Blatter và Platini: Bị cấm hoạt động 8 năm

Trong thông báo mới nhất của mình, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã chính thức xác nhận thông tin cả cựu Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu, Michel Platini sẽ bị cấm tham gia mọi hoạt động liên quan đến bóng đá trong vòng 8 năm. Lý do của án phạt này là bởi cả 2 đã liên quan đến khoản chi mờ ám có giá trị khoảng 1,3 triệu bảng Anh vào tháng 2-2011.

Dấu chấm hết cho 2 nhân vật quyền lực của bóng đá thế giới.

Trong phiên điều trần của Ủy ban đạo đức FIFA diễn ra cách đây không lâu, Sepp Blatter và Michel Platini đều cử luật sư của mình đến tham dự, tuy nhiên điều này không có tác dụng gì đến phán quyết của tổ chức này. Thông báo của FIFA có đoạn: “Án phạt được đưa ra bởi ông Sepp Blatter đã chuyển số tiền 2.000.000 Franc Thụy Sĩ (1,34 triệu bảng) vào tháng 2-2011 từ FIFA đến ông Michel Platini. Ông Sepp Blatter với cương vị Chủ tịch FIFA đã chấp thuận việc chuyển khoản số tiền bất hợp pháp đó cho ông Platini theo một thỏa thuận giữa 2 người được ký kết vào ngày 25-8-1999 mà không hề có bất kỳ cơ sở pháp lý nào của các văn bản. Hơn nữa, sự khẳng định về một thỏa thuận bằng miệng của ông Blatter đã được xác định là “không có sức thuyết phục và bị từ chối bởi hội đồng xét xử của Ủy ban đạo đức”.

Ngoài việc cấm tham gia mọi hoạt động liên quan đến bóng đá trong vòng 8 năm, Sepp Blatter và Michel Platini sẽ phải nộp phạt những khoản tiền lần lượt: 33.000 bảng và 53.000 bảng. Án phạt này được đưa ra bởi Ủy ban đạo đức và sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Dù có nhiều thông tin cho rằng cả ông Blatter lẫn Platini sẽ kháng cáo với án phạt này, tuy nhiên khả năng thành công là cực kỳ thấp. Trong khi đó, với việc lĩnh án phạt từ Ủy ban đạo đức, Michel Platini xem như đã hết cơ hội chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch FIFA vào tháng 2 năm sau. Còn với Sepp Blatter, người đàn ông 79 tuổi này sẽ phải rời chiếc ghế quyền lực và gắn liền với nhiều tai tiếng của mình sau gần 20 năm tại vị một cách không thể tủi hổ hơn.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất