Blatter đắc cử, bóng đá Anh sợ hậu quả

...Sau khi ông Sepp Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA bằng một tỷ lệ phiếu bầu ủng hộ rất lớn (186/203), dư luận bóng đá Anh rơi vào trạng thái hoang mang. Họ sợ bị ghét bỏ, bị cô lập trong bóng đá thế giới. Họ sợ bị FIFA trả thù. Tuy nhiên, Chủ tịch Blatter cam kết sẽ không có chuyện đó.

1- Hãy bắt đầu bằng David Bernstein, đương kim Chủ tịch LĐBĐ Anh (FA). Lời kêu gọi FIFA nên hoãn bầu cử Chủ tịch đã được Bernstein đưa ra từ hôm thứ Ba, tức là trước đại hội FIFA một ngày. Đến sáng thứ Tư, ngay trước thềm đại hội, các quan chức LĐBĐ châu Âu đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để cố thuyết phục FA đừng “quậy” FIFA nữa. Nhưng Bernstein không nghe theo. Ông vẫn kiên quyết sử dụng “quyền dân chủ” của mình.

Chủ tịch FA David Bernstein xuất hiện trên màn hình lớn ở đại hội FIFA khi ông lên diễn đàn kêu gọi hoãn cuộc bầu cử Chủ tịch.

Bernstein bước lên diễn đàn, chính thức đề nghị đại hội hoãn cuộc bầu cử Chủ tịch với những lý do như sau: “Chúng ta đang rơi vào hoàn cảnh khó chịu, đang là mục tiêu chỉ trích của các chính phủ, các nhà tài trợ, giới truyền thông cũng như công chúng. Do vậy, việc bầu cử Chủ tịch trở thành cuộc đua độc mã (chỉ còn Blatter ứng cử). Tôi yêu cầu hoãn bầu cử lại trong một thời hạn ngắn để có thời gian cho một hoặc nhiều ứng viên bước vào một cuộc bầu cử mở rộng và công bằng hơn. Chỉ có như thế, người chiến thắng mới có đủ tin cậy trong nhiệm kỳ 4 năm tới”.

Một vài tiếng vỗ tay hưởng ứng vang lên, lác đác. Thế là đại hội phải biểu quyết xem có thuận theo đề xuất hoãn bầu cử của Bernstein hay không. Như chúng ta đã biết, chỉ có 17 phiếu đồng tình với Bernstein nhưng có đến 172 phiếu bác bỏ đề xuất đó. Ngay cả LĐBĐ Xứ Gan và Bắc Ailen, vốn là 2 xứ sở thuộc Liên hiệp Anh, cũng nằm trong số 172 phiếu chống.

Đề xuất của FA đã thất bại thảm hại. Và như giới truyền thông Anh quốc đã nhận định, đề xuất đó thậm chí còn bị vùi dập một cách thê thảm.
 
2-Thật vậy, rất thê thảm. Ngay sau khi Bernstein đề nghị hoãn bầu cử, đã có ít nhất 5 bài diễn văn từ các đại biểu của Haiti, CHDC Congo, Benin, Síp và Fiji phê phán FA thậm tệ. Rồi sau khi cuộc biểu quyết về chuyện bầu cử hay không bầu cử Chủ tịch có kết quả là 172/17, đến lượt 2 quan chức cấp cao của FIFA là Julio Grondona (Phó Chủ tịch người Argentina) và Angel Maria Villar Llona (Tây Ban Nha) chỉ trích FA còn dữ dội hơn.

Chẳng hạn, ông Llona đã chỉ trích cựu Chủ tịch FA Lord Triesman dùng thủ thuật “rẻ tiền”, mượn sự chở che của Quốc hội Anh để cáo buộc các Ủy viên Ban chấp hành FIFA đòi hối lộ trước khi bỏ phiếu chọn địa điểm tổ chức World Cup 2022.

Ông Julio Grondona còn “dữ dằn” hơn: “Chúng ta luôn luôn bị người Anh công kích, nhưng hầu hết là những lời dối trá với sự trợ giúp của truyền thông vốn luôn đơm đặt thay vì nói sự thật. Điều này khiến cho gia đình FIFA không khỏi thất vọng, phiền nhiễu. Dường như nước Anh luôn luôn kêu ca phàn nàn. Hãy làm ơn để cho FIFA yên, và khi quý vị nói thì hãy nói bằng sự thật”.

LĐBĐ Anh, báo chí Anh từng cáo buộc và phê phán FIFA gay gắt nhất. Bây giờ lãnh đủ như vậy, họ đâm ra hoang mang. Một số tờ báo trước đây lên án FIFA tiêu cực bây giờ quay sang lên án... sự “ngây thơ khờ dại” của Bernstein, biết chống FIFA không nổi mà cứ chống.

Tổng thư ký FA Alex Horne thú nhận ông thật sự hoảng hốt khi hứng chịu nỗi tức giận của đại hội: “Tôi cực kỳ kinh ngạc khi Grondona và Llona cũng chỉ trích FA, nói lung tung về giới chính trị và báo chí”. Theo Alex Horne, đề xuất của FA chỉ là thúc ép Sepp Blatter cam kết cải tổ FIFA thôi mà!

3- Trong khi đó, tân Phó Chủ tịch FIFA Jim Boyce - thay thế Geoff Thompson ngồi vào chiếc ghế của bóng đá Anh trong Ban chấp hành FIFA - đưa ra một đề nghị “sáng suốt”: FA cần tuyển nhân sự mới để xây dựng lại “những nhịp cầu” với FIFA. Bởi vì những gương mặt hiện nay đã khiến FA bị mang tiếng là những kẻ “kiêu ngạo, phách lối” với FIFA.

Jim Boyce nói: “Theo ý kiến tôi, nước Anh cần xây dựng những nhịp cầu với cả UEFA lẫn FIFA. Tôi bảo đảm rằng tôi sẽ hết mình giúp LĐBĐ Anh làm điều đó nếu được yêu cầu”...

Còn thái độ của chính ông Blatter thì sao? Chủ tịch FIFA cho biết ông ngạc nhiên khi FA đề nghị hoãn bầu cử, nhưng ông sẽ không để bụng chuyện này. “Tôi là Chủ tịch của tất cả LĐBĐ quốc gia, tôi sẽ làm việc với tất cả, không ác cảm với bất cứ liên đoàn nào không bầu cho tôi. Tôi hãnh diện với 186 phiếu ủng hộ.

Tôi đã nghe trước về chuyện FA muốn hoãn bầu cử, tôi biết UEFA đã có một cuộc họp đặc biệt để thuyết phục họ đừng đề xuất ý định đó. Tôi đã tưởng vụ này được giải quyết rồi, nên không khỏi ngạc nhiên khi FA cố thay đổi chương trình làm việc của đại hội, không bầu cử”...

Hưng Nguyên tổng hợp

VFF cũng chống Blatter?

Theo tin của trang web thể thao www.sportinglife.com hôm qua, có vẻ như LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã nhầm lẫn khi biểu quyết ủng hộ LĐBĐ Anh trong đề xuất hoãn cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA. Khi phải chọn lựa “có hoãn bầu cử” (với Sepp Blatter là ứng cử viên duy nhất) hay không, VFF tưởng lầm là “có bầu cử” như bình thường hay không, nên lá phiếu của VFF ghi là “có”.

Đoàn đại biểu VFF sang Zurich dự đại hội toàn thể FIFA bao gồm Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn và Chánh văn phòng Lê Hoài Anh.

N.Q

Các tin, bài viết khác