Blatter lại phê phán nước Anh

* Sẽ xử lý Tổng thư ký Jerome Valcke

Phó chủ tịch Julio Grondona đã chỉ trích nước Anh kịch liệt trong đại hội toàn thể FIFA hôm 1-6. Hai ngày sau, Chủ tịch Sepp Blatter cũng làm như thế: Anh quốc lúc nào cũng tìm cách chê bai FIFA.

...Sepp Blatter đã cam kết rằng sẽ không để bụng cái chuyện LĐBĐ Anh (FA) và giới truyền thông Anh quốc phê phán FIFA. Blatter cũng khẳng định ông không khó chịu về việc Chủ tịch FA David Bernstein đã chính thức đề xuất hoãn bầu cử hôm 1-6 ngay trong đại hội (và bị biểu quyết phản đối với số phiếu áp đảo 172/17). “Tôi là chủ tịch của mọi liên đoàn quốc gia, tôi vẫn sẽ làm việc với tất cả liên đoàn đó”.

Nhưng có lẽ không hẳn là như vậy. Vì trong cuộc phỏng vấn mới đây của báo Tagesanzeiger (Thụy Sĩ), ông vẫn lại phê phán nước Anh: “Tôi càng kiên quyết chiến đấu hơn bởi tin rằng rất nhiều, hoặc hầu hết những gì FIFA bị chỉ trích đều không đúng. Kinh ngạc thay, những lời chỉ trích đó luôn luôn xuất phát từ một chỗ. Khi đề nghị hoãn bầu chủ tịch trong đại hội, chủ tịch của FA gần như khóc khi nói rằng ông ta chẳng vui vẻ gì mà đề nghị như thế. Đã không vui vẻ gì thì tại sao vẫn cứ đề nghị chứ?”.

Trước đó, trong đại hội, Phó chủ tịch FIFA Julio Grondona cũng đã chỉ trích rằng nước Anh luôn luôn kêu ca phàn nàn kể từ khi Stanley Rous mất quyền chủ tịch vào tay Joao Havelange năm 1974. “Chúng ta luôn luôn bị người Anh công kích, nhưng hầu hết là những lời dối trá với sự trợ giúp của truyền thông vốn luôn đơm đặt thay vì nói sự thật. Dường như nước Anh luôn luôn kêu ca phàn nàn. Hãy làm ơn để cho FIFA yên, và khi quý vị nói thì hãy nói bằng sự thật”.

Chủ tịch FA David Bernstein kêu gọi hoãn bầu cử với lý do “cuộc bầu cử chủ tịch chỉ còn là cuộc đua độc mã” trong khi FIFA đang rơi vào hoàn cảnh đầy bất lợi, “đang là mục tiêu chỉ trích của các chính phủ, các nhà tài trợ, giới truyền thông cũng như công chúng”. Bernstein đề nghị hoãn bầu cử lại để “có thêm thời gian cho một hoặc nhiều ứng viên bước ra tranh cử mở rộng và công bằng hơn. Chỉ có như thế, người chiến thắng mới có đủ tin cậy trong nhiệm kỳ 4 năm tới”.

Nhưng theo Blatter, chẳng có gì không bình thường với cuộc bầu cử này, bởi Michel Platini cũng đã một mình ứng cử và tái đắc cử Chủ tịch UEFA hồi tháng 3. Blatter nói tiếp: “Hãy nhìn lại cái cách UEFA và các liên đoàn châu lục khác bầu cử chủ tịch, hãy xem thử họ có bao nhiêu ứng viên! FIFA không hề tiêu cực. Tôi không muốn nhắc tới 2 chữ đó. Chúng ta chỉ được gọi một ai đó là tiêu cực trong trường hợp người ấy đã bị xác định là có tội rõ ràng”.

o 0 o

Một chi tiết quan trọng khác trong cuộc phỏng vấn của Sepp Blatter: Dường như ông muốn tiếp tục giữ một khoảng cách với ban chấp hành FIFA khi bảo rằng những dự án cải tổ của ông chưa chắc được ủy ban này chấp thuận.

“Cho nên, tôi đã phải chờ đến đúng lúc để đưa những dự án cải tổ ấy ra, đó chính là đại hội toàn thể của tất cả thành viên FIFA”, Blatter cho biết, “Tôi luôn luôn nói rằng đối tác của tôi là các LĐBĐ quốc gia, những người đã bầu cho tôi làm chủ tịch. Còn ban chấp hành, họ là những người được chọn bởi các liên đoàn châu lục. Sau khi có 2 ủy viên bị cấm hoạt động vào tháng 11 năm ngoái, tôi đã biết là phải làm một điều gì đó”.

Tính đến nay, đã có 4 chứ không phải 2 ủy viên ban chấp hành bị chính thức “treo giò”. Hai trường hợp mới nhất chính là Mohamed Bin Hammam (chủ tịch AFC) và Jack Warner (chủ tịch CONCACAF). Liệu sẽ có trường hợp thứ 5 không?

Blatter cho biết ông vẫn chưa quyết định nên xử lý thế nào về vụ Tổng thư ký Jerome Valcke gửi e-mail nói là Qatar “mua” quyền tổ chức World Cup 2022. Cái e-mail đó đã gây ra thêm một cơn địa chấn trong dư luận trước khi Valcke lấp liếm rằng ông ta không hề có ý cáo buộc Qatar hối lộ. “Vụ này sẽ giải quyết sau đại hội, tôi đã nói rồi mà”, Blatter tuyên bố...

Hưng Nguyên tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất