Bỏ quên thước đo

Có 2 tiêu chí rất quan trọng khi đánh giá sự phát triển của một nền bóng đá đó là truyền thông và khán giả. Ở Việt Nam, bóng đá chiếm vị trí gần như tối thượng trên các trang, tờ báo thể thao. Tuyên truyền như vậy thì lẽ ra khán giả phải đông nhưng ngược lại, các sân bóng ở Việt Nam ngày càng vắng khán giả.

Mới đây, vòng tứ kết cúp quốc gia chỉ có hơn 10.000 khán giả đến xem 4 trận đấu, tức chỉ chiếm khoảng 1/7 sức chứa các sân.

Nguyên nhân thì nhiều nhưng điều quan trọng là không biết các nhà điều hành bóng đá có nhận thấy sự bất thường ấy hay không bởi cho đến nay, vẫn chẳng có bất kỳ động thái nào để khuyến khích khán giả đến sân, ngoài các cơ quan truyền thông tự làm nhiệm vụ của mình.

Giá trị của một giải đấu, một trận đấu thường được đánh giá ở số khán giả đến sân, số tần suất xem bóng đá trên truyền hình, tiền bản quyền, lượng hàng hóa ăn theo hình ảnh giải đấu bán cho CĐV… Nhưng có một thực tế là các yếu tố ấy đều kém hơn thời “bóng đá bao cấp”.

Thế nên, dù có tổng kết là bóng đá Việt Nam đang phát triển chuyên nghiệp hay vui mừng khi tìm được nguồn tài trợ khổng lồ nào đó mà bỏ quên “thước đo chất lượng” quan trọng nhất là khán giả thì khó mà nói là chúng ta đã có cái nhìn chính xác về quá trình phát triển bóng đá nước nhà. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền đạo Lee Nguyễn, người đã góp công trong chiến thắng của CLB TPHCM trước Hà Tĩnh

Lee Nguyễn khởi đầu thành công cùng CLB TPHCM

Ba trận đấu muộn của vòng 2 LS V-League 2021 diễn ra vào tối 24-1 trên các sân Hòa Xuân, Thanh Hóa và Thống Nhất. Trận cầu đáng chú ý diễn ra trên sân Thống Nhất với màn ra mắt của tiền đạo Lee Nguyễn, người đã góp công trong chiến thắng của CLB TPHCM trước Hà Tĩnh.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.