Blatter thêm một phen bẽ bàng

Sau cuộc họp đặc biệt ở Zurich hồi đầu tuần này, Ủy ban Điều hành của FIFA đã có quyết định về sự kiện khiến người hâm mộ túc cầu giáo đang chờ đợi. Theo đó, cuộc bầu cử chủ tịch mới của tổ chức này sẽ được diễn ra vào ngày 26-2-2016 tại thủ đô của Thụy Sĩ. Như vậy, các đại biểu từ 209 liên đoàn thành viên một lần nữa sẽ được mời để cùng chọn ra người lãnh đạo mới.

Trong buổi họp báo tại tổng hành dinh của FIFA, mặc dù thừa nhận “triều đại” của mình đang dần đi đến hồi kết, Sepp Blatter vẫn biểu lộ sự bực dọc trước những sóng gió mà cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới đang phải đương đầu. “Có rất nhiều áp lực đến từ những nhóm người khác nhau muốn tấn công FIFA. Tôi sẽ phải làm gì đó cho tổ chức này, không phải cho cá nhân mình. Sứ mệnh của tôi lúc này là bảo vệ điều lệ của FIFA. Tôi có thể tự bảo vệ bản thân mình. Tôi không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào cả nhưng FIFA thì cần đấy”, Blatter nói.

Nói về việc hàng loạt quan chức FIFA bị bắt giữ hồi tháng 5-2015, người đàn ông năm nay 79 tuổi cho biết: “Tôi vẫn sống sót. Sau cơn sóng thần ngày 27-5 ập vào Zurich, tôi vẫn không bị cuốn đi. Tôi vẫn ở đây”.

Trước những ngờ vực về việc ông lại sẽ bội tín một lần nữa, Blatter tuyên bố: “Tôi sẽ không phải là một ứng viên trong cuộc bầu cử năm 2016. Sẽ có một vị chủ tịch mới. Tôi không thể là chủ tịch mới nữa bởi vì tôi là chủ tịch cũ rồi”.

Khi được hỏi về kế hoạch tương lai, người đàn ông Thụy Sĩ này dự kiến sẽ làm việc cho một đài phát thanh. “Có rất nhiều hãng radio trên thế giới này mà tôi chắc rằng thính giả của họ muốn nghe tôi nói”.

Cũng trong buổi họp báo của Blatter, một sự cố đã xảy ra. Diễn viên hài người Anh, Lee Nelson (tên thật là Simon Brodkin), đã bước lên và ném rất nhiều những tờ tiền giả về phía Blatter. Sự việc bất ngờ này đã khiến Blatter thêm một phen khó xử và liên tục kêu gọi sự can thiệp từ các nhân viên an ninh. Cảnh sát, dù phản ứng có vẻ hơi chậm, cuối cùng cũng đã kéo Brodkin rời khỏi phòng họp báo và đưa anh này về đồn. Blatter rời khỏi bục phát biểu một lát rồi quay trở lại và nói: “Tôi mới gọi cho người mẹ đã quá cố của mình và bà nói: Đừng suy nghĩ làm gì, đó chỉ là đồ ít học”.

Blatter bị ném tiền giả trong buổi họp báo.

Lúc này, rất nhiều nguồn tin dự đoán rằng Michel Platini sẽ là nhân vật có nhiều lợi thế nhất trong cuộc đua đến chiếc ghế Chủ tịch FIFA. Đương kim chủ tịch của UEFA được cho là có sự ủng hộ từ các liên đoàn bóng đá của châu Âu, châu Á, Nam Mỹ, Bắc và Trung Mỹ.

Mặc dù không xuất hiện trước báo giới sau cuộc họp của Ủy ban Điều hành FIFA nhưng Platini đã gửi đi bản thông báo tán dương kế hoạch cải cách của tổ chức này, trong đó nhấn mạnh đến việc tập trung vào việc “kiểm tra sự liêm chính” và công khai mức lương của các lãnh đạo. 

Chủ tịch của UEFA cũng đã có cuộc gặp cuối tuần rồi với Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), Sheikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa và đại diện của Kuwait tại Ủy ban Điều hành FIFA, Sheikh Ahmad Al Sabah. Đây được xem là 2 nhân vật có vai trò quyết định nếu Platini quyết định ra tranh cử. Al Sabah hiện là nhân vật rất quyền lực tại Ủy ban Olympic quốc tế, trong khi Salman hoàn toàn có khả năng tập hợp sức mạnh của 46 liên đoàn thành viên AFC.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục