Blatter bán rẻ bản quyền World Cup

Hãng truyền hình Thụy Sĩ SRF đã đưa ra cáo buộc rằng Sepp Blatter đã bán bản quyền truyền hình 2 kỳ World Cup 2010 và 2014 cho một đối tác với giá 600.000 USD (389.000 bảng Anh) – chỉ bằng 5% so với giá thị trường.

Theo đó, đối tác được Chủ tịch FIFA “ưu ái” bán cho mức giá quá hời này là cựu Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới, Jack Warner. Thực ra thì hợp đồng được ký với công ty có tên J & D International (JDI) và đây là “sân sau” của Warner. Năm 2007, JDI bán bản quyền World Cup cho hệ thống truyền hình cáp SportsMax của Jamaica và mức giá được công bố trên website của hãng này vào khoảng từ 18 – 20 triệu USD.

Đó cũng là quãng thời gian mà Warner đang ở đỉnh cao quyền lực với việc làm phó cho Blatter và kiêm luôn vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Bắc – Trung Mỹ và vùng Caribe (CONCACAF).

Blatter rạng rỡ trong lần xuất hiện gần đây tại một giải bóng đá địa phương mang tên ông.

Cũng từ đó trở đi, “quan lộ” của ông này bắt đầu đi xuống và tên của Warner cũng đã xuất hiện trong danh sách những quan chức cấp cao của FIFA dính nghi án hối lộ đình đám vừa qua. Hiện Warner đang bị chính quyền quê nhà Trinidad và Tobago bắt giữ sau khi nhà chức trách Mỹ cáo buộc ông cùng với 13 nhân vật quyền lực của FIFA tham nhũng.

Trong chương trình phát vào cuối tuần qua, hãng SRF đã công khai hợp đồng được ký bởi Blatter, đồng ý bán bản quyền truyền hình World Cup 2010 giá 250.000 USD và World Cup 2014 giá 350.000 USD cho Warner.

Theo chuyên gia chống tham nhũng người Australia, Jaimie Fuller, cũng là người được phỏng vấn trong chương trình của SRF, số tiền này chỉ bằng “khoảng 5% so với giá thị trường”. Fuller cho rằng thông tin của SRF là rất đáng tin cậy khi họ trưng ra được chữ ký của Blatter.

Hãy làm một so sánh nhỏ. Chỉ tính riêng bản quyền truyền hình World Cup 2014 tại Brazil mà hãng TF1 giành mua được để phát trên đất Pháp, giá trị đã vào khoảng 147 triệu USD.

Đó cũng không phải lần đầu tiên mà FIFA bán bản quyền giá “ưu đãi” cho Warner. Năm 1998, ông này chỉ phải bỏ ra… 1 USD để mua bản quyền truyền hình World Cup 2002 cho Trinidad và Tobago. Warner cho biết ông thực hiện việc này thông qua một công ty của Mexico và khẳng định ông dùng lợi nhuận từ bán bản quyền để giúp phát triển thể thao vùng Caribe.

Thực ra, có cả một danh sách dài những cáo buộc về việc Warner thu lợi từ những hợp đồng mua bán bản quyền nhờ vào ảnh hưởng và những mối quan hệ tay trong ở FIFA.

Bộ trưởng Tư pháp của Thụy Sĩ, Michael Lauber, được cho là sẽ tiến hành mở thêm một cuộc điều tra nữa nhắm vào những cáo buộc mới nhất liên quan đến Sepp Blatter. Ông Michael cũng là người đang tích cực tham gia vào những cuộc điều tra về việc trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 cho Qatar và Nga. Chưa hết, ông và các cộng sự cũng đã phát hiện 103 giao dịch đáng ngờ thông qua các ngân hàng ở Thụy Sĩ.

Ở quê nhà Trinidad và Tobago, Warner từng tuyên bố sẽ quyết tâm kháng cự lại bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm đưa ông đến New York để đối mặt với những án phạt. Hiện tại, Liên đoàn Bóng đá thế giới từ chối đưa ra bất cứ lời bình luận nào.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất