Bỏ trống mảng môi giới

Trước đây, bóng đá Việt Nam có hai người đại diện, môi giới cầu thủ (người ta hay gọi đơn giản là “cò”) khá nổi tiếng là bà Mae Mua và ông Tiến Đại nhưng cả hai lại im hơi lặng tiếng trong những năm qua. Đó cũng là một phần lý do để giải thích vì sao trong những năm gần đây các đội bóng V-League than trời về việc tuyển ngoại binh gặp quá nhiều khó khăn. Nhiều lãnh đạo đội bóng cho biết khi liên lạc với các “cò” để tìm ngoại binh thì đều được giới thiệu những bản lý lịch ngon lành nhưng tới thực tế sân cỏ lại tệ hơn rất nhiều tới mức có đội thử việc cả chục ngoại binh rồi mà vẫn chưa có ai khi mùa giải 2016 chỉ hơn 1 tháng nữa là khởi tranh.

"Siêu cò" Trần Tiến Đại

Lướt qua trang fieldoo.com, “điểm danh” các “cò” cầu thủ có hoạt động chính thức tại Việt Nam thì chúng tôi thấy có khoảng 10 người. Không có lấy tên “cò” Việt Nam nào cả nhưng có 2 người Thái Lan, 1 người Singapore. Nhiều “cò” hoạt động tại Việt Nam hiện tại là những cựu ngoại binh từng chơi ở V-League, quá hiểu thị trường nước ta. Chính vì thế, những “cò” này cứ đẩy những cầu thủ chất lượng thấp sang thử việc. Càng sát ngày vào giải, các HLV buộc phải chấp nhận 2 ngoại binh dở ít hơn những ngoại binh còn lại để đăng ký kịp thời gian với BTC.

Thực tế đó cho thấy, chúng ta thực sự bỏ trống mảng người đại diện – môi giới cầu thủ. Những người Việt Nam, nhất là cựu cầu thủ, HLV hay trọng tài vốn có kiến thức nhiều về bóng đá, nên thử sức để tiến tới đạt chuẩn người đại diện – môi giới cầu thủ (agent) của FIFA nhằm giúp cho các đội bóng V-League thuận lợi hơn trong việc tuyển chọn ngoại binh trong thời gian tới, tránh cảnh bị các “cò” chèn ép như hiện tại.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng