Blatter, Platini và Valcke bị đình chỉ chức vụ

Chấn động làng bóng đá thế giới

Ba nhân vật đứng đầu Tổ chức bóng đá thế giới đã chính thức mất chiếc ghế quyền lực mà họ đang nắm giữ. Ủy ban Đạo đức của FIFA vừa quyết định đình chỉ chức vụ của Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, Chủ tịch UEFA Michel Platini và Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke trong thời gian 90 ngày.

Án phạt có thể được kéo dài thêm trong thời hạn không quá 45 ngày, tức là 6 ngày trước khi cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA diễn ra. "Trong thời gian nhận án phạt, các cá nhân nói trên bị cấm mọi hoạt động liên quan đến bóng đá ở cấp quốc gia và quốc tế. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức"- Ủy ban Đạo đức của FIFA cho biết.

Sepp Blatter đang bị điều tra về việc bán bản quyền truyền hình World Cup với giá rẻ cho một thành viên trong Ủy Ban điều hành FIFA trước đây là Jack Warner để thu lợi 11 triệu bảng. Trong khi đó, Michel Platini liên quan đến việc nhận khoản tiền 1,35 triệu bảng từ FIFA vào năm 2011. Và cuối cùng, Tổng thư ký Jerome Valcke đã bị đình chỉ hoạt động từ hôm 18 tháng 9 vì những sai phạm khác nhau trong đó có nghi án ăn hối lộ.

Dấu chấm hết dành cho 3 nhân vật cấp cao của FIFA Platini, Blatter và Valcke.

Với việc bị đình chỉ trong vòng 3 tháng thì Chủ tịch UEFA, Michel Platini chắc chắn không còn cơ hội tham gia vào cuộc đua giành ghế Chủ tịch FIFA mà chính ông là ứng cử viên sáng giá nhất. Còn với Sepp Blatter, triều đại 17 năm của ông ở FIFA đã coi như chấm dứt.

Người được đề cử để thay thế Sepp Blatter cho đến ngày bầu cử Chủ tịch mới vào tháng Hai năm 2016 là Chủ tịch LĐBĐ châu Phi, Issa Hayatou. Điều đáng nói là ông Hayatou cũng không có một lý lịch trong sạch là mấy, khi ông từng sa lầy trong nhiều năm ở FIFA vì bê bối tham nhũng và từng bị Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) khiển trách vì nhận hối lộ từ công ty tiếp thị không còn tồn tại ISL.

Trước khi quyết định được đưa ra, Sepp Blatter đã phủ nhận tất cả những cáo buộc về phía mình, ông tỏ ra rất bức xúc và cho biết: "Tôi đang bị kết án dù họ không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào. Đó quả thực là một sự xúc phạm. Tôi tin rằng mọi tội lỗi sẽ bị đưa ra ánh sáng và những người tốt sẽ được minh oan". Phát ngôn viên của Blatter, ông Klaus Stohlker phát biểu: "Chủ tịch FIFA cảm thấy ông ấy đã giải thích thỏa đáng cho các cơ quan điều tra và không cần nói thêm điều gì cả. Ông ấy không làm gì sai và không có gì phải bào chữa".

Về phía Chủ tịch UEFA Michel Platini, ông cho rằng số tiền cáo buộc 1,35 triệu bảng là khoản tiền lương mà ông được trả sau khi làm việc với vai trò cố vấn cho Sepp Blatter từ năm 1998 đến năm 2002 và FIFA phải mất 9 năm để trả đủ tiền cho ông bởi "khó khăn tài chính". Tuy nhiên, lời giải thích của Platini là không đủ hợp lý để thuyết phục Ủy ban Đạo đức của FIFA, bởi lợi nhuận của FIFA từ năm 1999 đến năm 2002 lên đến 80 triệu bảng, lớn hơn rất nhiều so với số tiền 1,35 triệu bảng để trả cho ông.

Trong khi đó, trước khi nhận quyết định đình chỉ 90 ngày, Jerome Valcke từng bị FIFA đình chỉ công tác vào hôm 18 tháng 9 vì nhiều sai phạm khác nhau. Ông bị cáo buộc có hành vi nâng giá vé các trận đấu tại World Cup 2014 lên bốn lần và "bắt tay" với Công ty JB Marketing để giữ lại 50% tiền lời từ việc bán vé, tương đương số tiền 2 triệu Eur. Ngoài ra, ông Valcke còn bị nghi ngờ trong vụ ăn hối lộ số tiền 10 triệu USD liên quan đến việc đăng cai World Cup 2010 tại Nam Phi.

Ngoài án đình chỉ dành cho 3 người trên, Ủy ban Đạo đức của FIFA còn ra lệnh cấm ông Chung Mong-joon, Phó Chủ tịch FIFA tham gia vào các hoạt động bóng đá trong 6 năm và nộp phạt số tiền 100.000 francs Thụy Sĩ (khoảng 100.000 USD) vì phá vỡ các quy tắc trong chiến dịch đấu thầu World Cup 2022.

QUANG MINH 

Những phản ứng đầu tiên

Sau khi quyết định được Ủy ban Đạo đức FIFA đưa ra, hai luật sư của ông Blatter là Lorenz Erni và Richard Cullen cho biết thân chủ của họ rất thất vọng. "Chủ tịch Blatter rất thất vọng vì Ủy ban Đạo đức đã không tuân theo các điều khoản của Bộ luật đạo đức và kỷ luật của FIFA, đó là những cơ sở để cung cấp cho ông ấy một cơ hội để được lắng nghe. Hơn nữa, Ủy ban Đạo đức đã đưa ra quyết định chỉ dựa vào sự hiểu lầm từ phía Văn phòng công tố Thụy Sĩ. Ông Blatter rất trông chờ cơ hội để đưa ra bằng chứng chứng minh rằng ông không tham gia vào bất kỳ hành vi sai trái và phạm tội nào cả"- Báo cáo từ phía luật sư của Blatter cho biết.

Về phản ứng của dư luận, Liên đoàn cầu thủ thế giới FIFPro cho biết: "Chúng tôi rất thất vọng về việc các quan chức cao cấp của FIFA bị đình chỉ sau hàng loạt bê bối. FIFPro có rất ít niềm tin vào công cuộc cải cách mà FIFA hứa hẹn lẫn cuộc bầu cử Chủ tịch vào tháng Hai tới". Giám đốc điều hành Trung tâm an ninh thể thao quốc tế thì tỏ ra bi quan: "Đây là dấu chấm hết cho FIFA. Thật khó để FIFA hồi sinh". Trong khi đó, những nhân vật nổi tiếng của bóng đá thế giới thì hả hê trước việc các quan chức FIFA bị đình chỉ. Cựu danh thủ người Anh, Gary Lineker viết trên Twitter của mình: "Blatter và Platini bị đình chỉ. FIFA lại ngập chìm trong sự xấu hổ".

Và cuối cùng, người được FIFA chỉ định thay thế Blatter làm Chủ tịch trong thời gian tới, ông Issa Hayatou phát biểu trên BBC: "Hôm nay, trong một tình huống vô cùng đặc biệt, tôi sẽ trở thành Chủ tịch tạm thời của FIFA. Cuộc bầu cử Chủ tịch mới sẽ diễn ra vào ngày 26 tháng Hai và tôi biết rằng mình không phải là một ứng cử viên. Tuy nhiên, FIFA cam kết sẽ thực hiện những cải cách của mình".

Q.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất