Bỏ quên

Hàng ngàn bài viết mà báo chí đã hao tốn suốt hàng năm trời cho môn bóng đá, cho những tiêu cực, rắc rối, thậm chí thất bại từ bóng đá. Song có một điểm son khác, từ một môn thể thao khác - môn bóng rổ, thì ít được ai quan tâm, chú ý. Đó là một nghịch lý cho thể thao nói chung và môn bóng rổ nói riêng. Nó chứng tỏ sự phát triển của nền thể thao nước ta còn khập khiễng, thiếu cân đối, thể hiện cả trong truyền thông cũng vậy.

Việc một đội bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên được thành lập - đội Saigon Heat đáng được xem là một sự kiện trân trọng và ủng hộ. Thế nhưng, thông tin dành cho sự kiện này lại quá ít ỏi. Hơn thế, trong đội hình Saigon Heat có những cầu thủ từng chơi tại Mỹ, chơi tại giải nhà nghề số 1 thế giới NBA như Julius Hodge, cao trên 2m, chơi rất hay, đúng đẳng cấp.

Trong khi đó, thử đặt câu hỏi tại Super League Việt Nam có ngoại binh nào đáng được gọi ở tầm thế giới, từng chơi ở các giải quốc gia hàng đầu châu Âu như Premier League (Anh) hay Serie A (Ý)? Chuyên nghiệp bóng đá tại Việt Nam có hơn 10 năm tuổi, hao tốn hàng triệu USD, nếu tính tổng chi phí ở tất cả các câu lạc bộ, nhưng chất lượng ngoại binh ngày càng thấp, chất lượng đội bóng ngày càng giảm, rất phung phí.

Cho dù, trong trận đầu tiên ở vòng 1 giải chuyên nghiệp Đông Nam Á, Saigon Heat thua chủ nhà và cũng là đương kim vô địch giải Chang Thailand Slammers (Thái Lan) 58-78, nhưng họ đã để lại nhiều ấn tượng tốt về lối chơi, về chất lượng ngoại binh trong trận này, tạo niềm tin cho làng bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam trong tương lai, mà TPHCM là nơi nổ “phát súng” tiên phong.

Trong trận đấu thứ hai ngày 25-1, Saigon Heat sẽ ra mắt khán giả nhà bằng cuộc đón tiếp nhà vô địch Singapore là Singapore Slingers tại Trung tâm TDTT Tân Bình. Người viết tin chắc đây sẽ là trận cầu hay đẹp, kịch tính và làm mãn nhãn người hâm mộ.

So sánh sự hâm mộ giữa bóng đá và bóng rổ ở nước ta quả là khiên cưỡng, nhưng với những gì mà bóng đá đang được nhận và đáp lại sự hâm mộ đó thì rõ ràng từ lâu chúng ta đã bỏ quên sân chơi tầm cao. Bỏ quên một môn chơi thú vị đã từng mang về cho đất nước tấm huy chương bạc SEAP Games đầu tiên vào năm 1959.

Người hâm mộ mong sao những người có trách nhiệm của thể thao Việt Nam, giới truyền thông hãy dành cho môn bóng rổ sự nhìn nhận đúng mức, sự quan tâm và đầu tư cần thiết để nó có thể phát triển một cách vững mạnh, tạo những bước đột phá trong tương lai.

Minh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các cầu thủ Napoli đều mặc áo số 10 để tưởng niệm Maradona

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.

Quần vợt

Các môn khác