Blazer thừa nhận hối lộ tại 2 kỳ World Cup

Chuck Blazer từng được xem là một trong những người quyền lực nhất thế giới bóng đá. Ông đã trở thành người cung cấp thông tin cho FBI khiến nhiều quan chức FIFA điêu đứng. Và lần này chỉ sau 24 giờ kể từ khi Sepp Blatter từ chức, cựu quan chức của FIFA tiếp tục thừa nhận rằng mình đã cùng các thành viên của FIFA nhận hối lộ trong cuộc bỏ phiếu ở 2 kỳ World Cup 1998 và 2010.

Người đàn ông 70 tuổi hiện đang điều trị tại một bệnh viện ở New York cho biết: “Trong suốt nhiệm kỳ của mình ở FIFA và CONCACAF, tôi cùng một số người khác đã có ít nhất 2 lần thực hiện hành vì gian lận. Tôi đã đạt thỏa thuận với một số người để nhận một khoản tiền đút lót trước khi chọn nước chủ nhà đăng cai World Cup 1998. Tôi và những người khác trong Ủy ban điều hành FIFA cũng đã đồng ý nhận hối lộ trong việc lựa chọn Nam Phi là nước chủ nhà của World Cup 2010”.

Chuck Blazer (trái)

Những bằng chứng của Blazer cho thấy hành vi gian lận và nhận hối lộ của FIFA đã xảy ra từ rất lâu trước khi người ta đặt nghi vấn cho World Cup 2018 tại Nga và 2022 tại Qatar. Đã có thông tin rằng phía Mỹ đã bắt đầu điều tra cả 2 kỳ World Cup này, tuy nhiên lãnh đạo của 2 quốc gia này vẫn một mực khẳng định sẽ không có chuyện gì xảy ra. Ngoại trưởng Qatar Khaled al-Attiyah tuyên bố sẽ không có chuyện nước này bị tước quyền đăng cai World Cup 2022. “Sẽ không bao giờ xảy ra chuyện đó. Mọi thứ mà chúng tôi đã chuẩn bị là rất tốt. Tất cả chỉ vì những định kiến và phân biệt chủng tộc đối với Qatar” - ông Khaled al-Attiyah nhấn mạnh. Về phía Nga, người phát ngôn của Tổng thống Putin khẳng định: “Chúng tôi vẫn hợp tác cùng FIFA nhưng điều quan trọng là Nga vẫn đang tiếp tục để chuẩn bị cho World Cup 2018”.

Lên tiếng về những sự kiện này, David Beckham, một nhân vật quan trọng trong chiến dịch đăng cai World Cup 2018 của Anh cho biết: “Những điều chúng ta biết đã xảy ra thật đê hèn, không thể chấp nhận và khủng khiếp đối với môn thể thao mà chúng ta yêu mến”. “Bóng đá không phải của một vài cá nhân ở cấp cao mà thuộc về hàng triệu người yêu mến nó. Đây là lúc để FIFA thay đổi và chúng ta nên hoan nghênh điều đó”- Beckham trả lời trên Sky Sports.

QUANG LONG

- Lời chào tạm biệt Sepp Blatter

Đọc nhiều nhất

Esports tại Asiad 19: Chuyện của nhiều niềm đam mê và vô số tranh cãi

Esports tại Asiad 19: Chuyện của nhiều niềm đam mê và vô số tranh cãi

Chơi game đã đạt được một cột mốc quan trọng chưa từng có khi được chọn làm môn thể thao có huy chương chính thức của Đại hội thể thao châu Á (Asiad) Hàng Châu 2023 dưới hình thức thể thao điện tử - Esports. Không chỉ thế, chiến thắng trong cuộc chơi có thể có ý nghĩa thay đổi cuộc sống đối với một số game thủ cũng tương tự như số phận của môn thi đấu này.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lại chuyện phân biệt đối xử với bóng đá nữ, lần này là Chile

Liên đoàn bóng đá Chile (ANFP) đã bị chỉ trích vì cách họ tổ chức trận đấu thứ 100 của một cầu thủ ngôi sao đội tuyển quốc gia nữ. Christiane Endler được nhiều người coi là một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất, tính cả nam hay nữ, mà Chile từng sản sinh ra.