Bỏ trống mảng môi giới

Trước đây, bóng đá Việt Nam có hai người đại diện, môi giới cầu thủ (người ta hay gọi đơn giản là “cò”) khá nổi tiếng là bà Mae Mua và ông Tiến Đại nhưng cả hai lại im hơi lặng tiếng trong những năm qua. Đó cũng là một phần lý do để giải thích vì sao trong những năm gần đây các đội bóng V-League than trời về việc tuyển ngoại binh gặp quá nhiều khó khăn. Nhiều lãnh đạo đội bóng cho biết khi liên lạc với các “cò” để tìm ngoại binh thì đều được giới thiệu những bản lý lịch ngon lành nhưng tới thực tế sân cỏ lại tệ hơn rất nhiều tới mức có đội thử việc cả chục ngoại binh rồi mà vẫn chưa có ai khi mùa giải 2016 chỉ hơn 1 tháng nữa là khởi tranh.

"Siêu cò" Trần Tiến Đại

Lướt qua trang fieldoo.com, “điểm danh” các “cò” cầu thủ có hoạt động chính thức tại Việt Nam thì chúng tôi thấy có khoảng 10 người. Không có lấy tên “cò” Việt Nam nào cả nhưng có 2 người Thái Lan, 1 người Singapore. Nhiều “cò” hoạt động tại Việt Nam hiện tại là những cựu ngoại binh từng chơi ở V-League, quá hiểu thị trường nước ta. Chính vì thế, những “cò” này cứ đẩy những cầu thủ chất lượng thấp sang thử việc. Càng sát ngày vào giải, các HLV buộc phải chấp nhận 2 ngoại binh dở ít hơn những ngoại binh còn lại để đăng ký kịp thời gian với BTC.

Thực tế đó cho thấy, chúng ta thực sự bỏ trống mảng người đại diện – môi giới cầu thủ. Những người Việt Nam, nhất là cựu cầu thủ, HLV hay trọng tài vốn có kiến thức nhiều về bóng đá, nên thử sức để tiến tới đạt chuẩn người đại diện – môi giới cầu thủ (agent) của FIFA nhằm giúp cho các đội bóng V-League thuận lợi hơn trong việc tuyển chọn ngoại binh trong thời gian tới, tránh cảnh bị các “cò” chèn ép như hiện tại.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo dặn dò Quang Hải trước buổi tập ngày 26-9

Quang Hải: ‘Tôi sẽ cố gắng để phù hợp với lối chơi của Pau FC'

Trước thềm cuộc so tài với đội tuyển Ấn Độ ở Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh Cup 2022, tiền vệ Quang Hải đã chia sẻ cùng giới truyền thông về những chuẩn bị nếu có cơ hội ra sân ở trận đấu này, cũng như tại AFF Cup 2022 và cả những gì anh đang đối diện ở Pau FC.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.