Birmingham, Aston villa & kẻ đứng giữa

Để ngăn cản Alex McLeish sang cầm quân cho đối thủ truyền kiếp, Birmingham đòi bồi thường hơn 5 triệu bảng Anh. Ngược lại, trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi McLeish từ chức HLV trưởng Birmingham, hơn 6.000 người hâm mộ Aston Villa đã vào Facebook phản đối ý định bổ nhiệm HLV này. Sự đối chọi giữa 2 đội bóng ở thành Birmingham là vậy đấy.

Sau khi dành cả ngày thứ Hai làm việc với các chuyên gia luật, quyền chủ tịch Peter Pannu của Birmingham tuyên bố ông sẽ chống tới cùng để ngăn chặn Alex McLeish sang Aston Villa. Theo ông, trong vụ từ chức này, mưu đồ đã quá rõ.

Như báo chí đã đưa tin, Pannu đột ngột nhận được e-mail thông báo từ chức của McLeish hôm Chủ nhật vừa qua, khi ông ta đang ở Hà Lan để mua cầu thủ cho Birmingham. Với hy vọng đưa Birmingham lên hạng Premier League trở lại, Pannu trước đó đã lọ mọ đi mua 3 cầu thủ khác - “cũng đều do ý McLeish” chọn.

Đang bỏ công bỏ sức vì CLB như thế, đang yên chí rằng Alex McLeish cũng sẽ chung tay xây dựng Birmingham như thế, Pannu không khỏi điên tiết khi nhà cầm quân này bỏ việc một cách “vô trách nhiệm” như thế. Ông ta càng điên tiết hơn khi giới truyền thông đã lập tức đồn ầm lên rằng McLeish bỏ việc là để sang với Aston Villa - tức là sang bên kia ranh giới.

Đến thứ Hai, Pannu nhận được một e-mail từ Aston Villa gửi sang, thế là càng “sáng tỏ mọi chuyện”. Pannu cho biết: “Như chúng tôi dự đoán, bộ phận pháp lý của Aston Villa bảo rằng Alex McLeish đã từ chức nên bây giờ là người tự do, họ hoàn toàn được quyền thương thảo với ông ta. Với nội dung như thế, e-mail này xác nhận tất cả những gì chúng tôi đã nghi ngờ. Nó nói lên tất cả”.

Tuy nhiên, vì McLeish bỏ ngang hợp đồng, ông ta sẽ không thể đi khơi khơi được. Và số tiền bồi thường cho Birmingham cũng không chỉ là gần 4 triệu bảng Anh như báo chí đã nêu mà phải cao hơn. Pannu nêu rõ: “Theo hợp đồng đã quy định, nếu ra đi trong vòng một năm thứ nhất thì McLeish hoặc CLB nào ký với ông ta sẽ phải đền cho chúng tôi 5,4 triệu bảng Anh.

Năm thứ nhất kết thúc ngày 30-6. Năm thứ nhì bắt đầu từ 1-7, tiền bồi thường còn 3 triệu. Tuy nhiên, sự hối hả của những diễn biến như vừa qua cộng với e-mail từ Aston Villa cho thấy những kẻ trong cuộc thậm chí đã không thể đợi thêm được 17 ngày để giảm bồi thường cho chúng tôi”.

“Cũng vì thế”, Pannu nhấn mạnh, “Bây giờ McLeish và những cố vấn của ông ta liệu sẽ còn giải pháp nào? Chẳng lẽ họ cáo buộc ông chủ Carson Yeung, cáo buộc ban giám đốc can thiệp vào công việc của McLeish và ngấm ngầm đẩy McLeish đến chỗ phải từ chức! Tôi sẽ tìm biện pháp ngăn cấm McLeish sang Aston Villa. Tôi sẽ tường trình mọi việc lên ban tổ chức Premier League. Toàn bộ vụ này diễn ra như trong một mưu đồ vậy”.

Vấn đề ở đây: Như chúng ta đã biết, sự hiềm khích giữa Birmingham và Aston Villa là một cái gì đó vô tận. Nếu Pannu kiên quyết ngăn cản McLeish đào tẩu sang Villa Park thì giới mộ điệu Aston Villa cũng kiên quyết phản đối việc thu nhận McLeish. Trong vòng chưa tới 24 giờ sau cái tin McLeish từ chức ở Birmingham, đã có gần 6.000 người đăng nhập vào một trang Facebook có tựa đề “Người hâm mộ Aston Villa - chúng ta không muốn Alex McLeish”.

Những diễn biến như thế đã được khái quát hóa bằng cái nhìn của Graham Taylor, cựu HLV trưởng Aston Villa. Theo Taylor, cho dù McLeish là một người cứng rắn đến thế nào thì bây giờ ông ta cũng rơi vào cái thế đứng cửa giữa, một bên là sự chống đối của người hâm mộ Villa và một bên là nỗi tức giận của giới mộ điệu Birmingham. “Alex McLeish có tính cách mạnh mẽ, nhưng sẽ không dễ dàng cho ông ấy. CĐV của Villa Park không chấp nhận một người đến từ Birmingham, và CĐV của Birmingham thì cũng sẽ xem ông ấy như một kẻ phản bội”.

Theo đó, điều gì có thể xảy ra kế tiếp? Nếu quả thực ban lãnh đạo Aston Villa muốn đưa McLeish từ bên kia sang bên này chiến tuyến, họ sẽ phải vượt qua một cuộc đấu pháp lý lâu dài và căng thẳng chung quanh chuyện bồi thường cho Birmingham. Đồng thời, họ cũng phải vượt qua được làn sóng phản đối gia tăng từ người hâm mộ. Ngược lại, Birmingham cũng... chưa thể bổ nhiệm HLV mới nếu như chưa giải quyết xong vụ từ chức của McLeish. Nói cách khác, cả đôi bên đều ách tắc.

Nhưng người thiệt thòi nhất nhiều khi lại chính là McLeish vậy. Một số vụ gần đây cho thấy Aston Villa không phải là những người nhẫn nại. Họ hối hả vồ vập các ứng viên HLV trưởng và rồi... xù cũng rất nhanh. Nếu cuộc tuyển mộ McLeish quá nhiêu khê rắc rối, biết đâu chừng Aston Villa cũng lại xù ông ta để chuyển sang ứng viên khác. Khi đó, sẽ chỉ còn đúng một mình McLeish ở lại với sự lỡ làng của mình và với lời nguyền rủa “kẻ phản bội” từ CLB cũ...

Hưng Nguyên tổng hợp 

Các tin, bài viết khác