Blatter “tố” FBI điều tra FIFA vì “cay cú”!

Sepp Blatter và Michel Platini vừa được giảm án 2 năm sau phán quyết của Ủy ban khiếu nại thuộc FIFA. Hai nhân vật này từng bị Ủy ban đạo đức của LĐ bóng đá thế giới cấm hoạt động 8 năm liên quan đến khoản tiền 2 triệu france Thụy Sĩ vào năm 2011.

Cả Blatter lẫn Platini đều liên tục từ chối tội trạng và khẳng định sẽ đưa vụ việc ra Tòa án Thể thao quốc tế trong trường hợp họ cảm thấy án phạt giành cho bản thân là không thuyết phục.

Hai nhân vật đều tuyên bố rằng khoản tiền này không cần sổ sách, bởi nó là “hợp đồng của các quý ông” và được cho là khoản lương Blatter trả cho công việc tư vấn của Platini.

Sau khi quyết định của Ủy ban khiếu nại được đưa ra, Blatter lại tiếp tục luận điệu cũ rích, cho biết rằng ông “cực kỳ thất vọng”. Trong khi đó, Platini nặng lời hơn, gọi đây là quyết định “mang tính xúc phạm và đáng xấu hổ”, và rằng nó “mang động cơ chính trị”.

Dù đã mất hết quyền lực, Blatter vẫn có nhiều phát ngôn gây tranh cãi.

Án phạt 8 năm của họ được giảm xuống còn 6 năm sau khi Ủy ban khiếu nại xem xét “những đóng góp của họ cho FIFA, UEFA và bóng đá thế giới nói chung”. Với Platini thì án phạt này cũng đồng nghĩa với việc mọi tham vọng quyền lực của ông đã tan biến, dù từng được xem là ứng viên hàng đầu cho ghế Chủ tịch FIFA.

Trong thông báo vừa phát đi, cựu danh thủ Pháp viết: “Những luận điệu dùng để chống lại tôi hoàn toàn vô căn cứ, được đơm đặt và có phần kỳ quái. Tôi đã đưa ra những giải thích cặn kẽ trong phiên điều trần trước Ủy ban khiếu nại. Tôi là nạn nhân của những kẻ đang nhắm đến một mục tiêu cuối cùng: Ngăn cản tôi trở thành Chủ tịch FIFA để bảo vệ lợi ích cá nhân của họ, những thứ mà có thể tôi sẽ để mắt đến nếu thắng cử”.

Ủy ban khiếu nại của FIFA được chủ trì hoạt động bởi Larry Mussenden, người đang tìm kiếm chức Chủ tịch Concacaf trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5 năm nay.

FBI điều tra FIFA vì Mỹ không được đăng cai World Cup 2022?

Cựu Chủ tịch FIFA đã và đang nhận không ít nghi vấn về việc trao quyền tổ chức World Cup 2022 cho Qatar. Blatter khẳng định chắc chắn rằng không hề có chuyện mua phiếu nhưng nói rằng Michel Platini từng bị cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy gây áp lực về việc phải ủng hộ Qatar.

“Nếu chúng tôi bỏ phiếu theo dự định ban đầu cho Mỹ thì họ sẽ chẳng có lý do gì để tấn công FIFA bởi vì họ đã giành quyền đăng cai World Cup”, Blatter nói với L’Equipe. “Và tôi cũng có thể kết thúc 4 năm nhiệm kỳ cuối cùng của mình một cách yên bình”.

Blatter cũng đồng thời tỏ ý nghi ngờ động cơ của Platini sau khi ông ngày từng khuyên Blatter không nên tại vị thêm nữa. “Tôi vẫn không hiểu lý do gì mà ông ta nhất mực muốn tôi rút lui khỏi cuộc bầu cử tháng 5 năm ngoái”, Blatter nói. “Tôi hỏi nhưng ông ta không chịu trả lời. Ông ta từng nói với em trai tôi rằng: Nói với anh ông hãy bỏ cuộc nếu không muốn kết thúc trong tù. Liệu ông ta biết trước những gì sẽ diễn ra chăng? Một ngày nào đó, câu trả lời sẽ rõ ràng”.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất