Bình tĩnh thôi, U19 Việt Nam

Nói không quá, bây giờ đoàn quân của HLV Graechen chẳng khác gì “ngọc quý” trong con mắt người hâm mộ nước nhà, sau những chiến tích cách đây ít tháng. Cũng phải thôi, khi mà hàng loạt đội tuyển đàn anh thua tan tác thì U19 Việt Nam vẫn có được những thành công đáng nể.

Bởi thế, việc được người hâm mộ quan tâm, truyền thông nâng niu cũng chẳng có gì là quá đáng. Nhưng, một lần nữa phải nhắc lại rằng để trở thành những viên ngọc quý tỏa sáng thực sự, các cầu thủ trẻ vẫn còn phải học và nỗ lực dài dài…

Như đã đề cập, việc các đàn anh U23 thua tan tác ở SEA Games bằng một lối chơi vô hồn, không bài vở gì, hay trước đó là ĐTQG cũng thất bại trắng tại vòng loại Asian Cup cùng với nhiều điều thất vọng khác đã khiến lứa đàn em U19 đã phải nhận quá nhiều áp lực.

Và thật may, ngay ở lần đầu bước ra ánh sáng, các cầu thủ của bầu Đức và những cái tên xuất sắc khác trong lứa tuổi này đã không phụ lòng người hâm mộ để khiến tất cả phải dồn tình yêu, sự kỳ vọng vào mình. Để bây giờ, cứ mỗi một giải đấu U19 lại phải nhận thêm áp lực từ người hâm mộ hay một bộ phận không hề nhỏ của giới truyền thông. Và đương nhiên, lần này cũng không là ngoại lệ, thậm chí rất nặng nề, sau lần tỏa sáng trước.

BHL và các cầu thủ U19 Việt Nam trong buổi tập chiều qua. Ảnh: Hoàng Hùng

Tuy nhiên, bây giờ có lẽ cần phải thực tế lại một chút. Như đã từng đề cập rất nhiều lần, U19 Việt Nam chỉ mới bắt đầu con đường chuyên nghiệp, hay đúng hơn là chạm vào cánh cửa chuyên nghiệp, mọi thứ còn rất dài, chứ không chỉ là một hai giải đấu.

Bởi thế, nếu có lời nhắn gửi tới cả người hâm mộ lẫn đoàn quân của HLV Graechen chắc chắn sẽ là: Cứ bình thường thôi. Phải bình thường, bởi giải đấu trên sân nhà này cũng chỉ là một cử dượt cho kỳ thi quan trọng ở giải châu Á vào tháng 10 tới tại Myanmar. Và hãy cứ nhớ rằng, kết quả ở giải đấu này chẳng thể là kết quả của tương lai. Chắc chắn là như vậy.

Hãy cứ nhìn các đội bóng của châu Âu như Tottenham hay AS Roma nói đến mục tiêu ở giải đấu này cũng chỉ là tạo điều kiện cho các cầu thủ của họ học hỏi kinh nghiệm, cũng như rèn thêm bản lĩnh thi đấu với những đối thủ khác nhau để lấy đó là kim chỉ nam cho chúng ta vào lúc này.

Rõ ràng các đội bóng khách mời vẫn thực tế hơn nhiều, khi mà họ hiểu được những cầu thủ của mình điều quan trọng nhất ở lúc này là rèn luyện chứ không đơn thuần là thành tích trước mắt. U19 Việt Nam vào lúc này cần điều đó hơn là một áp lực về vị trí cụ thể nào đó tại giải.

Cũng nên nhớ một điều nữa rằng, chất lượng của một nền bóng đá được nhìn vào thành tích của ĐTQG chứ không phải các tuyến trẻ. Nigeria, Ghana hay hàng loạt quốc gia châu Phi khác luôn vô địch các giải trẻ thế giới, nhưng nên nhớ gần 3 thập niên qua cũng chỉ có mỗi Cameroon vào bán kết World Cup năm 1990 mà thôi. Thành thử ra, nên kỳ vọng vào U19 Việt Nam, nên chăm bẵm thay vì tạo một áp lực không đáng có với một giải đấu giao hữu như thế này…

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng