Hàng ngàn bài viết mà báo chí đã hao tốn suốt hàng năm trời cho môn bóng đá, cho những tiêu cực, rắc rối, thậm chí thất bại từ bóng đá. Song có một điểm son khác, từ một môn thể thao khác - môn bóng rổ, thì ít được ai quan tâm, chú ý. Đó là một nghịch lý cho thể thao nói chung và môn bóng rổ nói riêng. Nó chứng tỏ sự phát triển của nền thể thao nước ta còn khập khiễng, thiếu cân đối, thể hiện cả trong truyền thông cũng vậy.
Việc một đội bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên được thành lập - đội Saigon Heat đáng được xem là một sự kiện trân trọng và ủng hộ. Thế nhưng, thông tin dành cho sự kiện này lại quá ít ỏi. Hơn thế, trong đội hình Saigon Heat có những cầu thủ từng chơi tại Mỹ, chơi tại giải nhà nghề số 1 thế giới NBA như Julius Hodge, cao trên 2m, chơi rất hay, đúng đẳng cấp.
Trong khi đó, thử đặt câu hỏi tại Super League Việt Nam có ngoại binh nào đáng được gọi ở tầm thế giới, từng chơi ở các giải quốc gia hàng đầu châu Âu như Premier League (Anh) hay Serie A (Ý)? Chuyên nghiệp bóng đá tại Việt Nam có hơn 10 năm tuổi, hao tốn hàng triệu USD, nếu tính tổng chi phí ở tất cả các câu lạc bộ, nhưng chất lượng ngoại binh ngày càng thấp, chất lượng đội bóng ngày càng giảm, rất phung phí.
Cho dù, trong trận đầu tiên ở vòng 1 giải chuyên nghiệp Đông Nam Á, Saigon Heat thua chủ nhà và cũng là đương kim vô địch giải Chang Thailand Slammers (Thái Lan) 58-78, nhưng họ đã để lại nhiều ấn tượng tốt về lối chơi, về chất lượng ngoại binh trong trận này, tạo niềm tin cho làng bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam trong tương lai, mà TPHCM là nơi nổ “phát súng” tiên phong.
Trong trận đấu thứ hai ngày 25-1, Saigon Heat sẽ ra mắt khán giả nhà bằng cuộc đón tiếp nhà vô địch Singapore là Singapore Slingers tại Trung tâm TDTT Tân Bình. Người viết tin chắc đây sẽ là trận cầu hay đẹp, kịch tính và làm mãn nhãn người hâm mộ.
So sánh sự hâm mộ giữa bóng đá và bóng rổ ở nước ta quả là khiên cưỡng, nhưng với những gì mà bóng đá đang được nhận và đáp lại sự hâm mộ đó thì rõ ràng từ lâu chúng ta đã bỏ quên sân chơi tầm cao. Bỏ quên một môn chơi thú vị đã từng mang về cho đất nước tấm huy chương bạc SEAP Games đầu tiên vào năm 1959.
Người hâm mộ mong sao những người có trách nhiệm của thể thao Việt Nam, giới truyền thông hãy dành cho môn bóng rổ sự nhìn nhận đúng mức, sự quan tâm và đầu tư cần thiết để nó có thể phát triển một cách vững mạnh, tạo những bước đột phá trong tương lai.
Minh Hùng
Các tin, bài viết khác
-
Barca dẫn đầu doanh thu mùa Covid-19
-
Lampard phá vỡ im lặng sau quyết định sa thải
-
HLV không phải là nghề để mơ mộng
-
Lịch thi đấu Cúp Italia và Tây Ban Nha ngày 27-1: Đại chiến thành Milan
-
Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh, vòng 20 ngày 27-1: Tottenham thách thức Liverpool, Chelsea chạm trán Wolves
-
Thiago Silva cảm ơn Frank Lampard nhưng lo lắng cuộc hội ngộ khó xử với Thomas Tuchel
-
Juventus gây áp lực lên hai đội bóng thành Milan
-
Không có chuyện thanh lý hợp đồng Mansaray
-
Được chi “khủng”, Zetbit Sài Gòn FC khiến làng futsal bất ngờ
-
Chelsea chính thức sa thải Frank Lampard, chuẩn bị bổ nhiệm… Thomas Tuchel