Bỏ trống mảng môi giới

Trước đây, bóng đá Việt Nam có hai người đại diện, môi giới cầu thủ (người ta hay gọi đơn giản là “cò”) khá nổi tiếng là bà Mae Mua và ông Tiến Đại nhưng cả hai lại im hơi lặng tiếng trong những năm qua. Đó cũng là một phần lý do để giải thích vì sao trong những năm gần đây các đội bóng V-League than trời về việc tuyển ngoại binh gặp quá nhiều khó khăn. Nhiều lãnh đạo đội bóng cho biết khi liên lạc với các “cò” để tìm ngoại binh thì đều được giới thiệu những bản lý lịch ngon lành nhưng tới thực tế sân cỏ lại tệ hơn rất nhiều tới mức có đội thử việc cả chục ngoại binh rồi mà vẫn chưa có ai khi mùa giải 2016 chỉ hơn 1 tháng nữa là khởi tranh.

"Siêu cò" Trần Tiến Đại

Lướt qua trang fieldoo.com, “điểm danh” các “cò” cầu thủ có hoạt động chính thức tại Việt Nam thì chúng tôi thấy có khoảng 10 người. Không có lấy tên “cò” Việt Nam nào cả nhưng có 2 người Thái Lan, 1 người Singapore. Nhiều “cò” hoạt động tại Việt Nam hiện tại là những cựu ngoại binh từng chơi ở V-League, quá hiểu thị trường nước ta. Chính vì thế, những “cò” này cứ đẩy những cầu thủ chất lượng thấp sang thử việc. Càng sát ngày vào giải, các HLV buộc phải chấp nhận 2 ngoại binh dở ít hơn những ngoại binh còn lại để đăng ký kịp thời gian với BTC.

Thực tế đó cho thấy, chúng ta thực sự bỏ trống mảng người đại diện – môi giới cầu thủ. Những người Việt Nam, nhất là cựu cầu thủ, HLV hay trọng tài vốn có kiến thức nhiều về bóng đá, nên thử sức để tiến tới đạt chuẩn người đại diện – môi giới cầu thủ (agent) của FIFA nhằm giúp cho các đội bóng V-League thuận lợi hơn trong việc tuyển chọn ngoại binh trong thời gian tới, tránh cảnh bị các “cò” chèn ép như hiện tại.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel bảo vệ ngôi vô địch Champions Arena trong màu áo Chelsea

Bầu Lê & Quốc An - Quốc Michel: “Nhân duyên” cùng với Frank Lampard và Chelsea

Trước khi Quốc An - Quốc Michel vô địch giải Sân 7 - Champions Arena 2020 với màu áo xanh da trời của… Manchester City, bầu Lê từng ngồi tâm sự với tôi trong một buổi “trà dư tửu hậu”. Bầu Lê có nói: “Lý ra Quốc An - Quốc Michel đã khoác lên mình màu áo Xanh Chelsea ở giải đấu này. Tuy nhiên, khi tôi định đăng ký màu áo đấy, thì đội bóng chủ nhà đã lấy mất. Rất tiếc, vì tôi có linh cảm rằng Chelsea sẽ vô địch Champions League mùa này!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.