Nam Định và Sông Lam Nghệ An trước mùa bóng mới

Bình mới, rượu gì?

Sông Lam Nghệ An giờ đã là đội bóng doanh nghiệp. Rũ bỏ chiếc áo bao cấp vốn được xem là rào cản lớn nhất, xứ Nghệ có thể thay đổi tới mức nào? Trong khi đó, Nam Định vẫn là đội bóng quốc doanh, nhưng họ vừa kiếm được khoản tài trợ kỷ lục lên tới 20 tỷ đồng, số tiền đó có đủ để thành Nam thoát khỏi mục tiêu trụ hạng tầm thường?

Xứ Nghệ,  mới ở đâu?

“Bóng đá Sông Lam đã sang một trang khác”, GĐĐH Hồ Văn Chiêm hồ hởi thông báo sau khi quyết định thành lập Công ty cổ phần bóng đá Sông Lam Nghệ An chính thức được Tỉnh ủy phê duyệt. Sau thời khắc được cho là lịch sử ấy, các cầu thủ xứ Nghệ háo hức với viễn cảnh sự nghiệp sẽ rẽ sang một hướng tích cực. Vậy nhưng cho đến nay, ngoài cái quyết định thành lập công ty được đọc lên, các cầu thủ Nghệ An vẫn chưa cảm nhận được sự đổi thay nào khi mà chưa ai nói với họ về những chuyện sát sườn nhất như tăng lương, thêm chế độ.

Bóng đá xứ Nghệ sẽ lật sang trang mới sau khi thành lập công ty cổ phần? Ảnh: V.S.I

Chính xác thì sau quyết định cổ phần hóa, đội bóng Sông Lam Nghệ An có nhiều đổi thay về nhân sự. Ông Nguyễn Hồng Thanh rời Hà Nội ACB để về Vinh giữ chức Giám đốc công ty, HLV Nguyễn Hữu Thắng bỏ T&T Hà Nội về hội ngộ với các đàn em ở vị trí HLV trưởng. Cũng sau quyết định cổ phần hóa, Sông Lam Nghệ An chào đón sự trở lại của một loạt đứa con xa xứ. Công Mạnh, Đức Anh, Thanh Hải - những người rời xứ Nghệ và mất hút, Lâm Tấn tưởng như phải bỏ nghề vì chấn thương đã đồng loạt được nhận trở lại.

HLV Nguyễn Hữu Thắng cho rằng, dàn nội binh hiện tại đã ổn, vấn đề nhân sự chỉ phụ thuộc vào các ngoại binh. Sau khi mất thủ môn Michal vào tay CLB Hoàng Anh Gia Lai, Sông Lam Nghệ An đang cuống cuồng tìm người thay thế. Họ đã chọn được trung vệ Helio từ Bình Dương và tiền đạo Thiery từ Đồng Nai. Đây không phải là những cầu thủ giỏi, như chính HLV Nguyễn Hữu Thắng thừa nhận, nhưng Sông Lam Nghệ An không có sự lựa chọn bởi lẽ giá cả là điều quan tâm đầu tiên của Sông Lam Nghệ An, thay vì chất lượng.

Không đủ tiền tìm ngoại binh giỏi, chưa nâng cấp đời sống cầu thủ, Sông Lam Nghệ An chưa có bất cứ đột phá nào, dù giờ đây, họ đã là đội đạt chuẩn AFC. Bình mới nhưng rượu cũ, HLV Nguyễn Hữu Thắng thừa nhận mục tiêu số 1 vẫn là... trụ hạng.

Nam định, lại “liệu cơm gắp mắm”

Bóng đá thành Nam vừa lập kỷ lục. Lần đầu tiên trong lịch sử, họ kiếm được gói tài trợ tới 20 tỷ đồng từ Megastar. Nam Định làm gì với số tiền ấy? Nâng cấp đội hình, nâng lương hay tăng thưởng - những điều mà các cầu thủ của họ khao khát?

Lực lượng chủ yếu là cầu thủ trẻ, mục tiêu của Nam Định ở mùa bóng tới vẫn là trụ hạng. Ảnh: Nguyễn Nhân

Thực tế thì Megastar không có ý định tài trợ theo kiểu cho không. Họ muốn Nam Định phải cổ phần hóa vào năm 2010. Nếu Nam Định không đáp ứng điều kiện này, Megastar sẽ rút lui. Và bản hợp đồng 1 năm vừa ký giữa đôi bên được coi là biện pháp thăm dò phản ứng của Nam Định mà thôi. Vì thế, Megastar đã chia gói tài trợ này làm 4 đợt, mỗi đợt 5 tỷ đồng.

Năm tỷ đầu tiên đã đến tay Nam Định, họ lập tức dùng số tiền đó để giữ chân các cầu thủ đang đòi ra đi. Xuân Phú, Thanh Tùng đã ở lại, nhưng Đức Dương - cầu thủ mà Nam Định muốn giữ nhất đã ra đi. Không giữ được Đức Dương, Nam Định kiên quyết không tìm nội binh mới… Về ngoại binh như HLV Nguyễn Ngọc Hảo thổ lộ, ông mới nhận gần chục cầu thủ thử việc, nhưng chưa ưng ý được người nào. Ông Hảo cũng đã đề nghị một vài cái tên chơi tốt ở V-League, nhưng kế hoạch này không được duyệt vì lý do: không có tiền.

Theo ông Hảo, mùa tới Nam Định sẽ chơi chủ yếu bằng những cầu thủ trẻ và dĩ nhiên, mục tiêu đề ra chỉ là trụ hạng. “Cứ đến đâu tính đến đó, Nam Định vẫn phải chơi theo cách riêng của mình. Bao năm nay chúng tôi vẫn liệu cơm gắp mắm để trụ hạng. Mùa tới, anh em tiếp tục phấn đấu từng trận theo phương châm này”, ông Hảo nói.

Xem ra với 2 đội bóng bao cấp một thời này, mùa bóng 2010 có vẻ như họ sẽ được bao trong chiếc bình mới, nhưng rượu thì vẫn như cũ.

TƯỜNG KHÔIÔng Nguyễn Hồng Thanh - Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đá SLNA:
“Nâng cao đời sống cầu thủ là nhiệm vụ bắt buộc”

Sau lễ ra mắt công ty cổ phần bóng đá, các cầu thủ xứ Nghệ đều đang chờ đợi những thay đổi theo lời lãnh đạo CLB đã hứa. Trong cuộc trò chuyện với SGGP Thể Thao, Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Thanh cho biết, SLNA đang gấp rút hoàn tất thủ tục để tất cả cầu thủ yên tâm chiến đấu vì màu cờ sắc áo...

- SLNA đã chính thức trở thành công ty cổ phần bóng đá, thay vì hoạt động theo cơ chế bao cấp, vậy điều đó sẽ đem đến những thay đổi gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Thanh. Ảnh: Q.M

- Việc chuyển giao đã hoàn tất về mặt thủ tục hành chính, nhưng để thực sự đi vào ổn định thì phải cần thêm 2-3 tháng nữa, khi ấy, chúng tôi mới có thể hoạt động đúng theo mô hình chuyên nghiệp. Ngay sau khi chuyển giao, việc đầu tiên tôi làm là yêu cầu bộ phận hành chính và tài vụ rà soát lại chế độ của từng cầu thủ và từng người trong công ty để có những điều chỉnh kịp thời. Tôi không thể tiết lộ mức lương sẽ tăng bao nhiêu, nhưng chắc chắn đời sống của mọi người sẽ được cải thiện. Đây là nhiệm vụ phải làm cho được, vì nó là yếu tố quyết định giúp mọi người yên tâm cống hiến cho bóng đá Nghệ An.

- Để phát triển và giành được thành tích cao ở V-League 2010 thì lực lượng đóng vai trò quyết đinh, ông và BHL đã hoàn tất kế hoạch cho điều này?

- Riêng về cầu thủ nội, lúc này chúng tôi đã có thể tạm yên tâm. Huy Hoàng và một số cầu thủ hết hạn vừa tái ký hợp đồng mới, những cầu thủ trẻ chất lượng đã được đưa lên bổ sung vào đội 1. Còn về kế hoạch tăng cường ngoại binh, chúng tôi không thiếu kinh phí, nhưng đây là việc không thể vội vì BHL còn phải chọn lựa kỹ càng để tránh mất tiền oan cho các cầu thủ có chất lượng chuyên môn kém. Tôi đã giao hẳn việc này cho HLV Nguyễn Hữu Thắng, chỉ cần anh Thắng trình danh sách tôi sẽ phê duyệt ngay.

- Như ông đã từng phát biểu “thay đổi là để tốt lên và giành thành tích cao hơn”, mục tiêu SLNA đề ra ở V-League 2010 sẽ là cao hơn chiếc HCĐ vừa giành được ở mùa giải vừa qua?

- Lúc này SLNA vẫn đang trong quá trình chuẩn bị và chưa thể nói trước bất cứ điều gì về thành tích, lãnh đạo công ty không gây sức ép cho BHL và các cầu thủ. Nhưng chúng tôi cũng phải ngầm hiểu với nhau một cách sòng phẳng, SLNA sau chuyển giao phải phát triển vững mạnh và thước đo chính là thành tích trên sân cỏ...

- SLNA vừa được “cởi trói” về cơ chế, lúc này còn điều gì khiến ông cảm thấy lo ngại trong tham vọng đưa đội bóng xứ Nghệ trở lại thời kỳ đỉnh cao?

- Bóng đá luôn luôn vận động. Áp lực và nỗi lo là điều luôn tồn tại song hành với những người làm bóng đá. Mục tiêu khi ra đời công ty cổ phần bóng đá là đưa SLNA trở lại thời kỳ đỉnh cao, nhưng để làm được điều này, chúng tôi phải chuẩn bị được những bước tiến vững chắc. Ở mùa giải 2009 đã có quá nhiều đại gia như: XM Hải Phòng, T&T Hà Nội, Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An đều không đạt được thành tích như ý, nên họ sẽ dồn toàn lực khi bắt đầu mùa giải 2010. Như vậy, nhiệm vụ giữ vững tốp 3 của SLNA sẽ trở nên khó khăn hơn, trong khi đây lại chính là bước đệm quan trọng đối với sự phát triển của SLNA ở nhiều năm tiếp theo. Để tạo ra bước đà cho chính mình, tất cả mọi việc phải tính toán rõ ràng và kỹ lưỡng.

QUANG NGỌC (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AFF Cup 2020 diễn ra tại Singapore trên sân cỏ nhân tạo

VFF lưu ý với AFF về việc yêu cầu Singapore không tổ chức trên sân cỏ nhân tạo

Đó là một trong những nội dung được các Liên đoàn thành viên đưa ra thảo luận ở cuộc họp của Hội đồng LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) được tổ chức vào ngày 5-10. Đại diện LĐBĐ Việt Nam (VFF) tham dự là ông Trần Quốc Tuấn, đồng thời ông Tuấn cũng tham dự cuộc họp trên cương vị ủy viên Hội đồng AFF.

Phủi 365

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.