"Bình ổn dở"

- Đọc báo vài ngày nay thấy nhiều vị giám đốc công ty du lịch than thở làm ăn khốn khó, do khách du lịch ngày càng tụt giảm, khiến thu nhập nhân viên và cả… ông giám đốc cũng bị vạ lây.

- Ôi! Nói ba chuyện này nghe mệt lắm! Ngành du lịch lâu nay vốn chán phèo, đa phần khách quốc tế đến Việt Nam một lần thường ít khi quay lại. Nôm na là chất lượng du lịch không cao, sản phẩm đơn điệu, hay bị chèo kéo, làm phiền, thậm chí còn bị cướp giật, hành hung...  Hỏi vậy sao người ta dám đến lần nữa?

- Từng nghe mở hết hội thảo này đến hội thảo kia, nhưng chẳng hiểu sao không cải thiện tình hình được ha?

- Du lịch bị tụt giảm doanh thu nghiêm trọng chẳng vì lỗi của mỗi ngành “công nghiệp không khói”, mà còn của nhiều ngành khác do đứng ngoài cuộc nhìn, không chịu hỗ trợ nhau. Chẳng hạn, Chính phủ gom 3 ngành văn hóa, thể thao, du lịch thành một bộ, nhưng tính tương hỗ lẫn nhau lại không cao.

- Những lý do vừa kể đều quan trọng. Tuy nhiên, cốt lõi trong thời điểm này là do mần ăn khó khăn. Có khi tiền mua sữa cho con còn thiếu hụt, ai dám nói chuyện đi du hí.

- Do tình hình chung à?

- Cơ bản vậy! Bởi làm ăn chẳng ra gì, sao tính đường kéo cả nhà đi đây đi đó.

- Nói mới nhớ… 

- Gì chứ???

- Ngày mai, Ô-lim-píc Việt Nam xung trận tại vòng loại U.23 châu Á, phần đông đều nghi ngờ năng lực của đội bóng dưới trướng ông Miu-ra. Có người còn đem so sánh với nhiều thế hệ đi trước, rằng chất lượng cầu thủ không cao, thành tích thi đấu bết bát.

- Ối giời! Chẳng riêng gì một mình Việt Nam mà nghĩ cho nặng đầu.

- !?!?!?

- Xem kìa! Nhiều đội tuyển khác trong khu vực cũng vậy. Indonesia, Malaysia, Xin-ga-po, Myanmar… trầy trật đủ đường. Thậm chí Thái Lan vốn được coi là ông kẹ khu vực cũng chẳng quá xuất sắc, vẫn chỉ làm trùm ở Đông Nam Á thôi.

- Nói vậy là sao?

- Không nên đòi hỏi nhiều quá ở đội tuyển, cứ đến đâu hay đến đó (!?). Tình hình chung, muốn hơn cũng chẳng được.

-  (!?) Nói chuyện gì mà huề cả làng vậy?

- Không khác được đâu.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Naomi ngoài đời và Naomi trên truyện tranh

“Người hùng Nhật Bản” Naomi Osaka: Chuẩn bị xuất hiện trên… truyện tranh vào cuối tháng 12 này

Là người truyền cảm hứng cho lứa trẻ Nhật Bản, và cũng là niềm tự hào của “Xứ sở mặt trời mọc” với 3 ngôi vô địch Grand Slam trong 3 năm vừa qua, “Người hùng” Naomi Osaka đang chuẩn bị… truyền những nguồn cảm hứng tiếp theo cho người dân nước nhà, lần này với serie truyện tranh mang tên “Unrivaled Naomi Tenka-ichi” (nghĩa là “Naomi vô song số 1 thế giới”).