Blatter khoe khoang trong sách mới

Cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter khoe trong cuốn sách mới của ông rằng chính quyền Thụy Sĩ đã nhờ ông góp phần làm “hạ nhiệt” cuộc khủng hoảng chính trị tại Burundi bằng việc sắp xếp một công việc mới cho tổng thống quốc gia châu Phi này.

Theo tiết lộ trong cuốn sách mới mang tên “Sepp Blatter: Mission & Passion Football” của cựu Chủ tịch FIFA, ông quyết định xếp đặt một vị trí đại sứ tại FIFA cho Pierre Nkurunziza, cũng là một người rất hâm mộ bóng đá, để đổi lại việc ông này sẽ rời khỏi chức vụ người đứng đầu Burundi. Tuy vậy, Nkurunziza đã từ chối và và sau đó tiếp tục thắng cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 của ông dù gặp nhiều tranh cãi.

Blatter trong buổi ra mắt cuốn sách của ông tại Zurich, Thụy Sĩ.

Chuyên gia tư vấn Willy Nyamitwe của Nkurunziza xác nhận rằng Blatter đã tìm cách tiếp cận Nkurunziza nhưng ông này đã “từ chối ngay lập tức” sau khi nhận được đề nghị. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cũng khẳng định từng nhờ đến sự giúp đỡ của Blatter nhưng phủ nhận chuyện họ có dụng ý muốn tìm cách khiến Nkurunziza từ chức.

Blatter cho biết ông đưa ra đề nghị này vào tháng 5-2015, chỉ ít ngày trước khi ông phải rời khỏi vị trí Chủ tịch FIFA. “Sứ mệnh đó đã thất bại”, Blatter thừa nhận và cho biết thêm, ông đã đích thân gọi điện cho Nkurunziza và nói chuyện bằng tiếng Pháp, nỗ lực thuyết phục bằng viễn cảnh FIFA sẽ giúp ông này “có danh tiếng quốc tế lớn hơn”. Trong cuốn sách, Blatter kể lại: “Tôi đề nghị ngài tổng thống rằng nếu có thể giúp được cho ông ấy và Burundi, tôi và FIFA có thể đưa ông trở thành đại sứ bóng đá tại châu Phi hoặc là đại sứ bóng đá trên toàn thế giới”.

Sau khi từ chối Blatter, Nkurunziza tiếp tục chiến thắng trong cuộc bầu cử bị các đối thủ chính trị của ông chỉ trích là vi hiến. Nhiều tháng sau đó, hỗn loạn tiếp tục diễn ra với hơn 400 người thiệt mạng và hàng ngàn người đã rời khỏi Burundi tìm đường tị nạn. Quốc gia này từng lâm vào cuộc nội chiến trong thời gian từ 1993 đến 2006 và cái giá phải trả là sinh mạng của 300.000 người.

Người đứng đầu Burundi được biết đến với tình yêu bóng đá cuồng nhiệt, sở hữu một CLB riêng mang tên Hallelujah FC và thậm chí, ông từng huấn luyện một đội bóng ở giải hạng nhất của nước này.

Blatter hiện đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Thể thao quốc tế sau khi ông bị  FIFA cấm hoạt động bóng đá 6 năm, liên quan đến đến khoản giao dịch tài chính mờ ám với Michel Platini. Hiện ông cũng đang là mục tiêu trong một cuộc điều tra được tiến hành bởi nhà chức trách Thụy Sĩ với cáo buộc tiếp tay cho việc bán bản quyền World Cup với giá rẻ mạt.

Dù vậy, Blatter vẫn tin rằng những người thấu hiểu ông nhất vẫn luôn đứng về phía ông. “Kể từ khi rời khỏi vị trí, tôi biết rằng những người có vai trò quan trọng tại FIFA đều ủng hộ mình. Họ nuối tiếc bởi những gì đã xảy ra và luôn sát cánh bên tôi”, Blatter khẳng định.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất