tướng cho đến Cúp quốc tế TPHCM. Không có ông Dũng, chẳng ai biết bóng đá Sài Gòn sẽ đi đâu, về đâu.

Một người giỏi việc “tư” như vậy, hẳn nhiên sẽ còn có ích hơn khi đóng góp công sức vào việc “công”.

Điều đáng nói là ở thượng tầng của bóng đá Việt Nam, một tay ông Lê Hùng Dũng thu vén toàn bộ công tác tài chính. Chưa hết, thời gian gần đây, ông Dũng lại thể hiện kinh nghiệm mà ông có được khi điều hành HFF tại VFF. Chỉ cần qua chuyện của các ông bầu và việc ra đời Công ty VPF, ông Dũng đã cho thấy một tầm nhìn khác ở một VFF đang ngày càng trì trệ và bảo thủ. Xét ở góc độ đó, ông Dũng nên dành toàn bộ tâm huyết cho đại cuộc.

Nhưng vẫn có một câu hỏi: Một nhiệm kỳ rưỡi trên cùng 2 cương vị, ông Dũng đang làm rất tốt, tại sao phải nghỉ HFF, nơi đến thời điểm này, cũng đâu có nhiều việc khiến ông phải mất thời gian?

o 0 o

Hỏi là đã trả lời. VFF có lẽ đang cần ông Dũng làm nhiều hơn hoặc đang có nhiều việc hơn cho ông Dũng không chỉ là chuyện tài chính. Cho đến thời điểm này, các nguồn tiền cung cấp cho những giải đấu cũng như các đội tuyển quốc gia đã khá ổn định, vị Phó Chủ tịch phụ trách tài chính không phải tốn thêm công sức. Nhưng kể từ khi các ông bầu “đứng dậy”, người ta thấy mọi sự thay đổi của VFF đều từ ông Dũng.

Ông là người khẳng khái chỉ trích thuộc cấp của mình. Ông lắng nghe và cùng phản biện với các ông bầu. Cũng chính ông song hành của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ trong mọi quyết sách của VFF. Và đặc biệt hơn, mỗi dịp “lễ lạc”, ông lại khiêm nhường giấu mặt, chỉ để mỗi ông Hỷ xuất hiện tại những nơi vui vẻ. Tóm lại, người ta thấy ông Dũng chính là “con người của hành động” gần như là duy nhất trong một VFF vốn nổi tiếng là thụ động.

Vì thế, đã có luồng dư luận “đề cử” ông Dũng vào vị trí Chủ tịch VFF. Nếu không ở đại hội thường niên giữa nhiệm kỳ sắp đến thì cũng ở nhiệm kỳ sau. Và phải chăng vì “lộ trình” đó mà ông Dũng đã rút lui khỏi HFF?

Công bằng mà nói, với những gì ông Dũng đang có, để ông “vùng vẫy” tại HFF là quá phí. Hơn nữa, với phong cách quyết liệt đã để lại dấu ấn tại HFF, ông Dũng sẽ làm được nhiều hơn cho VFF. Vấn đề là ông sẽ làm gì và làm như thế nào?

o 0 o

VFF đang trong tiến trình thay đổi, bắt đầu từ chuyện ra đời của Công ty VPF. Thế nhưng, ai cũng thấy, đấy chỉ là những tín hiệu tích cực bề nổi chứ hệ thống của VFF vẫn còn nhiều vấn đề, đặc biệt là sự thiếu tầm nhìn mang tính chiến lược. Trong hệ thống ấy, luôn dư dôi những người giỏi về lý thuyết nhưng lại thiếu trầm trọng những người dám xông vào việc, một kiểu “tử vì đạo” như Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Phạm Ngọc Viễn đề nghị.

Vì vậy, có người đã hình dung nếu ông Dũng và ông Viễn hợp sức cùng nhau để vẽ ra một con đường mới cho VFF.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất