BLV gọi Venus là “gorilla” kiện ESPN vì bị sa thải

Bình luận viên Doug Adler đã quyết định kiện Kênh truyền hình ESPN vì kênh truyền hình này đã sa thải ông ngay sau sự cố ông bình luận một pha bóng của Venus Williams ở Australian Open 2017 – bằng lời lẽ được cho là có liên quan đến yếu tố “phân biệt chủng tộc”.

Cụ thể, sau một pha bóng của Venus, Adler đã miêu tả phong cách tấn công của Venus “có hiệu ứng như là gorilla” (nghĩa tiếng Việt là “có hiệu ứng như là khỉ đột”), dù chính bản thân ông và một vài người thừa nhận rằng, ông đã dùng một từ cụm từ gần đồng âm – “có hiệu ứng như là guerilla” (nghĩa tiếng Việt là “có hiệu ứng như là quân du kích”) chứ không phải từ ngữ mang tính phân biệt chủng tộc kia. Dù vậy, sau sự cố này, ông vẫn nói lời xin lỗi Venus trước khi bị ESPN sa thải.

Theo Luật sự của BLV Adler, ông David Ring, câu bình luận “chẳng có gì lớn lao” cho đến khi nó gây ra hiệu ứng khủng khiếp trên trang mạng xã hội Twitter: “Và sau đó, bằng cách thức nào đó trên Twitter, ai đó đã nói ông ấy gọi Venus là gorilla. ESPN đã sa thải ông ấy ngay vào ngày hôm sau vì những gì mà ông ấy không hề nói. Doug Adler đánh mất sự nghiệp của mình, ông ấy cũng đánh mất cả danh tiếng của mình. Với việc bị ESPN sa thải, ông ấy đột nhiên trở thành một gã đàn ông bị đuổi việc vì tạo ra một nhận xét mang tính phân biệt chủng tộc và điều đó thì chưa bao giờ xảy ra”.

Adler đã đệ đơn khởi kiện ra trước Tòa án Los Angeles vào hôm thứ ba rồi. Trong đơn kiện có đoạn viết: “Adler đã bị kết thúc hợp đồng một cách sai trái bởi ESPN sau khi ông ấy miêu tả Venus Williams sử dụng chiến thuật của “du kích”. Một thuật ngữ được sử dụng khá thường xuyên trong bình luận quần vợt để miêu tả một phong thái chơi tấn công tích cực.  ESPN đã cúi đầu trước áp lực từ những người sử dụng các phương tiện truyền thông, bao gồm cả những người dùng Twitter, những người đã hiểu sai khi tin rằng Adler dùng từ “khỉ đột” để miêu tả Venus Williams. ESPN đã chấm dứt hợp đồng với Adler một cách sai trái, khiến các nhân viên khác xa lánh Adler, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cả về mặt tài chính lẫn về tình cảm của ông ấy”.

Đ.Hg.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic tiếp tục ở lại với Davis Cup Finals

Davis Cup Finals: Serbia của Novak Djokovic lách qua khe cửa hẹp, Tây Ban Nha của Feliciano Lopez bị loại đau đớn

Cuối cùng thì, những nỗ lực của Novak Djokovic (32 tuổi) và Feliciano Lopez (40 tuổi) đã cho ra “những kết quả hoàn toàn trái ngược”. Nếu như tuyển Serbia của “Nhà Vua ATP” giành 1/2 suất đội xếp hạng nhì có thành tích tốt nhất, tuyển Tây Ban Nha của tay vợt kỳ cựu quê ở Toledo đã bị loại sau trận đau đớn trước thua tuyển Nga hùng mạnh với tỷ số 1-2!

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác