Bổ ngang, bổ dọc

Mấy hổm rày dư luận phàn nàn bởi nhiều việc đang xảy ra.

Đầu tiên là đoàn thể thao Việt Nam hùng hậu xuất quân đi dự Olympic nhưng có giành được huy chương nào không còn hên xui. Tiếp đó, Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 tổ chức tại Đà Nẵng đã cận ngày nhưng vẫn “im ru bà rù”. Vả lại, dù có tổ chức dư luận vẫn chỉ nghĩ nước chủ nhà lo kiếm vài cái huy chương còn việc tận dụng sự kiện để kiếm ngoại tệ từ du lịch chẳng đáng bao nhiêu. Gần nhất, đến chuyện Vê-bê-ép lên kế hoạch đi Đức “du học” nhằm học tập, nghiên cứu kinh nghiệm tổ chức, quản lý và điều hành các giải đấu chuyên nghiệp…

- Theo tui hai vấn đề đầu tiên không ổn.

- Không ổn là thế nào, chú có thể nói được không?

- Tui cho rằng lần này ta đến Brazil với 23 VĐV được xem là đông nhất từ trước đến nay. Nói như các quan chức là tiến bộ nhưng điều lo ngại là HCV vẫn đang mò kim đáy biển. Có cảm giác VĐV nào lần này giật được HCV có lẽ sẽ được phong… thánh.

- Vấn đề thứ hai thế nào, thưa chú?

- Thật sự quá dở. Phải nhìn nhận, thu nhập đầu người của Thái Lan khoảng 6.000USD/người có nghĩa không quá cao so với nhiều nước khác ở châu lục. Thế nhưng, khả năng kết hợp tận dụng các sự kiện thể thao, văn hóa để hốt bạc bên ngành du lịch thì người Thái là bậc thầy. Chúng ta nên học điều này, không cần xấu hổ.

- Việc thứ ba, khi Vê-bê-ép tính đưa cán bộ đi “du học” bên Đức nhiều người đang phản ứng, còn chú thì sao?

- Về việc này thoáng nghe qua tưởng bất hợp lý. Thứ nhất, ta từng đi “du học” tại Hàn Quốc, Nhật Bản mà chưa áp dụng được nhiều bây giờ chuyển hướng sang Tây Âu. Thứ hai, giải VĐQG lớn như Bundesliga có thể không phù hợp với một quốc gia có nền bóng đá chậm phát triển như Việt Nam. Song, xét cho kỹ việc “du học” là đi cóp nhặt cái hay của các giải VĐQG nổi tiếng như Bundseliga chứ chẳng phải dập khuôn, tui cho rằng đấy không là sự phí phạm.

- Là hợp lý?

- Thú thật đã đi học thì không bổ ngang cũng bổ dọc, miễn sao đừng bổ ngửa là được.

HAI SÀI GÒN

Bóng đá trong nước

VPF nói gì trước thông tin HA.GL nộp đơn kiện?

Theo chia sẻ từ một lãnh đạo Công ty CP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đến sáng 8-2, đơn vị vẫn chưa nhận được thông báo nào từ Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) về đơn kiện của HAGL, và thông tin nắm được chủ yếu qua các kênh truyền thông đăng tải.

Quần vợt

Stefanos Tsitsipas: Xem Novak Djokovic là một hình mẫu nhưng lại gọi Nick Kyrgios là “gã hề”

Dù đã 2 lần thất thủ trước Novak Djokovic ngay ở “cánh cổng thiên đàng”: 2 trận chung kết Grand Slam đình đám, Stefanos Tsitsipas vẫn không có chút thù hằn nào, trái lại, anh rất tôn trọng và cảm phục tay vợt Đương kim số 1 thế giới người Serbia. Tay vợt hạng 3 ATP người Hy Lạp, hiện đang thi đấu trong màu áo Đội tuyển quốc gia ở Davis Cup - World Group I,  không ngần ngại khen ngợi “Đại kình địch” của cuộc đời.