Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo kiểm tra toàn bộ công trình

Xung quanh sự cố sập trần NTĐ Phan Đình Phùng

(SGGP).- Ngày 3-9, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có công văn gửi UBND TPHCM về việc khẩn trương kiểm tra sự cố sập trần treo Nhà thi đấu (NTĐ) Phan Đình Phùng.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân sự cố sập trần treo của NTĐ Phan Đình Phùng, trong đó lưu ý tới ổn định của kết cấu mái, các chi tiết liên kết trần treo và các thiết bị, chất lượng của trần nhà.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề nghị mở rộng kiểm tra, rà soát chất lượng kết cấu mái, trần treo của các công trình công cộng tập trung đông người khác trên địa bàn và báo cáo kết quả về Bộ Xây dựng trước ngày 20-10.

Cũng trong hôm qua, Sở VH-TT-DL TPHCM cùng các ban ngành liên quan đã thị sát khu vực xảy ra sự cố. Trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết: “Đây là sự cố bất ngờ mà không ai mong muốn cũng như không lường trước, rất may là chúng tôi đã kịp thời cảnh báo để không có tình huống xấu nhất xảy ra. Tuy nhiên sự việc xảy ra ở giải quốc tế, ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng, khả năng tổ chức giải của Việt Nam”.

Đại diện Sở VH-TT-DL TPHCM kiểm tra Nhà thi đấu Phan Đình Phùng sau sự cố đêm 2-9. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tổng rà soát chất lượng các nhà thi đấu

Cũng theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, sự cố này đáng tiếc nhưng sẽ là cơ hội để Sở VH-TT-DL tiến hành tổng rà soát chất lượng tất cả các nhà thi đấu lâu năm trên địa bàn TPHCM, đặc biệt là các công trình tiêu chuẩn quốc tế được xây dựng hoặc sửa chữa nhân dịp đăng cai SEA Games 22 từ năm 2003 đến nay. Theo đánh giá của ông Khuê, đa số các công trình thể thao đều kiêm luôn việc tổ chức các sự kiện văn hóa, giải trí nên sắp đến, công tác kiểm tra bảo trì sẽ phải đặt làm trọng tâm. Cơ sở nào không đủ tiêu chuẩn sẽ phải cô lập để bảo đảm an toàn. Riêng với NTĐ Phan Đình Phùng, Sở VH-TT-DL sẽ có tờ trình tái khởi động dự án xây dựng trung tâm theo mô hình thể thao đa năng, vừa phục vụ cho công tác huấn luyện, vừa đủ điều kiện tổ chức các giải quốc tế như từng đề xuất cách đây vài năm nhưng chưa được phê duyệt do vướng nhiều khâu trong thiết kế và tài chính.

Mối nguy treo lơ lửng trên đầu

Sự cố sập trần tại NTĐ Phan Đình Phùng là lời cảnh báo đáng giá cho sự an toàn của các cơ sở vật chất thể thao dù rất may là đã không có thiệt hại về người. Tính từ SEA Games 2003 đến nay, trong hệ thống cơ sở vật chất cấp quận và thành phố chỉ có NTĐ Rạch Miễu là mới xây dựng gần đây, đa số còn lại đều lâu năm, trong tình trạng xuống cấp vì thiếu nguồn kinh phí bảo dưỡng.

90% các trung tâm thể thao cấp thành phố hiện đang vận hành theo hình thức sự nghiệp có thu, qua đó các đơn vị quản lý sẽ tìm nguồn thu qua hoạt động cho thuê sân bãi, ngân sách đó không phải nộp về mà dùng để trang trải hoạt động, bao gồm chi phí bảo dưỡng, bảo trì (ngân sách nâng cấp thì do thành phố cấp khi có sự kiện). Tuy nhiên, đa số các trung tâm đều trong tình trạng “có dùng mà không có dưỡng” cũng vì vấn đề “thu không đủ bù chi”. Nhiều nơi như trung tâm Phan Đình Phùng, sân Thống Nhất xin nhận các môn thể thao đỉnh cao về quản lý, đào tạo để lấy nguồn tiền đầu tư mà thành phố rót cho các môn đó để vận hành hoạt động trung tâm. Trường hợp như NTĐ Phan Đình Phùng, sau khi không còn “nuôi” môn bóng chuyền, cũng chẳng còn tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, giải trí nên vô cùng khó khăn trong tài chính hoạt động.

Báo SGGP từng có nhiều loạt bài đề cập đến việc các trung tâm thể thao cấp thành phố, quốc gia tại TPHCM đối diện với tình trạng xuống cấp do khai thác hoạt động ngoài công năng quá nhiều nhưng vẫn không đủ nguồn thu để hoạt động. Công tác bảo dưỡng không tiến hành thường xuyên nên mối nguy hiểm về một sự cố tương tự như tại NTĐ Phan Đình Phùng vẫn treo lơ lửng trên đầu.

NTĐ Phan Đình Phùng được khởi công xây dựng năm 1982 và khánh thành vào năm 1985 nhân kỷ niệm 10 năm ngày thống nhất đất nước. Năm 2003, NTĐ Phan Đình Phùng được sửa chữa lớn để phục vụ việc đăng cai một số môn của SEA Games 22 tổ chức tại Việt Nam. Cách đây 3 năm, thành phố có dự án xây dựng lại theo mô hình tổ hợp thể thao đa năng cao tầng với kinh phí lên đến 1.000 tỷ đồng. Tiếc là do trục trặc ở một số khâu nên dự án đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện phần thiết kế để đưa vào xây dựng lại.

Trước đó, khoảng hơn 19 giờ ngày 2-9, khi 3 trận đấu của Giải cầu lông quốc tế Việt Nam mở rộng năm 2014 đang diễn ra, bất ngờ một mảng lớn thạch cao của trần NTĐ Phan Đình Phùng đổ sập xuống. Rất may các vận động viên đã phát hiện tiếng động và kịp thời chạy ra khỏi sân trước khi trần nhà sập xuống. Giải đã phải tạm ngừng thi đấu các trận còn lại trong ngày ngay sau đó và chuyển sang thi đấu tại NTĐ Tân Bình.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất