Bình Dương và “cuộc chiến” với cái đầu

Cũng cần phải nhắc lại một chi tiết: Bác đơn từ chức của ông Cho nhưng không có nghĩa là Bình Dương không thể sa thải ông này vào một ngày nào đó. Nói một cách sòng phẳng, dù lý do nào đi nữa, việc một đội bóng thua liên tiếp 5 trận là không ổn chứ chưa nói đội bóng đó là Bình Dương. Nhưng cũng vì đây là Bình Dương nên việc sa thải ông Cho sẽ khiến vấn đề bị xử lý sai.

Hình ảnh B.Bình Dương chơi vô hồn, bạc nhược và mối liên hệ rời rạc giữa các mắt xích trong đội bóng. Ảnh: Hoàng Hùng

Bởi lẽ, Bình Dương không phải là một đội bóng yếu. Nếu bỏ qua các vấn đề hậu trường, cầm được một đội bóng có lực lượng như Bình Dương là mong muốn của khá nhiều HLV. Họ có thể không còn mạnh như nhiều mùa bóng trước nhưng chắc chắn, những con người mà Bình Dương đang có hiện tại dư sức tạo nên một tập thể mạnh, đặc biệt là kinh nghiệm chơi bóng đỉnh cao. Mà đã là một đội bóng mạnh, đá 5 trận thua liên tiếp là chuyện không hẳn nằm ở chuyên môn.

HLV Cho chắc chắn có một phần lỗi trong chuỗi trận tồi tệ vừa qua nhưng sa thải ông chẳng giải quyết được chuyện gì nếu không thấy rõ nguyên nhân cơ bản của những thất bại nói trên là do cầu thủ không chịu đá, hoặc đá theo kiểu “cho có”. Trong 5 trận đấu đã qua, chỉ có trận gặp SLNA là tương đối tái hiện một Bình Dương cách đây vài năm, các trận còn lại, chỉ thấy sự vô hồn, bạc nhược và mối liên hệ rời rạc giữa các mắt xích trong đội bóng.

o 0 o

Nhưng cũng cần phải nhớ rằng: đây chẳng phải là lần đầu Bình Dương đối diện với kiểu khó khăn hiện tại. Bảo nó là “bệnh kinh niên” cũng chưa chính xác bởi Bình Dương đã nhiều lần trị gần dứt đến 90% nhưng thật sự là chưa từng “khỏi bệnh”. Người ta từng ví Bình Dương như “Chelsea Việt Nam” cũng vì lý do này khi một tập thể có nhiều ngôi sao thì chưa chắc đã là một đội bóng mạnh. Có mùa giải, Bình Dương 3 lần thay HLV chỉ vì ngại “ném chuột vỡ bình”.

Thành ra, khi quyết định giữ lại HLV Cho và “tuyên chiến” với sự vô trách nhiệm của một bộ phận cầu thủ, giới hâm mộ đất Thủ hi vọng đây là lần mà Bình Dương sẽ làm tới cùng nhằm trả lại sự trong lành cho các cái đầu không lúc nào cũng nhìn chung hướng tại đội bóng giàu thành tích này. Nói cách khác, có chấp thuận đơn nghỉ việc của ông Cho thì chưa chắc có HLV nào dám thay thế khi những cái đầu nổi loạn trong độ vẫn còn đấy, thậm chí còn tưởng rằng mình thắng thế.

Quyết tâm của lãnh đạo Bình Dương là đáng chờ đợi. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng, “bệnh tư tưởng” tại Bình Dương không đơn giản bởi nó không chỉ liên quan đến cầu thủ. Vì vậy mới nói, Bình Dương đang có một “cuộc chiến” với cái đầu, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Kiên quyết giữ lại HLV Cho Yoon Hwan không có nghĩa là Bình Dương vẫn trọn vẹn một niềm tin với ông này. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là họ hiểu rằng, dù có “trảm tướng” thì chỉ mới là giải quyết phần ngọn, nếu không nói là còn có thể khiến mọi thứ loạn lên. Tóm lại, Bình Dương đã không bỏ đi vị trí đầu tàu để khởi đầu “cuộc chiến” với những cái đầu khác.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác