“Bố già” bóng đá Brazil từ chức

Sau 23 năm làm Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil (CBF), người vẫn được gọi là “bố già” của bóng đá nước này, ông Ricardo Teixeira đã chính thức rút lui.

Trước đó, ông Teixeira, 64 tuổi, đã nghỉ phép vì những vấn đề sức khỏe. Dù ông viện dẫn sức khỏe là nguyên nhân chính dẫn đến quyết định từ chức của mình, song thực tế là sức ép khổng lồ của dư luận cùng những cáo buộc tham nhũng đã khiến Teixeira phải ra đi khi nhiệm kỳ vẫn còn đến năm 2015.

Trở thành Chủ tịch CBF từ năm 1969 với sự hậu thuẫn của bố vợ lúc đó, Joao Havelange (Chủ tịch FIFA từ năm 1974 đến 1988), ông Teixeira đã có cống hiến không nhỏ cho bóng đá Brazil. Từ một liên đoàn luôn phải vật lộn về tài chính, CBF đã vươn lên thành một trong những thế lực của làng túc cầu thế giới. Trong những năm ông nắm quyền, Brazil vô địch World Cup 1994 và 2002 cùng 5 lần đăng quang Nam Mỹ. Tuy nhiên, song song đó là những cáo buộc tham nhũng. Ví dụ như việc sử dụng công quỹ tổ chức trận giao hữu giữa Brazil và Bồ Đào Nha năm 2008, tốn kém gần 4 triệu USD nhưng sau đó, cảnh sát phát hiện thấy gần nửa số chi phí đó trả vào tài khoản ngân hàng của con gái Teixeira. Thậm chí, có cáo buộc cho biết ông Teixeira còn buôn lậu trong lần đội tuyển Brazil vô địch World Cup 1994 tại Mỹ.

Cựu danh thủ Brazil, Romario, giờ là một chính trị gia, đánh giá: “Chúng ta đã cắt bỏ được một ung nhọt”.

C.Ng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất